Để “giữ chân” được những nhân viên ưu tú, doanh nghiệp thường phải dùng nhiều phương pháp khác nhau từ tăng lương cho đến việc giao quyền hạn. Nhưng dường như chưa thấy doanh nghiệp nào dùng CSR để giữ nhân tài. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, thienmaonline.vn sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết vừa thực hiện CSR, vừa “giữ chân” nhân viên được hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Nhân viên csr là gì

CSR là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách dùng CSR để giữ nhân tài, chúng ta hãy đi tìm hiểu khái niệm CSR là gì. CSR (Corporate Social Responsibilities) còn được gọi là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam khái niệm này còn khá xa lạ. Nhưng đây là thuật ngữ rất phổ biến và được nhiều công ty sử dụng trên thế giới.

*

CSR (Corporate Social Responsibilities) còn được gọi là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

CSR là một mô hình kinh doanh tự điều chỉnh giúp công ty/doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, với chính nó, các bên liên quan và với công chúng. Bằng cách thực hiện trách nhiệm xã hội, các công ty có thể nhận thức được những tác động của họ với tất cả các khía cạnh của xã hội gồm có kinh tế và môi trường. Tham gia CSR đồng nghĩa với việc công ty đó đang đóng góp những điều tích cực vào xã hội, môi trường sống.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, người giỏi thường lựa chọn những công ty có sử dụng CSR, bởi họ thường muốn làm việc ở nơi mà họ nghĩa là tốt cho xã hội.

Cách dùng CSR để giữ nhân tài

Gắn kết CSR và nhân viên

Một trong những vấn đề phổ biến hiện nay đó là rất ít nhân viên biết về các nỗ lực thực hiện CSR của chính công ty mình đang làm việc. Chính vì không biết nên họ thường không quan tâm và không đánh giá được những việc mà doanh nghiệp đã và đang thực hiện cho xã hội.

Điều này đã khiến cho doanh nghiệp bỏ lỡ cơ hội gắn kết nhân viên và CSR, nâng cao giá trị trách nhiệm xã hội đang thực hiện. Do đó, doanh nghiệp cần phải tăng cường sử dụng các kênh thông tin nội bộ và tham gia nhiều hơn vào các sự kiện CSR. Việc này sẽ giúp nhân viên cảm thấy tự hào về công ty.

*

Cách dùng CSR để giữ nhân tài không quá phức tạp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tổ chức chương trình CSR khác nhau, đó có thể là phân loại rác thải để bảo vệ môi trường, tổ chức cho nhân viên làm sạch bãi biển, tổ chức trồng cây, đi thăm tặng quà cho trẻ em khuyết tật…

Những chương trình CSR nên trở thành một hoạt động định kỳ của doanh nghiệp. Nhờ đó, nhân viên sẽ nâng cao tinh thần, ý thức làm việc, gắn kết từng cá nhân với doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Xem thêm: Management Board Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Thực hiện CSR theo nguyện vọng của nhân viên

Để dùng CSR để giữ nhân tài, doanh nghiệp nên tìm hiểu và thực hiện CSR theo nguyện vọng của nhân viên. Trách nhiệm xã hội và đạo đức trong kinh doanh không chỉ để thỏa mãn những nhu cầu của xã hội, khách hàng mà còn phải xem nội bộ nhân viên là cốt lõi.

Chắc chắn, một doanh nghiệp có đạo đức không chỉ biết đánh bóng tên tuổi của mình qua các chương trình công tác xã hội, từ thiện, mà còn phải biết làm hài lòng những “đứa con” của mình. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải thực hiện CSR với nhân viên của mình trước.

Đầu tiên, doanh nghiệp hãy bắt đầu với những việc làm đơn giản như: tạo điều kiện cho nhân viên làm việc, đóng bảo hiểm xã hội và ý tế cho nhân viên… Sau đó, hãy thực hiện nghiên cứu và phân khúc nhu cầu của nhân viên giống như việc nghiên cứu và phân khúc thị trường với khách hàng.Cùng một vấn đề CSR, nhưng nhân viên sẽ có những nhu cầu khác nhau. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của nhân viên để tạo được sự khác biệt trên thị trường và giữ chân được nhiều nhân tài hơn.

Giao quyền thực hiện CSR cho nhân viên

Một trong những cách dùng CSR để giữ nhân tài doanh nghiệp nên lưu ý đó là giao quyền thực hiện CSR cho nhân viên. Để gắn kết nhân viên với CSR và đáp ứng các phân khúc nhu cầu của họ được tốt hơn, doanh nghiệp hãy để cho chính nhân viên tự đề xuất, lên kịch bản và tổ chức thực hiện chương trình CSR.

*

Giao quyền thực hiện CSR cho nhân viên để giữ chân họ

Hãy để nhân viên tự đề nghị thực hiện các hoạt động xã hội, tổ chức mà họ định tài trợ hoặc tự thỏa thuận các hợp đồng bảo hiểm y tế sao cho phù hợp. Nhưng những quyền chủ động này cần phải nằm trong khuôn khổ điều lệ và ngân quỹ cho phép của doanh nghiệp.

Khi nhân viên có quyền chủ động, họ sẽ cảm thấy mình là một phần quan trọng của doanh nghiệp, việc của doanh nghiệp cũng chính là việc của mình. Nhờ vậy, nhân viên sẽ thấy tự hào, gắn kết và muốn ở lại lâu dài hơn với doanh nghiệp để có thể cùng nhau hoàn thành các dự án tích cực cho xã hội.

Xem thêm: Số định Danh Cá Nhân Là Gì, Số định Danh Là Gì

Cách dùng CSR để giữ nhân tài đang là một trong những bước đi mới của nhiều doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Đây cũng chính là “vũ khí” lợi hại giúp doanh nghiệp giữ chân được nhân viên giỏi và tạo được lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh.

Chuyên mục: Hỏi Đáp