Sẽ không khó khi bạn lướt các trang web hay lang thang trên các diễn đàn và bắt gặp những người tự xưng là newbie. Nếu bạn còn băn khoăn về thuật ngữ này thì đây chính là bài viết giải thích chi tiết về newbie.

Bạn đang xem: Novice là gì

1. Newbie là gì?

Newbie là một thuật ngữ tiếng lóng chỉ người mới hoặc một ai đó chưa có kinh nghiệm trong một nghề nghiệp hay hoạt động cụ thể.

Trước đây, khi máy tính và intechưa phổ biến như bây giờ, thì Phương Tây dùng thuật ngữ này để đề cập đến những người mới tiếp xúc hoặc mới bắt đầu sử dụng máy tính.Ngày nay, thuật ngữ đã được mở rộng ra để chỉ “lính mới” trong các hoạt động hay nghề nghiệp liên quan đến Internet. Ví dụ như trong một số nền tảng trò chơi trực tuyến, việc sử dụng các công cụ, ứng dụng hỗ trợ nghề nghiệp trên Internet.

*

Newbie thường được sử dụng cho mục đích mô tả, không có ý định phán đoán về giá trị. Tức là người mới trong một lĩnh vực chỉ là họ chưa có nhiều kiến thức và hiểu biết về lĩnh vực đó chứ không phải họ ngu ngốc hay không có khả năng trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Cửu Vạn Là Gì – Xuất Phát Của Cái Tên Cửu Vạn Như Thế Nào

Tuy nhiên, đôi khi cụm từ này cũng được dùng với mục đích chê trách , hạ thấp hay coi thường.

Một số từ đồng nghĩa với newbie: noob (cách nói để xúc phạm một hacker hoặc một game thủ thiếu kinh nghiệm), newb (thường được sử dụng cho người mới bắt đầu và sẵn sàng học hỏi), newcomer…

2. Phân biệt giữa newbie và novice

Novice cũng là một ngữ chỉ người mới tương tự như newbie. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt khi được chọn sử dụng trong một số trường hợp cụ thể. Novice thường được dùng với những người không có kinh nghiệm trong trong việc làm, tình huống cụ thể. Có thể bao gồm những hoạt động thường ngày của con người. Ví dụ như người chưa từng lái xe trước đây, người chưa từng nuôi thú cưng… Ngày nay, thay vì sử dụng novice người ta thường có xu hướng sử dụng từ “beginner” (người mới bắt đầu) để thay thế cho từ ngữ này.

Xem thêm: Pcr Là Gì – Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt

Ví dụ: I’m a novice in English => I’m a beginner in English ( Tôi là người mới bắt đầu học Tiếng Anh) Còn đối với newbie, có những quy tắc chặt hơn so với novice, tức là chỉ sử dụng phổ biến cho những người mới bắt đầu trong những việc liên quan đến internet.Ví dụ: I’m a newbie in IT (Tôi là dân mới trong IT)

3. Một số lưu ý cho những người mới bắt đầu

Nếu bạn đang là một newbie và muốn cải thiện trình độ của mình hãy đọc qua những lưu ý nhỏ sau đây:

*

– Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu và học hỏi về lĩnh vực bạn đang hướng tới: vì là lính mới nên khối lượng thông tin và kiến thức cơ bản bạn cần phải biết là rất lớn. Điều này đòi hỏi bạn phải dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu và tiếp nhận khối lượng thông tin kiến thức ấy.- Rèn luyện, làm việc và học tập một cách chăm chỉ, khoa học: luyện tập tạo nên sự hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải cứ chăm chỉ miệt mài là đủ mà bạn cần phải có phương pháp sáng tạo và khoa học thì việc rèn luyện ấy mới đạt được hiệu quả tối ưu.- Quyết tâm và tập trung: đây là nguyên tắc cơ bản trong hầu hết các hoạt động, nghề nghiệp.- Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng: Lập kế hoạch là một bước chuẩn bị cần thiết tiết kiệm thời gian và tránh sai xót. Xác định được mục tiêu để tạo động lực, khích lệ bản thân cố gắng và đi đến đích cuối cùng.- Nhận lời khuyên từ những người đi trước đã có kinh nghiệm: Vì newbie thường không hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm nên những lời khuyên này chính là những bài học bổ ích, giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm thiểu sai xót, tăng tỉ lệ thành công.- Đừng ngại đưa ra câu hỏi: trong một môi trường mới, newbie thường có tâm lý ngại ngùng, không biết nhưng cũng không muốn hỏi vì sợ người khác đánh giá, nhìn nhận là kém hiểu biết. Hãy nhớ rằng, việc bạn chưa biết là điều rất bình thường. Chỉ có chủ động và tích cực đưa ra câu hỏi thì bạn mới có thể thay đổi và tiến bộ hơn nữa đây là dấu hiệu của một người ham học hỏi chứ không phải là kém cỏi. Bài viết trên đây là một số thông tin về newbie. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về thuật ngữ cũng như là các cách sử dụng thuật ngữ sao cho phù hợp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp