Như chúng ta đã biết Niken là một trong những thành tố của thép không gỉ, nhưng nó đóng vai trò như thế nào trong loại vật liệu tuyệt vời này? Ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay ra sao? Chúng có thật sự độc hại không? Thông tin bổ ích dưới đây từ ban biên tập Inox Đại Dương sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Bạn đang xem: Niken là gì

Niken là gì?

Niken là 1 trong 5 kim loại thuộc nhóm sắt từ, hay còn gọi là Nickel có kí hiệu hóa học là Ni. Niken có màu trắng – bạc, thường ở dạng hợp chất vì ở dạng hợp chất nó trơ với khí oxy trong khi dạng nguyên chất thì nó có tác dụng với oxy. Niken cứng, bóng và láng, dễ uốn và dát mỏng, nóng chảy ở nhiệt độ cao 1455oC, vì thế được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống.

Xem thêm: will là gì

*
*
*
*
*

Niken giúp tạo nên bề mặt bóng, láng đẹp cho thép không gỉ. Các tính chất cơ lý của thép càng được ổn định và bền với thời gian nhờ sự có mặt của niken. Ngoài ra, nó còn là yếu tố giúp nâng cao khả năng chống oxy hóa của thép nhờ vào tính trơ của nó với oxy. Vì thế, thép không gỉ không dễ bị ăn mòn bởi môi trường xung quanh.

Xem thêm: Ergonomic Là Gì – Ergonomics Là Gì

Trong thép không gỉ, tùy từng mác thép, tỉ lệ niken có thể khác nhau. Phần trăm niken càng cao thì độ bền của nó càng tỉ lệ thuận. Có thể nói, những đặc tính tuyệt vời mà thép không gỉ mang lại cho đời sống chúng ta hiện nay không thể không có sự đóng góp to lớn của niken. Niken đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp