OneCoin là gì?OneCoin có lẽ là một trong những đồng tiền ảo tốn nhiều bút mực nhất của báo chí trong thời gian qua. Dù đã bị vạch trần là một công ty kinh doanh đa cấp, nhưng tại sao Onecoin vẫn có thể sống dai dẳng và được nhiều người đầu tư đến như vậy? Hãy cùng Timebit.eco tìm hiểu xem Onecoin là gì? Và chúng ta có nên đầu tư vào Onecoin không nhé!

I. OneCoin là gì?

OneCoinlà một đồng tiền kỹ thuật số có nguồn gốc Bulgaria và có hệ thống Blockchain riêng, được xây dựng bởi công ty offshore OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize). Cũng giống như nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác OneCoin được khai thác thông qua hình thức đào coin hay còn được biết đến dưới tên gọi Cloud Mining.

Bạn đang xem: Onecoin là gì
không phải mọi đồng tiền ảo đều là thật

*

OneCoin là một đồng tiền kỹ thuật số có nguồn gốc Bulgaria và có hệ thống Blockchain riêng

Có thể thấy tổ chức tạo ra OneCoin đã vô cùng khéo léo “mập mờ đánh lận con đen” làm cho nhiều người lầm tưởng OneCoin là 1 đồng tiền mã hóa giống hệt với Bitcoin. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu OneCoin chúng tôi thấy 1 số những điểm nghi vấn sau:

1. OneCoin – đồng tiền mã hóa xây dựngdựa trên công nghệ blockchain nhưng lại không được công khai.

Luôn được quảng cáo 1 cách khéo léo khiến nhiều người lầm tưởng OneCoin giống Bitcoin. Nhưng thực chất OneCoin không hề được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, toàn bộ các chi tiết kỹ thuật, và mã nguồn đều không được công khai phát hành thông qua nền tảng Github.

Đồng nghĩa công nghệ của OneCoin là công nghệ “đóng” chứ không hề mở theo định nghĩa về Blockchain mà chúng ta được biết. Nếu bạn muốn kiểm tra các giao dịch của OneCoin thì đây là điều bất khả thi, đặc biệt đông tiền này cũng không phân cấp giống các loại tiền khác. Và dù quảng cáo, OneCoin giống Bitcoin bị giới hạn về mặt số lượng, tuy nhiên OneCoin hoàn toàn có thể phát hành thêm bao nhiêu tùy thích.

2. Chủ sáng lập OneCoin có 1 bề dày lịch sử lừa đảo trong quá khứ

*

Bà Ruja Ignatova được xem là người sáng lập ra OneCoin

Bà Ruja Ignatova được xem là người sáng lập ra OneCoin, theo chia sẻ bà đã tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Oxford năm 2009, nhưng tại chính website của bà lại nói bà tốt nghiệp vào năm 2004. Ngoài các thông tin mập mờ trên, nhiều nguồn tin còn cho rằng Ignatova từng dính líu đến vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin, và OneCoin được bà lấy ý tưởng từ chính đồng Bigcoin.

Ngoài bà Ruja Ignatova, 2 nhân vật quyền lực khác tại OneCoin là Sebastian Greenwood và Nigel Allan, cũng đều có những “thành tích” lừa đảo lẫy lừng trong quá khứ. Greenwood trước đây làm việc cho mô hình lừa đảo Ponzi có tên Unaico (nay đã bị chấm dứt). Unaico từng bị Ủy ban Chứng khoán Pakistan cảnh báo khuyên nhà đầu tư nên tránh giao dịch với công ty này. Allan, cựu Chủ tịch của OneCoin, từng dính líu với các mô hình lừa đảo Ponzi tương tự OneCoin, có tên Crypto888 và Brilliant Carbon.

II. Cách thức lừa đảo của OneCoin

Nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật để đăng ký gia nhập dưới hình thức học (online) với các gói khác nhau 130 euro, 530 euro, 1.030 euro… trong đó 130 euro là lệ phí đăng ký. Mỗi gói (khóa học) sẽ cấp cho thành viên 1 số token tương ứng để đào OneCoin, quy đổi theo đơn vị onetoken (hiện tại, 0,1 euro = onetoken).

Càng nhiều người tham gia thì việc đào càng trở nên khó khăn và số lượng token bỏ ra tương ứng ngày càng nhiều lên. Và để có cơ may đào được OneCoin, bạn phải có nhiều token, mà muốn có nhiều token, bạn phải “đóng tiền học” nhiều hơn. Nói cách khác, giá trị của onetoken càng tăng, giá trị của OneCoin cũng tăng theo.

Thực tế cho thấy OneCoin không có cơ chế blockchain thực sự, nên đồng tiền này hoàn toàn có thể phát hành bao nhiêu tùy thích, chứ không chịu sự giới hạn như bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác.

III. Tại sao One Coin vẫn thu hút được nhiều người tham gia đến vậy?

*

Ngoài việc kích thích lòng tham bằng lãi suất khổng lồ thu được mỗi tháng, OneCoin còn có rất nhiều hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư

Nếu bạn vào Google và gõ dòng chữ One Coin, bạn sẽ thấy rất nhiều những quảng cáo hấp dẫn hiện ra như: “kiếm tiền tỷ mỗi tháng là điều có thể”, hay “đầu tư hơn 500 triệu đồng, sau một tháng lãi 1 tỷ, sau 1 năm lãi 15-16 tỷ đồng” điều này đã khiến rất nhiều người bị tiền làm mờ mắt và tham gia vào.

Ngoài việc kích thích lòng tham bằng lãi suất khổng lồ thu được mỗi tháng, OneCoin còn có rất nhiều hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư như “OneAwards” lễ khen thưởng, vinh danh các doanh nhân thành công được mời đến tham dự sự kiện trao giải thưởng.

Hay dự án One World Foundation quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhờ vào quyên góp từ hoạt động của OneCoin và các sự kiện đặc biệt khác. Mặc dù tuyên bố One World Foundation đang “hỗ trợ” rất nhiều tổ chức, đồng thời khẳng định có 73 trẻ em đã được “giúp đỡ”, nhưng không hề có thêm bất cứ thông tin xác minh nào khác được đưa ra cho đến thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Pneumonia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pneumonia

IV. Các quốc gia đưa OneCoin vào danh sách đen cấm hoạt động

Vào tháng 2-2017, Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính liên bang Đức (BaFin) đóng băng tất cả tài khoản ngân hàng dùng để rửa tiền cho mạng lưới One Coin, tổng cộng 29 triệu EURO bị đóng băng.

Ngày 23-4, cảnh sát Ấn Độ bắt 18 người ở Navi Mumbai vì tổ chức sự kiện để tuyển mộ thành viên OneCoin.

Tại Hungary, ngân hàng trung ương nước này đã ra thông cáo cảnh báo OneCoin là mô hình lừa đảo Ponzi.

Ngay tại chính quê nhà Bulgaria của OneCoin, Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) cũng tuyên bố cảnh báo về các rủi ro của các loại tiền ảo mới, trong đó lấy OneCoin làm thí dụ.

Tháng 3-2016, Hiệp hội Giao dịch trực tiếp của Na Uy cảnh báo OneCoin là mô hình lừa đảo Ponzi.

Tháng 3-2017, Ngân hàng Quốc gia Croatia khuyên người dân thận trọng khi quyết định liên quan đến OneCoin.

Tháng 5-2018, chính quyền Trung quốc đã bắt hơn 100 nghi phạm và phá vỡ vụ án đa cấp tiền ảo OneCoin có giá trị đến 15 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,4 tỷ USD).

Xem thêm: Officetel Là Gì – đặc điểm Officetel

Vào tháng 9-2018 Italia tuyên bố OneCoin là âm mưu lừa đảo kiểu Ponzi, ra mức phạt 2,5 triệu euro đồng thời tuyên bố OneCoin sẽ bị “ngừng hoạt động và cấm vĩnh viễn” tại quốc gia này.

V. Kết Luận

Trên đây là bài viết “OneCoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền bị xem là lừa đảo không?“. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có nhận thức rõ hơn về Onecoin và đưa ra được quyết định có nên bỏ tiền ra để đầu tư Onecoin hay không?

Chuyên mục: Hỏi Đáp