Warning:
– Đây là một bài viết dài, rất dài.
– Đây là một bài viết nhạy cảm, mang tính cá nhân, hoàn toàn chủ quan và phiến diện, não tàn.
– Bài viết không nhắc đến một cái tên nào cụ thể bởi vì tôi muốn thế và cảm thấy như vậy là cần thiết. Các tên đều được viết tắt theo bảng chữ cái alphabet, mọi sự trùng hợp đều là ngẫu nhiên.
1. Chút định nghĩa: shipping, OTP, NOTP

Shipping/ship: là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong các fandom hiện nay, shipping/ship là chọn ra 2 nhân vật và mong muốn họ có một mối quan hệ lãng mạn với nhau. Tất nhiên, có một luật bất thành văn như thế này, ship nhân vật hư cấu thì có thể, nhưng ship người thật thì không ổn tí nào. Tuy nhiên thực tế, chuyện ship người thật vẫn được chấp nhận ở một giới hạn nào đó, trong một phạm vi nào đó. Do vậy có một thuật ngữ khác được đưa ra để cảnh báo về việc ship người thật, là RPS – real person slash
Việc ship 2 nhân vật/người với nhau thường dựa trên những tương tác (hint, moment) có thật giữa họ. Tuy nhiên điều này không bắt buộc, có khi chỉ cần thấy ghép lại mà hợp mắt thì ship được rồi.
Về OTP và NOTP thì tôi đọc trên một trang FB, có một bạn định nghĩa thế này, theo tôi như vậy là ngắn gọn dễ hiểu nhất:
OTP (One True Pairing): Ship cho đến chết. NOTP (Not OTP): Đánh chết cũng không ship.
Trong bài viết này, NOTP là AB, OTP là AC theo đúng thứ tự đứng trước là top, sau là bottom.
2. Đã từng là OTP
Như tựa đề bài viết, “lật thuyền” tức là OTP đã trở thành NOTP của tôi, từ một đứa ship AB thì tôi không những không ship nữa mà trở nên có những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực khi nhắc đến couple đó. Thêm nữa, không phải vì sau này tôi ship AC mà “trở mặt” với AB, nói đúng hơn, AB đã trở thành NOTP của tôi từ trước khi tôi ship AC tầm 2 năm.
Trở về quá khứ, rất nhiều năm về trước, AB là couple đưa tôi đến thế giới yaoi, boylove, fanfic và cũng từ đó tôi bắt đầu có một cái nhìn mới về LGBT+.
AB khi đó có thể coi là chuẩn mực về một couple đẹp, đẹp từ ngoại hình đến hình tượng. A là một anh chàng đẹp trai, nóng bỏng, ngầu, mạnh mẽ còn B lại có hình tượng unisex với ngoại hình hút mắt, thích chăm sóc người khác, có thể làm việc nhà. Chuẩn quá chuẩn quá, không cần đi đâu tìm nữa, ship ngay thôi! Thậm chí họ còn là bạn thân, cùng nhau trải qua quãng thời gian khó khăn, không thiếu những tương tác tình cảm và phải nói là rất nhiều fan-service, thậm chí moment của AB không chỉ nổi tiếng trong fandom mà ngay cả người ngoài cũng biết đến và tin xái cổ.
Tôi khi ấy mới bước chân vào fandom, thích cái đẹp và chủ yếu chỉ biết đi theo số đông. Cho nên AB trở thành OTP của tôi là chuyện hiển nhiên phải thế. (Thật ra lúc đó tôi có ship một couple khác nữa nhưng không liên quan đến bài này lắm).
AB có rất nhiều “huyền thoại”, fanfic đặc biệt nhiều và hay, có thể xếp vào hàng tác phẩm kinh điển,  các moment cũng đặc biệt đẹp, có những khoảnh khắc vẫn còn đẹp đến tận ngày hôm nay. Ship AB thì không phải lo thiếu thứ gì, từ đồ đôi, trang sức đôi, skinship, fanfic, fan service, fan account… nhiều vô số kể, thậm chí tôi đã từng có một loại ảo giác AB là một đôi thật sự chứ không phải chỉ là fan-ship. Tương tác giữa họ, có thể chỉ là fan-service, nhưng vẫn rất tốt, rất có cảm giác, một bên mạnh mẽ cứng coi một bên nhu hòa mềm mại… chỉ riêng về mặt thị giác thôi cũng đủ khiến người khác rung động chứ đừng nói là fan.

3. Tôi đã lật thuyền và hard-ship OTP hiện tại như thế nào?
Như mình đã nói ở trên, ship AB thì tài nguyên nhiều vô số kể NHƯNG bao nhiêu là thật và bao nhiêu là giả? Cái nào là từ fanfic biến thành fan-acc (nghĩ là tin fake)? Cái nào là ảnh ghép mà như thật? Thời đó, internet và mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ, việc tìm kiếm và kiểm chứng thông tin gần như rất khó, đặc biệt còn khó hơn khi có một số đông muốn thao túng fandom và cố tình lập lờ những tình tiết không rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm.
Tất nhiên, fandom ở VN khi đó chưa đủ trình để làm chuyện đó, ý tôi là, fandom ở VN của AB chỉ đi theo fandom ở nước ngoài một cách mù quáng, nếu thông tin đã qua nhiều lớp lọc như thế thì việc kiểm chứng càng bị hạn chế, đến mức gần như không thể.
Nhưng đó không phải là lý do chính mà tôi lật thuyền.
AB trở thành NOTP trong mắt tôi bởi vì B đã rời bỏ A. Nghĩa trên mặt chữ, rời bỏ chính là rời bỏ. Dù mối quan hệ của họ có thật sự là người yêu hay chỉ là bạn thân thì hành động của B vẫn là rời đi và bỏ lại A. Thêm nữa, sau khi rời đi, B và bạn bè mình còn có những hành động, mà trong mắt tôi, chính là muốn triệt đường sống của A.
Tôi không muốn nói nhiều, chỉ có thể nói tình trạng của A sau khi B rời đi được miêu tả bằng 2 chữ, THÊ THẢM. Tình cảm bị tổn thương, sự nghiệp bị đóng băng,… không ai có thể thê thảm hơn A lúc đó.
Và người ở bên A trong thời khắc tối tăm nhất, cũng như ở bên A đến tận bây giờ khi trời quang mây tạnh là C.
Và giờ tôi mới nói, tôi là fan của C chứ không phải A hay B.
Sự tan vỡ của AB khiến tôi không còn tin vào fan-ship, khi đã trải qua một trận phong ba như thế, tôi cũng không có tâm trạng muốn ship nữa. Do vậy, thời gian đầu, khi các chị em xung quanh ship AC nhiệt liệt, tôi vẫn nằm ngoài vùng phủ sóng và đơn giản là ủng hộ AC như hai anh em tốt.
Có thể nói, tôi đã không theo AB từ những ngày đầu nhưng tôi đã may mắn được theo AC ngay từ đầu (tức là sau sự tan vỡ của AB), tôi được chứng kiến sự chuyển biến trong mối quan hệ của họ và cũng thêm một vài sự kiện đã buộc tôi phải nhìn lại quãng thời gian mà AC ở bên cạnh nhau một cách tổng quát, rồi chi tiết. Cuối cùng, AC trở thành OTP của tôi.
Phải nói rằng A và C là hai người đàn ông điển hình, thế nhưng lại là hai con người khác nhau rất nhiều. Việc họ ở bên nhau, tự mài mòn những góc cạnh của bản thân để dung nạp người kia, giúp đỡ lẫn nhau, bao dung cho nhau, bảo vệ nhau, thấu hiểu nhau… không chỉ khiến fandom nhũn hết cả tim mà còn khiến người ngoài rất ngạc nhiên đồng thời quý trọng mối quan hệ của AC.
Tôi từng nói, một cặp đôi đẹp là khi hai người ở bên nhau, cùng nhau trưởng thành và vượt qua khó khăn, cùng nhau đối mặt với cả thế giới thậm chí là đối mặt với bản thân. Quan điểm này của tôi được áp dụng cả trong đời thực, trong tiểu thuyết phim ảnh và cả trong fan-ship.  AC – OTP của tôi – chính là một couple như thế.

4. Những trò lố của fandom NOTP – AB.
4.1 Ghép hình xưa đến nay
Thật ra ghép hình hay photoshop cũng không có gì, trong fandom chuyện ghép hình là bình thường. Tuy nhiên, hình ghép là trở thành moment huyền thoại hoặc biểu tượng của couple đó thì tôi lại thấy không ổn. Càng không ổn hơn khi lời nói dối đó dần dần trở thành sự thật trong mắt người ngoài, người đến sau và sự thật lại bị chối bỏ như một sự “phản kháng, ghét bỏ”?
AB vốn không thiếu những khoảnh khắc đẹp với nhau (có lẽ hình chính thức thì ít thật), họ ở cạnh nhau rất lâu, chọn bừa một hoạt động cũng có thể chụp lại được một tấm hình tương tác đẹp giữa họ, đó mới là những tấm hình nên được lan truyền rộng rãi.

Bạn đang xem: Notp là gì

Xem thêm: Ex Là Gì – Ex Nghĩa Là Gì

Xem thêm: Tải Game Bóng Rổ – Download Bóng Rổ Mobi

Nhưng không…
Ngay từ khi AB vẫn còn ở bên nhau, trong fandom đã tràn ngập sự dối trá bằng những tấm hình ghép, một người khác bị cắt đi, thay vào đó là A hoặc B sẽ được thế vào. Sự tương tác của một trong hai người với người khác biến thành sự tương tác của họ. Đó không phải là tình yêu, đó là sự dối trá.
Như tôi đã nói, tài nguyên của AB rất nhiều nhưng bao nhiêu là sự thật, bao nhiêu là sự dối trá được dựng nên từ những điều không rõ ràng? Tại sao lại phải bịa ra những điều không thật trong khi sự thật vốn đã đẹp và ở ngay quanh đó? Hay sự  thật với fandom AB vốn là chưa đủ? Họ muốn chứng minh điều gì khi tạo ra những tấm ảnh đó và đi lan truyền nó như một sự tự hào? Cho dù nó có đẹp thì nó vẫn là dối trá, là vô giá trị.
Và sự chỉnh sửa, ghép hình vẫn tiếp tục khi AB không còn ở bên nhau. Tất nhiên, nạn nhân bị cắt đi một cách không thương tiếc bây giờ là C, người luôn ở cạnh A. Và những người đi tung hê những tấm hình như thế vẫn tỏ ra yêu quý C.
Ừm… xin lỗi… hình như có gì không đúng lắm ở đây? Tung hê những tấm hình đã cắt bỏ người mình yêu quý đi là sao? Yêu quý nhưng so với chuyện ship couple của mấy người thì C – một người sống rành rành ra đó – không quan trọng bằng đúng không, cắt bỏ người ta thì có khác nào chối bỏ sự tồn tại của người ta? Mấy người còn không sự tôn trọng tối thiểu với C cơ, đừng có mà nói đến chuyện yêu với quý. Tôi thà là mấy người nói mấy người ghét C, anti C, không quan tâm đến C… còn hơn phải chịu đựng sự giả tạo tởm lợm này của mấy người.

4.2 “Duyên mình lỡ”
Các AB shipper, phải nói là rất tích cực đi tuyên truyền, truyền bá cho couple nhà mình, kể cả trước hay sau sự kiện “rời bỏ” mà tôi đã nói. Bất kì bài viết nào trên một fanpage công cộng về A hoặc B thì phía dưới sẽ có rất nhiều bình luận/spam nhắc đến người còn lại. Tất nhiên, vì AB đã không còn liên quan gì với nhau nên sẽ không có một tin tức nào về CẢ 2 NGƯỜI trên các fanpage công cộng. Thậm chí, trong một bài viết có nhắc đến A và nhiều nghệ sĩ khác, một bạn fan A vào bình luận về A rất bình thường thì AB shipper vẫn nhảy vào và nói về AB.
Dường như, nếu nói về A mà không nhắc đến B hoặc về B mà không nhắc đến A thì bọn họ chẳng còn biết nói gì hơn. Thế giới quan của họ hình như chỉ xoay quanh AB chứ không phải chính bản thân con người A hoặc B.
Tuy nhiên, tôi cũng phải thừa nhận, sự vô duyên này của họ cũng mang lại một số kết quả tích cực, khi người ngoài dường như cũng ngả theo bọn họ và thực sự tin rằng AB vẫn ở bên nhau bất chấp thực tế thế nào.
4.3 Cái gì gọi là “bia đỡ đạn hình người”
A chính là “bia đỡ đạn hình người”. Có một thực tế là, khi B bị bắt gặp có những hành vi mờ ám với một người nào đó (tất nhiên là đàn ông) tại một nơi nào đó, bằng chứng là những tấm hình chất lượng kém, thì lập tức các AB shipper sẽ lên tiếng bảo người đó ông là A, cho dù ng kia một chút cũng không giống A và A không thể xuất hiện ở địa điểm đó vào thời gian đó được. Hay nói một cách tổng quát, bất kì bê bối nào của B thì A đều được mang ra làm bia chắn, A như thể là công cụ tẩy trắng hiệu quả nhất mà AB shipper dùng để bảo vệ B.
Bất kì sự liên hệ nào giữa AB mà các AB shipper nói đến đều xuất phát từ một phía, chính là từ B, còn A đã không còn nhắc đến B từ rất rất rất lâu rồi (mở ngoặc, A còn đang bận nhắc đến C, đóng ngoặc). Cho nên tôi cũng không ngạc nhiên lắm khi AB shipper cố gắng hết sức để bảo vệ B (thậm chí điều đó có bôi nhọ hình ảnh của A), nếu không làm thế, chẳng còn ai giúp họ bấu víu vào “tín ngưỡng” của mình nữa.
4.4 Nhân danh tình yêu để hạ thấp những giá trị thực tế

Tôi nghĩ mình có chút thực tế và lạnh lùng. Khi tôi ship một couple, tạo ra những theory xung quanh họ thì hầu hết đều xuất phát từ chính bản thân hai người đó, từ những dấu hiệu mà họ đưa ra khi đối xử với nhau, khi nói về đối phương… ý tôi là từ những dữ kiện CÓ THẬT. 
Tuy nhiên, AB shippers có những theory mà dưới con mắt của tôi, một lần nữa họ không hề tôn trọng những người khác, đặc biệt là C. 
Chuyện C ở lại bên cạnh A là bản thân anh ấy muốn thế, anh ấy cho rằng điều đó là đúng đắn. Hơn nữa, trước đó giữa A và C đã có một mối quan hệ tốt đẹp mà ít ai để ý bới vì người ta đang bận quan tâm đến AB rồi. Sau này, C ở cạnh A, chăm sóc A rất tỉ mỉ chu đáo, thậm chí còn hy sinh nhiều thứ.  Tôi xin nhấn mạnh lại, C làm tất cả điều đó vì anh ấy muốn thế, chứ chưa nói đến đó có phải là yêu đương hay không.
Nhưng trong mắt AB shippers (những người vẫn luôn nói họ yêu quý C) thì những gì C làm chỉ là vì B nhờ vả anh ấy. Tất cả tấm lòng, tâm huyết mà C dành cho A, trong một câu nói, chuyển hết sang cho B. Ô kìa, người đã đi xa nay người không muốn đụng tay đụng chân cũng phải chiếm lấy chút tiếng chút miếng phải không? 
Vậy họ đối xử với A thế nào? Nhiều năm nay, kể từ ngày B rời đi, A đã không còn nhắc đến B cũng không có bất kì hành động nào bày tỏ nỗi niềm mong nhớ B, thay vào đó, mỗi khi có cơ hội anh ấy để thể hiện sự biết ơn và tình yêu của mình dành cho C. Nhưng AB shipper không thèm để ý, đối với họ, những lời đó của A là gió thoảng bên tai, tuy nhiên chỉ cần B nói một câu nhớ nhung, lập tức họ sẽ tung hô và ghi nhớ ngàn đời. Sự thiên vị này là thế nào đây? 
Tình cảm giữa A và C trở nên thật rẻ rúng không mắt họ. Tôi không bắt họ phải ship AC nhưng họ cứ mải mê nói về nhưngx theory mà trong đó B là trung tâm của tất cả, những điều tốt đẹp nhất đều bắt nguồn từ B chứ A và C chỉ là những thằng ngốc quay quanh B thôi, thậm chí mối quan hệ giữa A và C cũng tồn tại được là bởi vì B. Xin lỗi? Cái logic gì mà nhiều người hy sinh vì B quá vầy nè? Nhân danh tình yêu cao thượng sao?

5. Thật lòng… 
Thật lòng tôi chưa từng nghĩ sẽ có một ngày mình lại có nhiều cảm xúc tiêu cực xung quanh ex-OTP như thế. Nhưng với tiền đề là một fan của C, là một người trân trọng những giá trị hiện hữu, tôi không thể nào ngó lơ một đám người như AB shippers.
Sẽ có người nghĩ tôi là kẻ lật mặt, ừ thì… cũng đúng, thời thế thay đổi, con người thay đổi, khi những điều ex-OTP đem lại không còn phù hợp với tam quan của tôi nữa thì ra đi cũng là điều tất yếu. 
Đó là tôi còn chưa nói đến con người B. Bởi vì tôi đã ngừng theo dõi anh ta từ lâu rồi, những gì xung quanh anh ta tôi đều góp nhặt được chút này chút kia nên là… bỏ qua vậy. 
Thật lòng… chuyện ship vẫn nên là một giấc mơ, nhưng đừng để giấc mơ đó hạ thấp những điều thực tế, khiến những điều đẹp đẽ quý giá trong thực tế trở nên rẻ rúng và ngu ngốc. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp