Mẹ bầu có thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm trong thời gian mang thai. Trong đó, không thể không nhắc đến tình trạng nhau tiền đạo (rau tiền đạo). Hiểu rõ về biến chứng này có thể giúp mẹ chủ động hơn trong việc phòng ngừa, từ đó hạn chế tối đa những rủi ro liên quan có thể ảnh hưởng đến thai nhi và bản thân.

Bạn đang xem: Nhau thai tiền đạo là gì

*
*

Tìm hiểu chung

Nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là bệnh gì?

Những vị trí bình thường của nhau thai là bám mặt trước (ở phía trước thành tử cung), nhau bám mặt sau (ở phía sau thành tử cung), nhau bám ở phía trên thành tử cung, nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Còn nhau tiền đạo, hay rau tiền đạo, xảy ra khi nhau thai nhằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung.

Đây là nguyên nhân chính gây xuất huyết trong khi mang thai. Tùy vào vị trí bám của nhau thai mà có các dạng nhau tiền đạo khi mang thai như:

Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: bánh nhau che bít cổ tử cung;Nhau tiền đạo bán trung tâm (nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn): bánh nhau che một phần cổ tử cung;Nhau tiền đạo bám bên hoặc bám mép: bánh nhau bám vào phần dưới cổ tử cung, gần mép cổ tử cung.

Những ai thường mắc phải rau tiền đạo?

Có khoảng 1/200 sản phụ mắc phải bệnh nhau tiền đạo. Phụ nữ trên 35 tuổi cũng có nguy cơ bị nhau tiền đạo khi mang thai. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Xem thêm: Đồng Chí Là Gì – Ngày Đông Chí Là Gì

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhau tiền đạo (rau tiền đạo) là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường. Tình trạng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Xuất huyết có thể ít hoặc nhiều và có thể tự hết mà không cần được điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể bị xuất huyết tái phát sau vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

*
*
*
*

Mang thai là hạnh phúc của bất kỳ người phụ nữ nào. Vì vậy, nếu được chẩn đoán mắc rau tiền đạo, bạn ắt hẳn sẽ rất lo lắng liệu bệnh sẽ ảnh hưởng sức khỏe bản thân và thai nhi như thế nào. Bạn có thể hạn chế diễn tiến của bệnh rau tiền đạo bằng cách áp dụng các phương pháp sau:

Hiểu về bệnh nhau tiền đạo: hãy tìm hiểu các thông tin về tình trạng bênh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hãi. Hãy xin lời khuyên bác sĩ và những người cũng mắc phải tình trạng như bạn.Sẵn sàng sinh mổ: bạn khó có thể sinh thường nếu mắc nhau tiền đạo. Hãy chuẩn bị tinh thần để thực hiện sinh mổ vì việc sinh mổ sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bạn và thai nhi hơn sinh thường.Khiến bản thân trở nên bận rộn hơn: hãy lấp đầy khoảng thời gian trong ngày của bạn bằng việc chuẩn bị hoặc sắp xếp cho sự ra đời của bé, đọc các thông tin về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, xem album ảnh cũ… điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn.Tránh quan hệ khi mang thai.Nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Polymer Là Gì – Tìm Hiểu Chi Tiết Về Polymer

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp