Nước (H2O) là một hợp chất hóa học của oxy và hidro. Có công thức hóa học là H2O. Với các tính chất lý hóa đặc biệt (Ví dụ như tính lưỡng cực, liên kết Hidrô và tính bất thường của khối lượng riêng). Chúng là một chất rất quan trọng trong nhiều ngành khoa học và trong đời sống.

Bạn đang xem: Nước là gì

Hương Vị Và Mùi Của Nước:

Nước tinh khiết thông thường được mô tả là không vị và không mùi. Mặc dù con người có cảm biến đặc biệt có thể cảm nhận được sự có mặt của H2O trong miệng. Tuy nhiên, từ các nguồn thông thường (bao gồm H2O khoáng đóng chai) thường có nhiều chất hòa tan. Có thể làm cho nó có nhiều hương vị và mùi khác nhau. Con người và các động vật khác đã phát triển những giác quan cho phép họ đánh giá được chất lượng của H2O bằng cách tránh nước quá mặn hoặc hôi.

*

Nước với đời sống con người.

Cấu Tạo Và Tính Chất Của Phân Tử Nước:

Màu Sắc Của Nước:

Màu sắc tự nhiên thường được xác định bởi các chất rắn lơ lửng, chất lơ lửng. Hoặc bằng cách phản chiếu bầu trời. Điều này có nghĩa là màu sắc phụ thuộc vào góc phản xạ, khúc xạ của ánh sáng chiếu đến.

Ánh sáng trong phổ điện từ nhìn thấy có thể đi qua một vài mét nước tinh khiết (hoặc băng). Mà không có sự hấp thụ đáng kể, vì vậy nó trông trong suốt và không màu. Như vậy thực vật thủy sinh, tảo. Và sinh vật quang hợp khác có thể sống sâu đến hàng trăm mét. Bởi vì ánh sáng mặt trời có thể tiếp cận họ. Hơi H2O cơ bản không nhìn thấy được như một chất khí.

Tuy nhiên, với độ dày 10 mét trở lên, màu sắc của H2O (hoặc băng) là màu ngọc lam (màu xanh lục nhạt). Vì phổ hấp thụ của nó có độ sắc nét tối thiểu ở màu tương ứng của ánh sáng (1/227 m−1 tại 418 nm). Màu sắc trở nên ngày càng mạnh mẽ và tối hơn với độ dày ngày càng tăng. (Thực tế không có ánh sáng mặt trời đến được các phần của đại dương dưới độ sâu 1000 mét). Mặt khác, tia cực tím và tia cực tím bị H2O hấp thụ mạnh. Và do thiếu ánh sáng và áp lực vô cùng lớn.

NƯỚC LÀ THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG CỦA CÁC TẾ BÀO

Cấu Trúc Của Nước:

Các chỉ số khúc xạ của dạng lỏng (1.333 ở 20 °C) là cao hơn nhiều so với không khí (1.0), tương tự như của alkan và ethanol, nhưng thấp hơn so với glycerol (1,473), benzen (1,501), carbon disulfide (1.627), và các loại kính phổ biến (1.4 đến 1.6). Chỉ số khúc xạ của băng (1.31) thấp hơn.

Chúng không có hình dạng nhất định. Nó chỉ tồn tại hình dạng tại một thời điểm trong vật mà nó chứa. Nó có cấu trúc phân tử di chuyển trượt lên nhau và do đó rất dễ mất hình dạn. Tuy vậy H2O rất khó nén, lợi dụng tính chất này, người ta áp dụng nguyên lý Pascal cho các máy nén thủy lực.

Mời Bạn Tham Khảo: Vai trò của nước với sức khỏe và đời sống con người

*

Tài nguyên nước cạn kiệt

Phân tử H2O bao gồm hai nguyên tử hiđrô và một nguyên tử ôxy. Về mặt hình học thì phân tử nước có góc liên kết là 104,45°. Do các cặp điện tử tự do chiếm nhiều chỗ nên góc này sai lệch đi so với góc lý tưởng của hình tứ diện. Chiều dài của liên kết O-H là 95,84 picômét.

Xem thêm: Bro Là Gì – #1 Nghĩa Của Từ Bro Có Khác Pro

Các phân tử H2O tương tác lẫn nhau thông qua liên kết hiđrô và nhờ vậy có lực hút phân tử lớn. Đây không phải là một liên kết bền vững. Liên kết của các phân tử H2O thông qua liên kết hiđrô chỉ tồn tại trong một phần nhỏ của một giây. Sau đó các phân tử nước tách ra khỏi liên kết này và liên kết với các phân tử khác.

Các tính chất hóa lý của nước:

Cấu tạo của phân tử H2O tạo nên các liên kết hiđrô giữa các phân tử là cơ sở cho nhiều tính chất. Cho đến nay một số tính chất vẫn còn là câu đố cho các nhà nghiên cứu mặc dù H2O đã được nghiên cứu từ lâu.

Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi đã được Anders Celsius dùng làm hai điểm mốc cho độ bách phân Celcius. Cụ thể, nhiệt độ đóng băng của nước là 0 độ Celcius. Còn nhiệt độ sôi (760 mm Hg) bằng 100 độ Celcius. Có nhiệt độ sôi tương đối cao nhờ liên kết hiđrô.

H2O đóng băng được gọi là nước đá.H2O đã hóa hơi được gọi là hơi nước.

HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ TÀI NGUYÊN NƯỚC NGAY HÔM NAY

*

Hãy bảo vệ tài nguyên nước

Tìm Hiểu Áp Suất Nước:

Dưới áp suất bình thường khối lượng riêng (tỷ trọng). Cao nhất là ở 4 °C: 1 g/cm³ đó là vì nước vẫn tiếp tục giãn nở. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 4 °C. Điều này không được quan sát ở bất kỳ một chất nào khác. Điều này có nghĩa là: Với nhiệt độ trên 4°C, có đặc tính giống mọi vật khác là nóng nở, lạnh. Nhưng với nhiệt độ dưới 4 °C, H2O lại lạnh nở, nóng co. Do hình thể đặc biệt của phân tử (với góc liên kết 104,45°). Khi bị làm lạnh các phân tử phải dời xa ra để tạo liên kết tinh thể lục giác mở. Vì vậy mà tỉ trọng của dạng đá nhẹ hơn thể lỏng.

H2O là một dung môi tốt nhờ vào tính lưỡng cực. Các hợp chất phân cực hoặc có tính Ion như axít, rượu và muối đều dễ tan trong H2O. Tính hòa tan đóng vai trò rất quan trọng trong sinh học. Vì nhiều phản ứng hóa sinh chỉ xảy ra trong dung dịch H2O.

Một Vài Phản Ứng Cụ Thể:

Về mặt hóa học, H2O là một chất lưỡng tính. Có thể phản ứng như một, có thể hiểu đơn giản khi một oxit axit hoặc một oxit bazơ tác dụng với H2O sẽ tạo ra dung dịch axit hay bazơ tương ứng. Ở 7 pH (trung tính) hàm lượng các Ion hydroxyt (OH–) cân bằng với hàm lượng của hydronium (H3O+). Khi phản ứng với một Axit mạnh hơn ví dụ như HCl, chúng phản ứng như một chất kiềm:

HCl + H2O ↔ H3O+ + Cl–

Với Ammoniac chúng phản ứng như một axit:

NH3 + H2O ↔ NH4+ + OH–

Trong công nghiệp, chúng có thể hóa lỏng bằng cách làm tan băng đá, hoặc lọc từ nước biển và các nguồn không tinh khiết bằng các phương pháp khác nhau như lọc, chiết, tách, chưng cất, bay hơi,… có sự kết hợp của ngưng tụ.

Xem thêm: Influencer Là Gì – ý Nghĩa Của Influencer Trong Marketing

Đội ngũ Sawa cảm ơn các bạn đã giành thời gian đón đọc bài chia sẻ của chúng tôi. Được coi là nguồn sống tưởng chừng vô hạn. Nhưng trên thực tế, H2O không hề vô hạn. Bằng thái độ của mình, chúng ta sẽ sử dụng nước một cách hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với Sawa Việt Nam theo Hotline 19002296 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp