OpenAI – trí thông minh nhân tạo được tạo nên bởi công ty thuộc quyền sở hữu của Sam Altman, Space X và Tesla CEO Elon Musk. Nhiệm vụ của họ và phát triển sức mạnh của AI để đem lại lợi ích cho nhân loại và sân chơi đầu tiên mà OpenAI tung hoành đó chính là Dota 2.

Bạn đang xem: Openal là gì

Sự tiến hóa của OpenAI:

OpenAI bắt đầu cuộc sống của mình vào tháng 12 năm 2015 với nhiệm vụ cơ bản là phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo hiện có để có thể trở thành 1 tiện ích cho cuộc sống của con người. Trong thời gian này, các nhà phát triển đã lựa chọn Dota 2 giúp cho OpenAI có thể phát huy sức mạnh của mình.

Đội ngữ OpenAI lựa chọn Dota 2 vì đây là tựa game có độ phức tạo cao. Là môi trường tiềm năng giúp trí tuệ nhân tạo này có thể học hỏi các động tác, hành động và phản ứng để cóthể tiếp nhận ưu điểm từ tựa game này.

Để có thể học hỏi 1 cách tối đa, OpenAI sử dụng thuật toán toán học với tên gọi là Proximal Policy Optimization ( PPO) – Thuật toán này được hiểu là trong quá trình chơi game, OpenAI sẽ vừa trải nghiệm sai lầm và sửa lỗi liên tục cho đến khi tìm ra được cách sửa lỗi hợp lý. Từ đó, mỗi khi OpenAI gặp phải những mối nguy hiểm hoặc những trở ngại thì sẽ tiếp tục học hỏi cho tới khi tìm được giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Với mỗi thất bại, OpenAI lại ghi nhận và sử dụng PPO để học hỏi những kỹ năng hữu ích mới nhằm phục vụ cho môi trường hiện tại. Đồng thời sau khi học hỏi thì những kỹ năng này sẽ luôn lưu trữ trong bộ nhớ của OpenAI và được sử dụng nếu gặp phải 1 vấn đề tương tự.

Giới thiệu OpenAI tới Dota 2

Trong thời gian đầu, Trí tuệ nhân tạo Open AI hoàn toàn không biết gì về tựa game Dota 2. Những kỹ năng Last Hit hoặc mục tiêu cuối cùng của trò chơi này là gì thì OpenAi hoàn toàn không biết. Tất cả những gì mà nó làm chỉ là tìm cách giải quyết vấn đề sao cho hiệu quả và khả thi nhất.

Xem thêm: Vl Là Gì – Ý Nghĩa Vl Trong Nhiều Trường Hợp Khác Nhau

OpenAI hoàn toàn không biết về giao diện thao tác trong Dota 2, không biết các kỹ năng của tướng hay những con tướng ra sao. Tất cả những gì OpenAI thấy chỉ là những thuật toán. Theo đó, OpenAl lựa chọn những thuật toán nào phù hợp với mình nhất để thực hiện và đạt hiệu quả tốt nhất.

Tất ả những gì mà OpenAI biết là chúng di chuyển sử dụng kỹ năng thì những con số thay đổi – những con số có thể liên quan đến lượng máu, lượng mana, vị trí tướng, hành động của quân lính, vàng,… OpenAI chỉ biết là có sự thay đổi nhưng chưa biết được là tốt hay xấu. Sau 1 khoản thời gian dài của thử nghiệm và gặp lỗi thì OpenAI sẽ biết được những thay đổi nào là tốt và những thay đổi nào là có lợi và có hại.

Để có thể học hỏi những cập nhật mới của Dota 2, những nhà lập trình sẽ nạp những thay đổi mới vào bộ nhớ của OpenAI từ đó những con số mà trí thông minh nhân tạo này thu nhập được sẽ thay đổi dựa theo những thay đổi mà game đã cập nhật mới.

Bằng cách trên, OpenAI đã có thể phát triển kỹ năng của mình ngang trình độ của 1 game thủ chuyên nghiệp trong vòng 2 tuần ( 336 tiếng). Sau 1 tiếng tập luyện thì OpenAI bot đã có thể chiến thắng được Bot sẵn có trong Dota 2.

Lần đầu tiên ra mắt thế giới

Vào tháng 8 năm 2017, OpenAI đã thực hiện bước chuyển mình vô cùng nổi bật khi vào giải The International 7, OPen AI có 1 trận Solo Match với game thủ nổi tiếng Dendi. Đánh theo thể thức BO3 và đều sử dụng Shadow Fiend và đã chiến thắng áp đảo “Anh Tôi”.

Xem thêm: Tải Game Moto – Tải Game Road Rash

Trong tương lai

Sự phát triển của OpenAI ngày càng đáng kinh ngạc khi mà giờ đây chúng đã có thể tự thảo luận để gia tăng trình độ của mình và thể hiện ngày 1 xuất sắc hơn trong các trận đấu 5vs5.

Chuyên mục: Hỏi Đáp