Ung thư hình thành như thế nào là một bí ẩn trong thời gian dài. Dưới ánh sáng của y học và khoa học hiện đại, bí ẩn đã dần được hé lộ. Bài viết dưới đây sẽ giúp hiểu hơn về quá trình phát sinh của ung thư.

Bạn đang xem: Oncogene là gì

Ung thư là một bệnh lý liên quan tới gen, bởi ung thư hình thành khi có sự thay đổi bất thường trên gen, khiến cơ chế kiểm soát hoạt động của tế bào (đặc biệt là kiểm soát tế bào sinh trưởng và phân chia) bị rối loạn.

Sự thay đổi về gen sinh ung thư có thể là di truyền từ cha mẹ sang con cái, cũng có thể là mới phát sinh trong cuộc đời của một cá nhân, xuất phát từ các lỗi xảy ra trong quá trình phân chia tế bào hoặc từ sự tổn hại DNA gây ra bởi những phơi nhiễm nhất định ngoài môi trường. Những yếu tố phơi nhiễm gây ung thư có rất nhiều, bao gồm các yếu tố vật chất (như hóa chất trong khói thuốc lá), và các yếu tố phóng xạ (như tia cực tím từ mặt trời).

Ung thư của mỗi người hình thành từ sự tổng hợp của những thay đổi trên gen. Khi ung thư tiến triển, các biến đổi sẽ tiếp tục xảy ra thêm. Thậm chí trong một khối u, các tế bào khác nhau lại có những thay đổi về gen khác nhau.

Xem thêm: Account Receivable Là Gì, điều Cần Biết Về Khoản Phải Thu

Thông thường, các tế bào ung thư có nhiều sự thay đổi về gen (ví dụ như đột biến DNA) hơn các tế bào bình thường. Những thay đổi này có thể không có tác động gì lên ung thư, chúng có thể là kết quả do ung thư gây ra.

2. Các khía cạnh hình thành nên ung thư

Ung thư phát sinh như thế nào?

Các thay đổi về gen hình thành ung thư thường ảnh hưởng lên ba loại gen chính: tiền – gene sinh ung (proto – oncogene), gen ức chế khối u (tumor suppressor gene), và gen sửa chữa DNA.

Tiền – gene sinh ung có liên quan tới sự phát triển và phân chia của tế bào bình thường. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, gen này bị biến đổi hoặc hoạt động quá mức bình thường, nó có thể trở thành gen sinh ung thư (oncogene), khiến các tế bào sống sót và phát triển trong khi đáng lẽ chúng phải bị đào thải.Gen ức chế khối u cũng có liên quan trong quá trình kiểm soát tế bào sinh trưởng và phân chia. Các tế bào có gen ức chế khối u bị một số biến đổi nhất định có thể rơi vào trạng thái phân chia vô kiểm soát.Gen sửa chữa DNA có vai trò sửa chữa các DNA bị tổn hại. Các tế bào có sự đột biến về gen này có xu hướng xuất hiện thêm nhiều đột biến tại các gen khác, cuối cùng ung thư hóa là kết quả của những đột biến đã xảy ra.

Xem thêm: Mua Bán Hóa Đơn Là Gì – Những Điều Cần Biết Về Mua Bán Hóa Đơn

Sự phát triển của sinh học phân tử ngày nay đã giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học khám phá ra nguyên nhân gây ra ung thư, đó chính là đột biến. Những đột biến nhất định xuất hiện trong rất nhiều loại ung thư, do đó, ung thư đôi khi còn được phân loại dựa trên những sự biến đổi về gen đã gây ra chúng, chứ không chỉ phân loại dựa trên nơi khởi phát ung thư hay dựa trên loại tế bào ung thư.

Chuyên mục: Hỏi Đáp