Trải nghiệm và hành trình mua hàng của người dùng trên toàn thế giới đã chuyển từ tập trung vào sản phẩm sang tập trung vào trải nghiệm khách hàng. Trong bối cảnh công nghệ lên ngôi và dịch COVID-19 vẫn đang là mối đe dọa ở phần lớn các quốc gia hiện nay, Omnichannel – mô hình bán hàng đa kênh nổi lên như một xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam bất kể quy mô dù vẫn có không ít người hiểu sai lệch về bản chất của nó. Không chỉ đơn giản là bán hàng trên nhiều kênh, Omnichannel phải là bán hàng đa kênh, tiếp thị đa điểm và quản lý tập trung.

Bạn đang xem: Omnichannel là gì

Vậy rốt cuộc Omnichannel là gì? Phải hiểu đúng về Omnichannel thế nào để tăng doanh thu vượt trội? Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Table of Contents

1 Omnichannel là gì?2 Mô hình Omnichannel hoạt động như thế nào?

Omnichannel là gì?

Khái niệm Omnichannel

Omnichannel – trải nghiệm bán hàng đa kênh là một mô hình bán hàng toàn diện, đặt trọng tâm vào trải nghiệm của khách hàng. Với mô hình này, tất cả các kênh bán hàng sẽ được đồng bộ với nhau về tất cả các thông tin quản lý như sản phẩm, khách hàng, khuyến mãi, đơn hàng,…

Mô hình bán hàng đa trải nghiệm cho phép khách hàng truy cập các kênh bán hàng/ tiếp thị online của công ty rồi đến cửa hàng offline để mua trực tiếp và ngược lại. Khách hàng sẽ là người quyết định toàn bộ trải nghiệm mua hàng dựa trên nhu cầu, quỹ thời gian và sở thích. Đây là cách Omnichannel đem đến trải nghiệm nhất quán và sự thỏa mãn tối đa cho khách hàng khi họ tiếp xúc với bất cứ điểm chạm nào của doanh nghiệp, tại bất cứ thời điểm nào.

Lựa chọn trải nghiệm đa kênh, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về hoạt động kinh doanh của mình: hiệu quả của từng chiến dịch trên từng kênh, cửa hàng,… để đưa ra những quyết định kinh doanh hợp lý hơn với thời cuộc và tình hình.

Nguồn gốc phát triển Omnichannel

*

Khách hàng liên tục thay đổi cách thức và hành vi mua sắm của mình, đặc biệt trên các kênh, website Thương mại điện tử. Đây là xu thế tất yếu, cũng là thách thức đòi hỏi doanh nghiệp phải thích nghi được với các xu hướng mới. GetApp – phần mềm review hàng đầu trên thế giới đã đưa ra được các con số về nhu cầu tiêu dùng và thói quen của khách hàng như sau:

53,1% người tiêu dùng thích nghiên cứu và mua sản phẩm trực tuyến28,9% trong số họ thích nghiên cứu trực tuyến và mua ngoại tuyếnChỉ 18% người tiêu dùng nói họ thích để nghiên cứu sản phẩm trong các cửa hàng vật lý.

Với sự phát triển của công nghệ, đòi hỏi của khách hàng và thời cuộc, mô hình bán hàng đa kênh Omnichannel xuất hiện như một giải pháp toàn vẹn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Mô hình Omnichannel hoạt động như thế nào?

Bán hàng đa kênh

*

Omnichannel không chỉ đơn thuần là bán hàng đa kênh – bán hàng ở nhiều nơi khác nhau. Mô hình Omnichannel cho phép sản phẩm kinh doanh được đồng bộ trên các kênh bán hàng và hoạt động trơn tru trên 1 hệ thống quản lý. Điều này thúc đẩy khách hàng mua sắm nhiều hơn, tạo ra những trải nghiệm liền mạch ở bất cứ đâu dù khách hàng lướt mạng trên di động hay laptop, yêu thích sàn thương mại điện tử hay tại mua sắm tại cửa hàng bán lẻ truyền thống.

Tiếp thị đa điểm

Một khách hàng sẽ mua hàng khi họ được tiếp cận một cách đúng và đủ. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, trung bình một khách hàng kể từ lần đầu nhìn thấy thương hiệu đến lúc mua hàng, thương hiệu đó sẽ phải xuất hiện lặp lại 21 lần hoặc hơn. Đó là lý do vì sao, các doanh nghiệp, cửa hàng cần phải gia tăng điểm chạm, điểm tiếp xúc với khách hàng hơn.

Với từng lĩnh vực, từng đối tượng khách hàng sẽ có những cách tiếp thị khác nhau. Dù vậy, các cửa hàng đều hướng tới sử dụng nhiều công cụ, cách thức để tiếp xúc với nhiều khách hàng tiềm năng hơn để thúc đẩy doanh thu một cách hiệu quả.

Quản lý dữ liệu tập trung

*

Trên thực tế, có rất nhiều cửa hàng/ doanh nghiệp kinh doanh hàng trăm, hàng nghìn mã sản phẩm. Việc ghi nhớ, thay đổi thông tin sản phẩm hay xử lý đơn hàng, vận chuyển… trên nhiều kênh là việc mất rất nhiều thời gian, có thể gây ra việc thiếu đồng bộ thông tin, hình ảnh, giá cả trên các kênh. Việc tổng kết, báo cáo bán hàng của từng kênh sau từng ngày, từng tuần, từng tháng hay của từng nhân viên…. Cũng là một thách thức lớn.

Xem thêm: Inadequate Là Gì – Nghĩa Của Từ Inadequate

Dữ liệu tập trung là chìa khóa thành công của omnichannel, tránh việc phân bổ nguồn lực để xử lý riêng rẽ từng kênh là một cách điều hành tiêu tốn nhiều thời gian, công sức cũng như ngân sách.

Nền tảng của omnichannel được xây dựng từ nguồn dữ liệu tập trung. Dữ liệu chính là yếu tố thúc đẩy cách thức vận hành và những quy trình của chuỗi bán lẻ, và dữ liệu này phải được tập hợp, chia sẻ và sử dụng xuyên suốt các kênh. Đối với omnichannel, dữ liệu từ giao dịch trực tuyến và tại cửa hàng nên được tổng hợp và xử lý như thể chúng chỉ là một nguồn dữ liệu thống nhất.

Xây dựng chiến lược omnichannel để tối ưu quản lý và tăng doanh thu vượt trội

Bất kỳ phương pháp tiếp thị nào cũng đều có hai mặt lợi ích và vấn đề khác nhau, vì thế, khi xây dựng chiến lược bán hàng đa kênh để tối ưu quản lý và tăng doanh thu vượt trội, các nhà kinh doanh và Marketer cần chú ý những điều sau:

Hiểu rõ khách hàng ở đâu và họ sử dụng các kênh như thế nào

*

Doanh nghiệp cần hiểu khách hàng của bạn sử dụng kênh nào để tập trung nỗ lực tối ưu các kênh đó. Nhưng đừng bỏ quên các kênh khác, bởi chỉ tập trung vào truyền thông xã hội mà bỏ qua email marketing và các kênh khác sẽ không đem lại kết quả tích cực.

Xây dựng bức tranh khách hàng

Người bán cần hiểu được mình đang nói chuyện với ai và thông điệp nào có thể tác động tới họ. Hiểu rõ khách hàng là ai, họ yêu gì, ghét gì, sợ hãi điều gì sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những thông điệp có giá trị, cá nhân hóa và hiệu quả hơn.

Tạo thông điệp nhất quán và liền mạch giữa các kênh

Các kênh được sử dụng riêng thường thiếu tính nhất quán và không được liền mạch trong thông điệp. Doanh nghiệp cần đảm bảo chắc chắn rằng những chiến dịch mới được tiến hành đồng bộ với thông tin nhất quán trên từng kênh, cũng như việc sử dụng logo, lựa chọn phông chữ và màu sắc. Đây là một thách thức trong bán hàng đa kênh, nhưng có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn.

Luôn thử nghiệm và điều chỉnh

Chiến dịch và sản phẩm luôn cần được điều chỉnh cho phù hợp với thời điểm và các tập khách hàng khác nhau.

Không tham lam

Hầu như rất hiếm có doanh nghiệp nào có thể bán hàng mạnh ở tất cả các kênh. Ngay chính Apple, công ty công nghệ lớn của thế giới cũng xây dựng các điểm bán lẻ Apple Store với mục đích khác hoàn toàn: nâng cao trải nghiệm khách hàng. Họ sử dụng lối tư duy trải nghiệm đa kênh một cách thông minh và vừa lòng với thực tế rằng các sản phẩm của họ chỉ bán chay trên các trang thương mại điện tử. Không ôm đồm sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ và tận dụng thế mạnh của bản thân mà không tốn quá nhiều nhân lực và vật lực.

thienmaonline.vn – Giải pháp One-stop solution

Những doanh nghiệp hàng đầu đã bắt kịp xu hướng omnichannel và triển khai nhiều hoạt động tiếp thị đa kênh từ vài năm nay. Bán hàng đa kênh đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy kết quả. Một khảo sát của IDC (International Data Corporation) phát hiện rằng những người mua hàng có trải nghiệm đa kênh thường có giá trị vòng đời cao hơn 30% so với những người có trải nghiệm đơn kênh. Điều này đồng nghĩa, các khách hàng cam kết hơn khi họ có sự lựa chọn và khi họ được tạo điều kiện để mua một sản phẩm chính xác ngay tại thời điểm mà họ muốn.

Với tầm nhìn rõ ràng về thành công của khách hàng, thienmaonline.vn xây dựng các hệ thống giải pháp toàn vẹn (one-stop solution) giúp các khách hàng doanh nghiệp phát triển.

Xem thêm: Tải Battlefield Vietnam – Tải Battlefield Vietnam Full Crack

Là đối tác giải pháp duy nhất của Magento tại Việt Nam, chúng tôi có một hệ sinh thái quy mô đầy đủ, bao gồm nền tảng Thương mại điện tử, Phần mềm ERP, Giải pháp tuyến đầu (Frontline Solution) của khách hàng và Cơ sở hạ tầng đám mây. Tất cả đều hoạt động hài hòa nhằm tận dụng dữ liệu để giúp doanh nghiệp cá nhân hóa các điểm chạm khách hàng (Customer Touchpoints) và tối ưu hóa các hoạt động nội bộ. 

Liên hệ với thienmaonline.vn để phát triển nền tảng thương mại điện tử của doanh nghiệp với sự hỗ trợ chuyên nghiệp và giải pháp toàn vẹn One- stop Solution.

Chuyên mục: Hỏi Đáp