Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, có một chỉ số mà mọi nhà quản lý đều rất quan tâm. Đó chính là thuật ngữ chuyên ngành: occupancy. Vậy, occupancy là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong những thông tin bài viết dưới đây nhé!

Occupancy là gì? Occupancy rate là gì?

Cách gọi thuật ngữ tiếng anh rất quen thuộc với chuyên ngành nhà hàng, khách sạn. Vì vậy, sẽ không lạ gì khi nhiều nhà quản lý vẫn nhắc tới occupancy. Vậy, occupancy là gì?

*

Occupancy rate là chỉ số quan trọng mà nhà quản lý khách sạn cần quan tâm.

Bạn đang xem: Occupancy là gì

Theo các giải thích của chuyên gia, occupancy có nghĩa là xác suất (sự chiếm chỗ). Chúng được dùng rất phổ biến với ngữ cảnh là cụm từ occupancy rate.

Vậy, occupancy rate là gì? Đó là thuật ngữ chỉ tỷ suất sử dụng phòng khách sạn. Đây là một trong những số liệu quan trong biểu thị tỷ lệ phòng khách sạn lấp đầy hoặc được đặt trước với các KPI có có sẵn. Dựa trên tỷ suất này, nhà quản lý có thể đánh giá hiệu suất làm việc của một khách sạn. Tỷ suất phòng khách sạn (Occupancy rate) được xem là một trong ba số liệu mà nhà quản lý cần nắm chắc, ý và cập nhật liên tục. Bởi, nó sẽ phản ánh cách trực quan nhất về hiệu quả kinh doanh của khách sạn. Từ đó, giúp nhà quản lý thay đổi hay duy trì chiến lược kinh doanh.

Cách tính occupancy là gì?

Công suất phòng khách sạn (Occupancy rate) là chỉ số quan trọng và các nhà quản lý cần nắm bắt đầy đủ. Con số này sẽ thay đổi tùy theo mỗi tuần, tháng, quý, năm,… Khi nhắc tới occupancy là gì người ta cũng thường đề cập tới cách tính của chúng.

*

Occupancy rate có cách tính khá đơn giản.

Công thức tính tỷ suất phòng được thực hiện theo phương thức như sau:

– Tính cho một ngày: T = (Số phòng bán được trong ngày x 100%)/(Số phòng có khả năng đáp ứng trong ngày)

– Tính cho một thời kỳ: T = (Số phòng bán được trong kỳ x 100%)/(Số phòng có khả năng đáp ứng trong kỳ)

Trong đó:

Số lượng phòng bán ra trong ngày hay trong một thời kỳ được thống kê bởi bộ phận lễ tân.Số lượng phòng có khả năng đáp ứng bao gồm tất cả những phòng mà khách sạn có thể cung cấp trong kinh doanh. Đây là số lượng phòng còn lại sau khi đã loại bỏ đi các phòng đang bảo trì hoặc số phòng không đưa vào kinh doanh.

Làm thế nào để tăng chỉ số Occupancy rate?

Có công thức cơ bản và có thể tính ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên, làm thế nào để chỉ số occupancy rate luôn phát triển ổn định hẳn không dễ dàng. Nhất là với ngành hàng khách sạn, nhà hàng vốn có nhiều biến động. Việc tìm hiểu occupancy là gì hay occupancy rate là gì cũng cần cập nhật những kinh nghiệm để tăng công suất phòng hiệu quả.

Tùy chỉnh các gói dịch vụ một cách linh hoạt

*

Cần tùy chỉnh theo từng gói dịch vụ để thu hút khách hàng.

Xem thêm: Gis Là Gì – Gis Cho Người Mới Bắt đầu

Để có occupancy rate tăng trưởng đều. Yếu tố đầu tiên bạn cần làm là làm tăng lượng khách đặt phòng. Việc điều chỉnh các gói dịch vụ linh hoạt sẽ giúp khách lưu trú có thêm nhiều lựa chọn. Không chỉ là những khách hàng mới mà khách sạn còn cần chú ý tới nhóm khách đã từng lưu trú và sử dụng dịch vụ tại khách sạn. Khi họ tiếp tục đến và lựa chọn bạn để làm điểm lưu trú thì điều đó cho thấy họ thực sự đánh giá cao các gói dịch vụ phòng của bạn. Bởi vậy, việc tùy chỉnh các gói dịch vụ rất quan trọng. Chúng đóng vai trò không chỉ ghi điểm trong mắt khách hàng mới mà còn là giữ chân khách trong những lần tiếp theo.

Xây dựng chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn

*

Các chương trình khuyến mại sẽ thu hút khách hàng đến với dịch vụ phòng của bạn.

Cũng giống việc tạo dựng các gói dịch vụ, việc giới thiệu các gói giảm giá; khuyến mãi cũng là một trong những chìa khóa tuyệt vời để tăng cao occupancy rate.

Việc xây dựng các chương trình giảm giá, khuyến mãi cần đa dạng trong nhiều phương thức. Có thể là đặt phòng, giảm giá cho sinh viên hay giảm giá theo mùa du lịch,…Hãy nghiên cứu thật kỹ nhu cầu của khách hàng để đưa ra các gói khuyến mãi hấp dẫn nhé!

Liên kết với các công ty, doanh nghiệp du lịch

Khách sạn luôn có những liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với các công ty lữ hành. Chính vì vậy, để chỉ số occupancy có sự phát triển tốt, bạn nên thực hiện các liên kết với công ty, doanh nghiệp du lịch. Việc tận dụng và thu hút nhóm khách hàng từ du lịch sẽ giúp khách sạn luôn có số phòng đặt, thuê trước rất ổn định. Tất nhiên, trong liên kết khách sạn sẽ phải chia hoa hồng cho công ty lữ hành. Tuy nhiên, so với việc phòng khách sạn bị bỏ trống thì phương án liên kết cùng công ty du lịch vẫn là lựa chọn tuyệt vời.

Gia nhập các hệ thống bán phòng đại lý thông minh

*

Các hệ thống bán phòng sẽ giúp tăng số lượng phòng khách sạn được đặt tăng lên.

Tham gia đăng ký bán phòng trên các hệ thống bán phòng đại lý cũng là phương án rất đáng tham khảo để occupancy rate có thể tăng tiến. Việc gia nhập vào các hệ thống bán phòng sẽ giúp ngày càng có nhiều khách hàng biết đến với tên tuổi khách sạn của bạn. Khách sạn đồng thời có thể kết nối với các khách hàng tiềm năng để giúp tình trạng công suất phòng luôn ở mức tối đa.

Xem thêm: Cã¡ch Sá»­ Dụng Của Because Of, Because, As, Since, Now That Là Gì

Hy vọng rằng với những thông tin mà Vinapad cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu rằng occupancy là gì? Hãy áp dụng chỉ số này để có thể đưa ra phương hướng, chính sách kinh doanh khách sạn ổn định, phát triển nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp