Nghề y tá hay Registered Nurse (RN) hiện đang hot ở Mỹ. Nguyên nhân bởi ngành này có thời gian học trung bình, lương ổn định, và có nhiều cơ hội để phát triển. Chính mình cũng đang theo học ngành này.

Học y tá cần khoảng 4 năm sau THPT. Lương y tá trung bình ở Mỹ (2019) là $73,300 trước thuế.

*

Bước 2: Học pre-requisites, chuẩn bị cho trường y tá.

Bạn đang xem: Nursing là gì

1. Pre-requisites

Sau THPT, bạn đăng ký học các môn pre-requisites. Thời gian pre-req thường dài 2 năm. Pre-req là các lớp khoa học cơ bản (Biology, Anatomy & Physiology, Chemistry, Nutrition, Toán, etc.) để chuẩn bị cho bạn vào chuyên ngành. Đây là các môn trường y tá bắt buộc để nộp hồ sơ. Bạn có thể học pre-req ở cao đẳng hay đại học đều được.

Phần lớn trường y tá không chấp nhận các lớp pre-req học bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, thậm chí không chấp nhận các lớp học bên ngoài Mỹ hoặc Canada. Bạn cần liên lạc với người phụ trách School/College of Nursing ở trường bạn muốn học để hỏi rõ hơn.

Trong 2 năm học pre-req, bạn nên hoàn thành luôn chương trình Associate’s degree (bằng cao đẳng) nếu định transfer. Chỉ học thêm vài lớp phụ nhưng khả năng được nhận vào trường y tá sẽ tăng lên đáng kể.

*

*Master: thạc sĩ, Doctor: tiến sĩ

Nhìn chung, BSN có nhiều cơ hội hơn ADN.

Nếu bạn đã là RN-ADN, bạn vẫn có thể học tiếp “RN to BSN” trong 1-2 năm để trở thành RN-BSN. Tất nhiên, học BSN ngay từ đầu sẽ tốn ít thời gian và chi phí hơn.

Bước 4: Thi và đậu NCLEX

Sau khi hoàn thành khóa học, trường sẽ hướng dẫn bạn đăng ký thi NCLEX-RN. Khoảng 76% thí sinh đậu bài thi và thành công nhận bằng hành nghề y tá vào năm 2019.

Bài thi gồm 90% trắc nghiệm và 10% tự luận.

Xem thêm: Phỏng vấn tiếng anh nhân viên chăm sóc khách hàng tiếng anh là gì ?

Các câu hỏi trong bài thi được đưa ra dựa vào câu trước đó. Trả lời đúng hoặc sai câu trước sẽ thay đổi độ khó câu tiếp theo. Vì vậy, mỗi thí sinh đều có bộ câu hỏi và thời gian thi khác nhau.

Tổng câu hỏi nhận được rơi vào 75-260 câu, trong đó có 15 câu thử nghiệm, không tính điểm. Bạn sẽ không biết câu nào là thử nghiệm, nên hãy trả lời toàn bộ. Thời gian tối đa cho một bài thi là 6 tiếng với 2 lần giải lao 10 phút.

Xem thêm: Guess Là Gì

Bạn được phép thi NCLEX-RN tổng cộng 3 lần, mỗi lần cách nhau 45-90 ngày.

Bước 5: Lấy bằng RN để hành nghề ở bang của bạn

Sau khi đậu NCLEX, bạn đã có thể hành nghề y tá ở Mỹ. Bạn chỉ cần xin cấp bằng tại bang mình muốn làm việc và xin việc làm là được. Mỗi khi thay đổi bang làm việc, bạn phải xin lại bằng ở bang mới.

Tiểu bang cần một vài thông tin như bằng tốt nghiệp khóa học y tá, kết quả thi NCLEX, background check, v.v. để phát hành giấy phép hành nghề.

Chuyên mục: Hỏi Đáp