Người ta biết đến Odo như một trong những chiếc “đồng hồ” của xe hơi. Song đây vẫn đang là khái niệm khá mới mẻ với đông đảo người sử dụng xe. Vậy Odo là gì? Odo được sử dụng với mục đích gì trên xe ô tô? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về bộ phận này trong bài viết dưới đây nhé!

*

Đồng hồ Odo là gì? Nó được sử dụng như thế nào trên các dòng xe hơi?

Contents

1 Odo là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Odo2 Những thông tin thú vị về Odo và Trip kilometer trên các dòng xe

Odo là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Odo

Odo là một trong hàng nghìn, hàng vạn linh kiện được sử dụng trên một chiếc ô tô. Cụ thể nó được sử dụng với mục đích gì? Có những loại Odo nào trên thị trường? 

Định nghĩa 

Odo hay còn chính là Odometer được hiểu là đồng hồ hiển thị thông số quãng đường mà xe đã đi. Qua đó người dùng có thể dễ dàng theo dõi quãng đường di chuyển đồng thời chủ động trong việc sửa chữa, bảo dưỡng xe sau một thời gian sử dụng. 

Về cơ bản, những loại đồng hồ Odo đang được sử dụng trên các dòng xe hơi khá đa dạng. Tùy vào thương hiệu, giá thành mà các đơn vị sản xuất có thể sử dụng Odo tự động, bán tự động hoặc cơ học.

Bạn đang xem: Odo là gì

 

*

Cùng với sự phát triển của công nghệ, những thiết bị đồng hồ Odo cũng trở nên đa dạng hơn

Quá trình phát triển của Odo 

Để đạt được hiệu quả sử dụng như ngày nay, chiếc đồng hồ này đã trải qua khá nhiều những công cuộc cải tiến, thay đổi. Cụ thể như sau:

– Chiếc đồng hồ Odo đầu tiên được ra đời vào năm 1600. Nó được sử dụng phổ biến trên các loại xe kéo như xe lừa, xe ngựa cùng những loại phương tiện thô sơ, đơn giản khác.

– Cho đến năm 1645, một nhà toán học người Pháp đã phát minh ra máy Pascaline. Đây cũng chính là thiết bị đo lường quãng đường di chuyển đầu tiên dựa trên các bánh răng được trang bị. 

– Một dạng đồng hồ Odo khác có tên là Cyclometer được phát minh và cho ra mắt vào năm 1895. Theo đó tại phiên bản này, người ta đã tích hợp khả năng đếm số vòng quay của bánh xe đồng thời sử dụng dây truyền động để tính toán, hiển thị quãng đường di chuyển trên đồng hồ.

Xem thêm: Shopee Là Gì – Giới Thiệu Về Shopee

– Năm 1903 là cột mốc đánh dấu sự phát triển của đồng hồ Odo. Việc tích hợp nam châm tại các trục bánh xe tạo cho đồng hồ khả năng tính toán quãng đường di chuyển của xe nhanh chóng với độ chính xác cao. 

*

Đồng hồ Odo được phát triển, nâng cấp như thế nào qua từng thời kỳ?

– Bắt đầu từ 2000 đồng hồ Odo dạng cơ bắt đầu được sử dụng phổ biến trên các dòng xe hơi. 

– Tính đến nay, bằng việc kết hợp công nghệ kỹ thuật hiện đại, những thiết bị đồng hồ Odo dần được cải tiến với độ chính xác cực cao. Hiện Odo đang được sử dụng phổ biến trên hầu hết các dòng ô tô, xe máy trên thị trường. 

Những thông tin thú vị về Odo và Trip kilometer trên các dòng xe

Đồng hồ Odo và Trip kilometer là hai thông số cho chúng ta biết chính xác về quãng đường di chuyển của xe. Dù có chung mục đích sử dụng song Odo hay Trip kilometer đều có những khác biệt nhất định trong quá trình sử dụng. 

Tìm hiểu về Trip kilometer

Sau khi đã hiểu hơn về Odo cùng quá trình phát triển của thiết bị, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Trip kilometer để có thể chỉ ra sự khác biệt giữa hai thông số này. 

Trip kilometer chính là công cụ được sử dụng để xác định khoảng cách của một hành trình. Thường Trip kilometer sẽ có hai thông số là trip A và trip B dùng cho điểm khởi hành và điểm kết thúc. 

Khác biệt giữa Trip kilometer và Odo

Đối với Trip kilometer sau mỗi hành trình di chuyển người dùng có thể nhấn giữ nút điều khiển trên xe để có thể reset thông số về 0 và tiếp tục sử dụng đo lường tại những chuyến đi tiếp theo.

Xem thêm: Game Android Hay Miễn Phí, ứng Dụng Apk Tốt Nhất, Tải Appvn

*

Trip kilometer và Odo giúp người dùng nắm được chính xác quãng đường di chuyển của phương tiện

Tuy nhiên những thông số của đồng hồ Odo không thể reset hay thay đổi trong suốt quá trình sử dụng. Nó sẽ được ghi nhận một cách chính xác bắt đầu từ lúc xe lăn bánh cho đến khi phương tiện không còn được sử dụng. Trong quá trình đó, người dùng khó có thể can thiệp vào trị số được tính toán bởi đồng hồ. 

Ý nghĩa của giá trị hiển thị trên đồng hồ Odo

Nhìn chung, việc xác định chính xác giá trị quãng đường đã đi đem lại khá nhiều lợi thế cho người sử dụng xe. Ví dụ như: 

– Dễ dàng nắm bắt lịch trình, quãng đường di chuyển của phương tiện.

– Đây cũng là một trong những thông số được nhiều người quan tâm khi chọn mua xe cũ. Qua đó chúng ta dễ dàng xác định được “độ mới” cũng như quãng đường mà xe đã di chuyển. 

– Ngoài ra việc nắm rõ được quãng đường di chuyển của xe sẽ giúp người dùng chủ động trong thao tác bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ để đảm bảo độ an toàn cũng như tuổi thọ của phương tiện trong quá trình sử dụng. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau làm rõ: Odo là gì? Khác biệt của Odo và Trip kilometer? Cũng như ứng dụng của đồng hồ Odo đối với số đông người dùng. Mong rằng những thông tin được chia sẻ và tổng hợp tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm đọc và tham khảo đọc liệu. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp