Matlab 1: Giới thiệu & Tài liệuMatlab 2: Tổng quan phần mềm MatlabMatlab 3: Dạo một vòng code matlab

Mở đầu cho loạt bài Tự học Matlab, tôi sẽ giới thiệu sơ lược về matlab, cách cài đặt, những việc cần chuẩn bị cũng như các nguồn tham khảo.

Mục đích của loạt bài

Do Matlab rất đồ sộ và đa dạng với rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau nên nếu bạn cần tìm kiếm một nguồn tài liệu đầy đủ về Matlab thì đây không phải là nơi bạn cần tìm. Loạt bài này chỉ nhằm mục đích giúp bạn làm quen với Matlab và sau đó hình thành trong bạn khả năng tự học và tự tìm tòi về Matlab dành cho mục đích riêng của bạn. Tôi cũng sẽ bày cho bạn cách tự học và tìm tòi này.

Sau loạt bài, tôi chủ yếu viết về những thủ thuật, các câu trả lời, kỹ thuật hay và lẻ tẻ về Matlab để hỗ trợ thêm cho các bạn.

Cách học?

Thật ra đây là cách mà Tôi Tự Học triển khai viết về Matlab cũng như các ngôn ngữ lập trình khác

Những thứ cơ bản nhất (cú pháp chung, lưu ý,…)Các ví dụ nhỏ để làm quen (cơ bản)Dự án trung bình để quen nhiều hơn (nâng cao hơn)Các tips nhỏ lẻ, trả lời cho các câu hỏi,… (không phân loại, viết xen kẽ với 2 và 3)

Matlab là gì?

MATLAB, viết tắt của MATrix LABoratory, là một môi trường lập trình đầy đủ. Nó có cả ngôn ngữ riêng (file script với đuôi .m), tích hợp luôn trình soạn thảo (IDE), các thư viện cần thiết và rất rất nhiều cái khác. Chỉ cần tải Matlab về máy và cài đặt là bạn có thể bắt đầu làm việc với nó.

Như tên gọi của nó, matlab làm việc hoàn toàn trên các ma trận.

Bạn đang xem: Octave là gì

Xem thêm: Danh Từ Chung Là Gì – Danh Từ Chung, Danh Từ Riêng

Xem thêm: 089 Là Mạng Gì – Vì Sao Sim 089 Lại Là đầu Số đẹp

Ngay cả một số thực bình thường cũng được chứa trong một ma trận có kích thước 1×1. Chính vì đặc điểm này mà nó hỗ trợ tốt khi làm việc với các ma trận, các chỉ số,… Matlab được thiết kế rất thích hợp với việc lập trình mô phỏng cũng như lập trình tính toán trong các phương pháp số.

Cần gì để có thể học được Matlab?

Nếu bạn có chút hiểu biết về lập trình và toán đại số tuyến tính, đại số cao cấp thì sẽ có nhiều lợi thế trong việc học matlab. Tuy nhiên điều ấy là không bắt buộc. Loạt bài này được thiết kế dành bạn trong trường hợp bạn chưa có gì trong tay (Tất nhiên tôi chỉ cố gắng làm việc này vì bản thân tôi không có cùng xuất phát điểm như thế nhưng lại cố gắng viết cho những người như thế. Đó là lý do cấu trúc bài viết sẽ được cải tiến theo thời gian.).

Chuyên mục: Hỏi Đáp