KhíNO2là gì?

NO2có tên là Nitrit, Đioxit nitơ hay Nitơ đioxit là một hợp chất của sự kết hợp giữa nitơ và oxy, tồn tại trong đất và trong nước. Là một chất trung gian trong quá trình tổng hợp công nghiệp của axit nitric với hàng triệu tấn được sản xuất ra mỗi năm. NO2là khí độc có màu nâu đỏ, có mùi gắt đặc trưng. Là một chất khí gây ô nhiễm không khí điển hình. Các oxit nitơ khác thường tồn tại trong không khí với nồng độ khá nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều trong không khí.

Bạn đang xem: No2 là gì

*

KhíNO2là gì?

Tính chất vật lý của khí NO2

NO2là khí bền vững có màu vàng sậm có thể làm giảm tầm nhìn của con người. Và tạo nên màu nâu đặc trưng bao phủ lên cả vùng đô thị.Hấp thụ mạnh các tia cực tím tạo ra ô nhiễm quang hóa họcKhối lượng mol là 46.0055 g mol-1Khối lượng riêng là 1.88 g dm-3Điểm sôi là 21,20C (294,3 K, 70,20F)Điểm nóng chảy -11,20C (261,9K; 11,80F)Áp suất hơi là 98.80 kPa (at 200C)

Khí NO2sinh ra từ đâu?

Trong môi trường tự nhiên chúng ta thường gặp nhất là khí NO và NO2. Ở điều kiện nhiệt độ cao khí NO2được hình thành nhờ sự kết hợp giữa khí Nitơ và oxy có trong không khí. Vì vậy chúng ta chỉ thấy nó ở khu công nghiệp và đô thị lớn.

Trong bầu khí quyển, NO2sẽ kết hợp với các gốc OH có trong không khí để tạo thành HNO3. Khi trời mưa NO2và các phân tử HNO3theo nước mưa rơi xuống đất là giảm độ pH của nước mưa. Khí CO2và NO2là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí.

Xem thêm: Html Và Css Là Gì – Thế Nào Là Thiết Kế Website Chuẩn Html5/Css3

Ozon trong tầng đối lưu có thể sinh ra phản ứng oxi hóa NO:

NO + O3–> O2+ NO2

*

Khí NO2sinh ra từ đâu?

Khí NO2ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người

NO2là khí độc nên ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nó còn độc hơn cả khí NO. Ở nhiệt độ bình thường NO2hay đi kèm với Na2SO4tạo ra hỗn hợp khí màu nâu đỏ, cực kỳ độc và khó ngửi.

Xem thêm: 10 sự thật về hội chứng tourette syndrome là gì

Hàm lượng khí NO2trong cơ thể cao sẽ gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu. Gây choáng váng và ngất đi. Nếu như con người nhiễm độc do khí NO2trầm trọng. Nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến khả năng tử vong cao.Nitrit có khả năng gây ung thư ở người do kết hợp với các axit amin trong thực phẩm. Mà chúng ta ăn hằng ngày và dần hình thành một hợp chất nitrosamine-1là một hợp chất tiền ung thư.Nồng độ NO2trong cơ thể con người khoảng 50 – 100 ppm dưới 1h. Có thể gây viêm phổi trong 6 – 8 tuầnNồng độ NO2trong khoảng 150 – 200 ppm dưới 1h. Có thể gây phá hủy dây khí quản dẫn đến tử vong nếu nhiễm độc trong thời gian dài 3 – 5 tuần.Nồng độ NO2là 500 ppm hoặc lớn hơn trong 2 – 10 ngày sẽ dẫn đến tử vong.Có thể một số hệ enzyme của tế bào sẽ bị phá hủy do NO2.

Để có thể lọc sạch không khí và những chất có hại trong không khí. Đặc biệt, là xe ô tô thì sản phẩmmáy tạo ion khử khuẩnlà lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

*

Khí NO2ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người

Ảnh hưởng của NO2đối với sinh vật và môi trường

Khí NO2tăng cao ở đáy ao khiến cho tôm không tiếp cận được thức ăn gây ruột trống, tôm chậm lớn.Gây rối loạn cân bằng áp suất thẩm thấu dẫn đến một số dấu hiệu dễ thấy ở tôm. Là lột xác không cứng vỏ, mang bị tổn thương, chậm lớn.Nồng độ NO2trong nước tăng cao sẽ khiến tôm bị ngạt thở. Dễ bị bệnh về gan tụy, phân trắng trên tôm, đốm trắng, chết do sốc môi trường,…NO2trong nước quá tải sẽ khiến tôm nổi đầu, chết rải rác vào buổi sáng và chiều tối.NO2dễ tạo thành HNO3trong bầu khí quyển. Khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ kết hợp tạo nên mưa axit. Gây hại cho hệ sinh thái rừng và hồ.Gây ô nhiễm môi trường nước và không khí.Gây ô nhiễm chất dinh dưỡng ở vùng nước ven biển.
Chuyên mục: Hỏi Đáp