Căn hộ Officetel là loại hình đa năng phục vụ đắc lực cho nhu cầu công việc và nghỉ ngơi, nếu như bạn chưa rõ “khái niệm, đặc điểm của Officetel” như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi!

1 – Khái niệm Officetel là gì và lịch sử hình thành

1.1 – Officetel là gì?

Officetel là mô hình căn hộ đa chức năng, có thể hiểu là văn phòng làm việc (office) và vừa có thể nghỉ ngơi – cư trú qua đêm (hotel).

Bạn đang xem: Office tel là gì

Loại hình căn hộ Officetel được hình thành và đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nhân trẻ tuổi, các công ty vừa và nhỏ, đội nhóm có văn phòng đại diện hay nhóm nghiên cứu dự án,…

*

Officetel có thể gọi là căn hộ đa năng hoặc văn phòng đa năng đều đúng, mô hình này hình thành và xuất hiện đầu tư tại Korea (Hàn Quốc), cụ thể bạn đọc theo dõi ở nội dung dưới đây!

1.2 – Lịch sử hình thành Officetel

Theo nhiều tài liệu, tòa nhà Officetel đầu tiên được xây dựng bởi tập đoàn Korea Development Corporation tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 1980-1990.

Thực chất, loại hình BĐS kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh đã xuất hiện từ rất lâu. Tại nhiều nước phương Tây, những shophouse (cửa hàng – nhà ở) đã xuất hiện trong lòng các thành phố, thị trấn từ nhiều thế kỷ trước.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố khách quan như cách mạng công nghiệp, sự phát triển của phương tiện giao thông, những chính sách mới của chính phủ trong việc khoanh vùng… đã cản trở sự bùng nổ của loại hình BĐS này.

Tới những năm 1950, loại hình BĐS kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh chính thức bị coi là bất hợp pháp ở những nước phương Tây. Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ tạo điều kiện cho con người có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Hơn nữa, ô nhiễm môi trường, sự xuống cấp của hệ thống hạ tầng giao thông, nhịp sống nhanh… khiến cho nhu cầu làm việc tại gia trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhận thấy vấn đề này, Chính phủ một số nước đã điều chỉnh lại chính sách khoanh vùng của mình, và những căn hộ đa chức năng ngày ấy, một lần nữa, xuất hiện và có xu hướng bùng nổ ngày càng mạnh mẽ. Và Officetel thực chất là kết quả của xu hướng phát triển hỗn hợp (Mixed-use development).

Xem thêm: Sale Associate Là Gì – Các Công Việc Sales Associate Phải Làm

Thông tin thêm, “Từ khóa Mixed-use development có thể dùng để chỉ một tòa nhà đơn lẻ, hay một khu phố, cũng dùng để chỉ những dự án BĐS – một tòa nhà, một khu phức hợp hay cả một thị trấn thành phố được phát triển theo hướng trộn lẫn”.

*

Officetel là một xu thế phát triển của thành thị, kết hợp những yếu tố dân cư, thương mại, văn hóa và công nghiệp, từ đó tạo ra những liên kết trong cộng đồng.

2 – Đặc điểm của Officetel

Officetel kế thừa những đặc điểm của một nhà ở – khách sạn – văn phòng. Căn hộ Officetel không có thiết kế cứng nhắc như các loại văn phòng thuần túy và có thể được dùng như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi.

*

2.1 – Căn hộ Officetel có đặc điểm gì?

Officetel đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới từ rất lâu nhưng khi du nhập vào Việt Nam, căn hộ Officetel mang theo mình một số đặc điểm như sau:

Các căn hộ Officetel được cung cấp các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn như lối đi riêng biệt, thang máy chuyên biệt, khu tiếp khách, quầy lễ tân, bàn làm việc, bảng tên công ty.

2.2 – Ưu điểm & nhược điểm của căn hộ Officetel

– Về ưu điểm của căn hộ Officetel

Diện tích của căn hộ Officetel khá vừa vặn, nên giá bán rẻ hơn so với những căn hộ bình thường.Có lối vào và sảnh thang máy riêng, thuận tiện cho các công ty.Có khu vực tiếp tân riêng cũng như có thể treo bảng tên công ty ngay khu vực tiền sảnh đón khách.Có thể dùng địa chỉ căn hộ đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng…Sử dụng thoải mái các tiện ích trong tòa nhà và khu dân cư.Có nhiều công năng như làm văn phòng, nhà ở…Có tỷ suất đầu tư cao hơn những dạng căn hộ khác.Các Officetel thường được xây dựng ở các vị trí giao thông, tiện ích thuận lợi di chuyển đến các khu vực trung tâm.

– Về nhược điểm của căn hộ Officetel

Diện tích nhỏ nên chỉ thích hợp cho văn phòng quy mô nhỏ hay gia đình ít người.Hồ sơ pháp lý sở hữu 50 năm.Chi phí quản lý cao hơn những căn hộ bình thường.

3 – Mô hình Officetel ở Việt Nam

*

Việc quản lý officetel hiện còn rất nhiều vướng mắc về mặt pháp lý. Do đó, khi xây dựng khung pháp lý cho loại hình căn hộ – văn phòng cần quan tâm đến năm điểm.

Xem thêm: Hoàn Công Tiếng Anh Là Gì, Hồ Sơ

Thứ nhất, cần xác định rõ officetel là văn phòng kết hợp ở hay văn phòng kết hợp lưu trú. Thứ hai, quyền sở hữu của loại hình này là 50 năm hay lâu dài.Thứ ba, xác định rõ chủ đầu tư được xây dựng officetel trên đất quy hoạch để làm nhà ở hay đất được quy hoạch có chức năng hỗn hợp.Thứ tư, nếu xác định đây là loại hình BĐS để ở thì chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất khác hiện nay. Cuối cùng, officetel cũng phải có những tiêu chuẩn về thiết kế, điện nước, hạ tầng… riêng biệt.

Chuyên mục: Hỏi Đáp