Sigmund Freud đã đặt ra thuật ngữ Oedipus Complex để mô tả sự ganh đua mà một đứa trẻ phát triển với cha mẹ đồng giới của chúng vì sự quan tâm tình dục của cha mẹ khác giới của chúng. Đó là một trong những ý tưởng nổi tiếng nhưng gây tranh cãi nhất của Freud. Freud đã trình bày chi tiết về Tổ hợp Oedipus như một phần trong lý thuyết phát triển giai đoạn tâm lý của ông.

Bạn đang xem: Oedipus complex là gì

Theo lý thuyết về giai đoạn phát triển tâm lý của Freud, đứa trẻ trải qua năm giai đoạn dẫn đến sự phát triển nhân cách của mình: miệng, hậu môn, thể dục, tiềm ẩn và sinh dục.Phức hợp Oedipus mô tả sự ganh đua của một đứa trẻ phát triển với cha mẹ đồng giới của chúng vì sự quan tâm tình dục của cha mẹ khác giới của chúng, và đó là xung đột chính của giai đoạn Phallic trong lý thuyết của Freud, diễn ra từ 3 đến 5 tuổi.Trong khi Freud đề xuất có một Tổ hợp Oedipus cho cả trẻ em gái và trẻ em trai, những ý tưởng của ông về tổ hợp trẻ em trai đã được phát triển tốt hơn nhiều, trong khi những ý tưởng của ông về trẻ em gái là nguồn gốc của rất nhiều chỉ trích.

Nguồn gốc

Khu phức hợp Oedipus lần đầu tiên được phác thảo trong cuốn The Interpretation of Dreams của Freud vào năm 1899, nhưng ông đã không dán nhãn khái niệm này cho đến năm 1910. Khu phức hợp được đặt tên theo nhân vật tiêu đề trong Sophocles ” Oedipus Rex . Trong bi kịch Hy Lạp này, Oedipus bị cha mẹ bỏ rơi khi còn nhỏ. Sau đó, khi trưởng thành, Oedipus vô tình giết cha mình và kết hôn với mẹ mình. Freud cảm thấy sự thiếu ý thức của Oedipus về tình trạng khó khăn của mình giống như một đứa trẻ vì ham muốn tình dục của một đứa trẻ đối với cha mẹ khác giới và sự hung hăng và ghen tị với cha mẹ đồng giới của chúng là vô thức.

Freud đã thành công hơn trong việc phát triển ý tưởng của mình về sự phức tạp ở trẻ em trai hơn là ở trẻ em gái.

Phát triển Khu phức hợp Oedipus

Các phát triển Oedipus Complex trong giai đoạn dương vật trong giai đoạn tâm lý tình dục của Freud, diễn ra trong độ tuổi từ 3 đến 5. Vào thời điểm đó, một cậu bé bắt đầu một cách vô thức mong muốn mẹ mình. Tuy nhiên, anh ấy sớm biết mình không thể hành động theo mong muốn của mình. Đồng thời, anh nhận thấy cha mình nhận được tình cảm từ mẹ anh mà anh thèm muốn, gây ra sự ghen tị và ganh đua.

Mặc dù cậu bé mơ về việc thách thức cha mình, nhưng cậu biết rằng mình không thể làm như vậy trong đời thực. Ngoài ra, cậu bé bối rối trước những cảm xúc mâu thuẫn của mình đối với cha mình, mặc dù cậu ghen tị với cha mình, cậu cũng yêu và cần ông. Hơn nữa, cậu bé bắt đầu lo lắng về việc bị thiến , lo lắng rằng người cha sẽ thiến cậu như một hình phạt cho tình cảm của cậu.

Độ phân giải của Tổ hợp Oedipus

Cậu bé sử dụng một loạt các cơ chế phòng thủ để giải quyết Tổ hợp Oedipus. Anh ta sử dụng sự đàn áp để đẩy cảm xúc loạn luân của mình đối với mẹ mình đến vô thức. Anh ấy cũng kìm nén cảm giác thù địch của mình đối với cha mình bằng cách xác định với ông ấy thay thế. Bằng cách giữ cha mình làm hình mẫu, cậu bé không còn phải chiến đấu với ông. Thay vào đó, anh ấy học hỏi từ anh ấy và trở nên giống anh ấy hơn.

Đó là thời điểm mà cậu bé phát triển một siêu nhân , lương tâm của nhân cách. Siêu nhân thông qua các giá trị của cha mẹ cậu bé và các nhân vật có thẩm quyền khác, điều này tạo cho đứa trẻ một cơ chế bên trong để bảo vệ khỏi những xung động và hành động không phù hợp.

Ở mỗi giai đoạn trong lý thuyết phát triển của Freud, trẻ em phải giải quyết mâu thuẫn trung tâm để chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Nếu đứa trẻ không làm như vậy, chúng sẽ không phát triển một nhân cách trưởng thành lành mạnh. Vì vậy, cậu bé phải giải quyết Phức hợp Oedipus trong giai đoạn Phallic. Nếu điều này không xảy ra, khi trưởng thành, cậu bé sẽ gặp khó khăn trong các lĩnh vực cạnh tranh và tình yêu.

Xem thêm: Tai Nghe True Wireless Là Gì, Khác Gì Với Tai Nghe Không Dây Thường

Trong trường hợp cạnh tranh, người lớn có thể áp dụng kinh nghiệm cạnh tranh với cha của mình cho những người đàn ông khác, khiến trẻ cảm thấy e ngại và tội lỗi khi phải cạnh tranh với họ. Trong trường hợp yêu, người đàn ông có thể trở nên cố chấp với mẹ, vô tình tìm kiếm những người khác quan trọng giống mẹ mình.

Tổ hợp Electra

Freud cũng chỉ định một Tổ hợp Oedipus cho các bé gái , được gọi là Tổ hợp Electra, một tham chiếu đến một nhân vật thần thoại Hy Lạp khác. Electra Complex bắt đầu khi cô gái nhận ra mình thiếu dương vật. Cô đổ lỗi cho mẹ mình, nảy sinh lòng oán hận với bà cũng như sự ghen tị với dương vật. Cùng lúc đó, cô gái bắt đầu xem cha mình là đối tượng yêu thương. Khi cô ấy biết rằng cô ấy không thể hành động vì tình cảm của mình đối với cha nhưng mẹ cô ấy có thể, cô ấy trở nên ghen tị với mẹ mình.

Cuối cùng, cô gái từ bỏ tình cảm loạn luân và đối địch của mình, đồng nhất với người mẹ và phát triển một siêu phàm. Tuy nhiên, không giống như kết luận của Freud về sự phân giải của Phức hợp Oedipus ở các bé trai, ông không chắc tại sao phức hợp này lại được giải quyết ở các bé gái. Freud lý giải rằng có lẽ cô gái nhỏ bị thúc đẩy bởi những lo lắng về việc mất tình yêu của cha mẹ. Freud cũng tin rằng cô gái phát triển một siêu nhân yếu hơn bởi vì sự giải quyết vấn đề phức tạp của cô gái không được thúc đẩy bởi một cái gì đó cụ thể như lo lắng thiến.

Nếu cô gái không giải quyết được Phức hợp Electra ở giai đoạn Phallic, cô ấy có thể gặp những khó khăn tương tự khi trưởng thành như một cậu bé không giải quyết được Phức hợp Oedipus, bao gồm cả việc trở thành cha khi nói đến những người quan trọng khác. Freud cũng lưu ý rằng sự thất vọng mà cô gái cảm thấy khi biết mình thiếu dương vật có thể dẫn đến sự phức tạp về nam tính khi trưởng thành. Điều này có thể khiến phụ nữ tránh gần gũi đàn ông vì sự thân mật như vậy sẽ nhắc nhở cô ấy về những gì cô ấy thiếu. Thay vào đó, cô ấy có thể cố gắng cạnh tranh và vượt mặt đàn ông bằng cách trở nên hung hăng quá mức. 

Phê bình và tranh cãi

Mặc dù khái niệm về Khu phức hợp Oedipus vẫn tồn tại, nhưng nhiều lời chỉ trích đã được san bằng trong những năm qua. Đặc biệt, những ý tưởng của Freud về Tổ hợp Oedipus ở trẻ em gái đã gây tranh cãi gay gắt ngay từ lần đầu tiên ông trình bày. Nhiều người cho rằng áp dụng cách hiểu nam tính về tình dục cho trẻ em gái là không đúng , cho rằng giới tính của trẻ em gái có thể trưởng thành theo những cách khác với trẻ em trai.

Những người khác cho rằng thành kiến của Freud đối với phụ nữ là có cơ sở văn hóa . Ví dụ, nhà văn phân tâm học Clara Thompson đã bác bỏ ý kiến ​​của Freud rằng sự ghen tị với dương vật là dựa trên cơ sở sinh học. Thay vào đó, cô chỉ ra rằng con gái ghen tị với con trai vì họ thường thiếu những đặc quyền và cơ hội như nhau. Vì vậy, sự ghen tị với dương vật không phải do ham muốn theo nghĩa đen, mà là biểu tượng cho quyền bình đẳng.

Một số người cũng phản đối ý tưởng của Freud về đạo đức thấp kém của phụ nữ, cho rằng chúng phản ánh định kiến ​​của chính ông. Và trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng con trai và con gái có thể phát triển ý thức đạo đức mạnh mẽ như nhau. 

Ngoài ra, trong khi Freud cho rằng Xung đột Oedipus là phổ biến, các nhà nhân chủng học như Malinowski phản bác rằng gia đình hạt nhân không phải là tiêu chuẩn trong mọi nền văn hóa. Nghiên cứu của Malinowski về Cư dân trên đảo Trobriand cho thấy mối quan hệ giữa cha và con là tốt. Thay vào đó, chính người chú của con trai là người giữ vai trò kỷ luật của anh ta. Trong trường hợp này, Tổ hợp Oedipus sẽ không diễn ra như Freud đã mô tả.

Cuối cùng, ý tưởng của Freud về Khu phức hợp Oedipus được phát triển từ một nghiên cứu điển hình duy nhất , đó là của Little Hans. Chỉ dựa vào một trường hợp để đưa ra kết luận đặt ra câu hỏi về cơ sở khoa học. Đặc biệt, tính khách quan của Freud và độ tin cậy của dữ liệu của ông đã được đặt ra nghi vấn.

Xem thêm: Nhạc Baroque Là Gì – Tác Dụng, Nghệ Sĩ, Bài Hát Baroque Nổi Tiếng

Nguồn

Cherry, Kendra. “Tổ hợp Oedipus là gì?” Verywell Mind , ngày 20 tháng 9 năm 2018, https://www.verywellmind.com/what-is-an-oedipal-complex-2795403Crain, William. Các lý thuyết về phát triển: Khái niệm và ứng dụng. Xuất bản lần thứ 5, Pearson Prentice Hall. Năm 2005.McAdams, Dan. Con người: Giới thiệu về Khoa học Tâm lý Nhân cách . Xuất bản lần thứ 5, Wiley, 2008.

*

*

*

*

*

Deutsch Español 한국어 român ελληνικά Svenska 日本語 čeština العربية Nederlands magyar Suomi हिन्दी tiếng việt Bahasa Melayu Русский язык ภาษาไทย Bahasa Indonesia Українська Italiano Türkçe български polski português Français slovenčina dansk српски

Chuyên mục: Hỏi Đáp