Niacinamide là một trong hai dạng vitamin B3 – dạng còn lại là axit nicotinic. Vitamin B3 còn được gọi là niacin.

Bạn đang xem: Niacinamide là gì

Niacinamide và axit nicotinic đều cung cấp hoạt động vitamin B3, nhưng chúng khác nhau về cấu trúc hóa học và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bài viết này giải thích niacinamide là gì, lợi ích, công dụng và tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.

*

Niacinamide là gì?

Niacinamide là một dạng vitamin B3 (niacin) – một trong tám loại vitamin B mà cơ thể bạn cần cho sức khỏe tốt.

Vitamin B3 đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thực phẩm bạn ăn thành năng lượng có thể sử dụng và giúp các tế bào của cơ thể bạn thực hiện các phản ứng hóa học quan trọng.

Vì nó hòa tan trong nước, cơ thể bạn không lưu trữ vitamin này, đó là lý do tại sao bạn cần ăn axit nicotinic hoặc niacinamide hàng ngày.

Vitamin B3 thường được tìm thấy dưới dạng niacinamide trong các sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như thịt và gia cầm, và axit nicotinic trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt, hạt và rau xanh.

Nhiều sản phẩm ngũ cốc tinh chế, bao gồm ngũ cốc, cũng được bổ sung niacinamide.

Cơ thể của bạn cũng có thể tạo ra vitamin B3 từ tryptophan, một loại axit amin có trong hầu hết các loại thực phẩm protein.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi tryptophan thành vitamin B3 là không hiệu quả, vì phải mất 60 mg tryptophan để tạo ra chỉ 1 mg vitamin B3.

Trong lịch sử, vitamin B3 được gọi là vitamin PP, một từ viết tắt để ngăn ngừa bệnh nấm.

Đó là do sự thiếu hụt vitamin B3 hoặc tryptophan dẫn đến một căn bệnh gọi là bệnh nấm, được đặc trưng bởi bốn bệnh D – tiêu chảy, viêm da, mất trí nhớ và nếu không được điều trị, tử vong.

Pellagra rất hiếm ở các nước phát triển như Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng căn bệnh này vẫn thường gặp ở một số nước đang phát triển.

Axit nicotinic và niacinamide đều có thể điều trị bệnh nấm, nhưng niacinamide được ưa thích vì nó liên quan đến ít tác dụng phụ hơn, chẳng hạn như đỏ da.

Tóm tắt

Niacinamide là một dạng vitamin B3, một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ nhiều quá trình tế bào. Niacinamide được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm từ động vật và là dạng vitamin B3 được ưa thích để điều trị bệnh nấm.

Công dụng của niacinamide

Ngoài việc là dạng niacin ưa thích để điều trị bệnh nấm, niacinamide còn có một số lợi ích và công dụng khác cho sức khỏe.

Niacinamide hữu ích cho một số điều kiện da

Niacinamide đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

Vì lý do này, nó là một chất phụ gia phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc da.

Khi bôi tại chỗ hoặc uống như một chất bổ sung, niacinamide đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm trên da.

Nó đã được sử dụng để điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá và hồng ban, một rối loạn da mặt đặc trưng bởi đỏ.

Điều này làm cho niacinamide trở thành một thay thế phổ biến cho thuốc kháng sinh uống hoặc bôi tại chỗ để điều trị mụn trứng cá hoặc hồng ban.

Niacinamide giúp ngăn ngừa khối u ác tính

Ung thư hắc tố là một loại ung thư da nghiêm trọng phát triển trong các tế bào sản xuất melanin, sắc tố mang lại cho làn da của bạn màu sắc.

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV), từ mặt trời hoặc giường tắm nắng, làm hỏng DNA của các tế bào của bạn theo thời gian và có liên quan chặt chẽ với khối u ác tính.

Nhờ vai trò của nó trong việc giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, việc bổ sung bằng đường uống niacinamide đã được chứng minh là giúp tăng cường sửa chữa DNA ở vùng da bị tổn thương do tia cực tím ở người.

Do đó, niacinamide là một chất bổ sung đầy hứa hẹn có thể bảo vệ chống lại khối u ác tính, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người đã bị ung thư da không phải là dưa hấu.

Xem thêm: Những Lỗi Thẻ Nhớ Thường Gặp Và Cách Sửa Thẻ Nhớ Bị Lỗi định Dạng

Hữu ích cho bệnh thận mãn tính

Bệnh thận mãn tính là sự mất dần dần chức năng thận ảnh hưởng đến khả năng làm sạch và lọc máu và kiểm soát huyết áp của cơ thể.

Điều này có thể gây ra sự tích tụ có hại của các hóa chất, chẳng hạn như phốt phát, trong máu của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng niacinamide có thể giúp giảm nồng độ phosphate ở những người bị rối loạn chức năng thận bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của nó.

Mức độ phốt phát thường được quản lý thông qua chế độ ăn uống, thuốc hoặc lọc máu, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự tích tụ.

Có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là tình trạng cơ thể bạn tấn công và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tụy.

Người ta đã đề xuất rằng niacinamide bảo vệ và bảo tồn các tế bào beta, do đó ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 1 ở những người có nguy cơ.

Tuy nhiên, nghiên cứu không ủng hộ quan niệm rằng niacinamide có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 1, mặc dù nó có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của nó bằng cách bảo tồn chức năng tế bào beta.

Mặc dù đầy hứa hẹn, cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi bổ sung niacinamide có thể được khuyến nghị như là một can thiệp cho bệnh tiểu đường loại 1.

Tóm tắt

Niacinamide có thể có lợi cho những người có tình trạng da nhất định và giảm nguy cơ u ác tính ở những người có nguy cơ cao. Nó cũng có thể hữu ích cho những người mắc bệnh thận mãn tính và ở mức độ thấp hơn là bệnh tiểu đường loại 1.

Sản phẩm bổ sung niacinamide

Vitamin B3, dưới dạng axit nicotinic hoặc niacinamide, có sẵn dưới dạng bổ sung hoặc cùng với các vitamin và khoáng chất khác với liều lượng từ 14 đến 1.000 mg mỗi khẩu phần.

Vitamin cũng được bao gồm trong các chất bổ sung phức hợp B, có chứa tất cả tám vitamin B.

Một số chất bổ sung có chứa vitamin B3 chỉ liệt kê niacin, nhưng hầu hết các chất bổ sung chỉ định dạng niacin là axit nicotinic hoặc niacinamide.

Niacinamide có thể được bao gồm trong các chất bổ sung trước tập luyện, nhưng axit nicotinic, dạng gây đỏ da, được ưa thích cho mục đích mang lại cho người tiêu dùng cảm giác rằng trước khi tập luyện đã khởi động sau khi đỏ da.

Đối với chăm sóc da, niacinamide thường được bao gồm trong các loại kem dưỡng ẩm da mặt hoặc trong các sản phẩm được bán trên thị trường để điều trị mụn trứng cá hoặc hồng ban.

Tóm tắt

Vitamin B3 như niacinamide có sẵn rộng rãi như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Nó cũng thường được bao gồm trong nhiều loại kem dưỡng ẩm da mặt và các sản phẩm điều trị mụn trứng cá hoặc hồng ban.

Tác dụng phụ của niacinamide

Niacinamide thường được dung nạp tốt ở liều thích hợp, phần lớn là do lượng dư thừa được bài tiết qua nước tiểu của bạn.

Giới hạn trên của vitamin B3 có thể chấp nhận được là 35 mg mỗi ngày. Đây là số lượng ít có khả năng gây đỏ bừng, đỏ, ngứa và ngứa ran trên da của bạn, một tác dụng phụ được biết đến của axit nicotinic nhưng không phải niacinamide.

Đã có báo cáo về các tác dụng phụ nhỏ liên quan đến nicotinamide, chẳng hạn như khó chịu ở dạ dày, buồn nôn và đau đầu.

Người ta cũng đề xuất rằng nicotinamide có thể làm tăng tình trạng kháng insulin, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường loại 2, nhưng bằng chứng đã không nhất quán.

Điều đó nói rằng, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung niacinamide – hoặc bất kỳ bổ sung nào cho vấn đề đó – để đánh giá rủi ro cá nhân của bạn.

Tóm tắt

Có nguy cơ tác dụng phụ thấp với các chất bổ sung nicotinamide. Nhưng mặc dù hồ sơ an toàn tương đối mạnh, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn chọn bổ sung nicotinamide.

Tổng kết

Niacinamide là một dạng vitamin B3 (niacin) có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng và sức khỏe của tế bào.

Nó có thể cung cấp các lợi ích liên quan đến chăm sóc da và ung thư da, cũng như bệnh thận mãn tính và bệnh tiểu đường loại 1.

Niacinamide thường được coi là an toàn với ít tác dụng phụ ở liều thích hợp. Nó có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống và là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da.

Xem thêm: Tải Game đấu Sĩ Lbx – Tải Game Lbx Psp Cho Android, Java, Apk

Tuy nhiên, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thử niacinamide.

nutrition/niacinamide
Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

Chuyên mục: Hỏi Đáp