Cốc nguyệt san (cốc kinh nguyệt) là sản phẩm vệ sinh phụ nữ thay thế cho băng vệ sinh hay tampon với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, cốc kinh nguyệt lại là một sản phẩm còn khá mới mẻ với nhiều bạn gái Việt Nam.

Bạn đang xem: Nguyệt san là gì

Đã từ lâu, băng vệ sinh và tampon là trợ thủ đắc lực của chị em phụ nữ để tránh quần áo bị vấy bẩn trong những ngày “đèn đỏ”. Nhưng hiện nay, cốc nguyệt san đã và đang thay thế dần 2 sản phẩm trên.

Vậy cốc nguyệt san được sử dụng như thế nào? Có nên dùng cốc nguyệt san thay băng vệ sinh không? Hãy tham khảo bài viết sau của Hello Bacsi để hiểu hơn về sản phẩm này nhé.

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ được thiết kế để đặt vào âm đạo trong suốt thời kỳ hành kinh và được tái sử dụng nhiều lần. Mỗi chiếc cốc có thể dùng từ 5 – 10 năm tùy thuộc vào thương hiệu của nhà sản xuất. Cốc nguyệt san hứng máu kinh trong lòng cốc thay vì thấm hút máu kinh như băng vệ sinh hay tampon nên không gây mùi khó chịu.

Cốc kinh nguyệt thường được làm bằng cao su hoặc silicone, có dạng giống như một chiếc phễu. Cốc đựng kinh nguyệt có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua sử dụng. 

Cốc nguyệt san hoạt động như thế nào?

*
*
*
*
*

1. Tại sao tôi không thể nhét cốc kinh nguyệt vào được?

Việc bạn nhét cốc không vào có thể do các nguyên nhân sau:

Do quá căng thẳng: Việc nhét cốc kinh nguyệt vào âm đạo đôi khi khiến bạn cảm thấy không thoải mái, nhất là lần đầu tiên bạn sử dụng. Tình trạng quá căng thẳng khiến các cơ co lại làm cho việc nhét cốc vào bị cản trở.Cách gấp cốc sai hoặc chưa phù hợp: Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cốc nhằm tránh tình trạng gấp cốc sai hay chưa phù hợp khiến không thể nhét cốc vào âm đạo được. Có nhiều cách gấp cốc và mỗi người phù hợp với một cách khác nhau, bạn nên thử gấp cốc theo nhiều cách để biết mình phù hợp với cách nào nhất.Bạn đứng hoặc ngồi sai tư thế.

Xem thêm: Phản Ứng Là Gì – H 6 6 0 + Bản Chất Của Phản Ứng Hoá Học Là Gì

2. Tại sao tôi bị viêm nhiễm, kích ứng vùng kín khi sử dụng cốc chứa kinh nguyệt?

So với băng vệ sinh hoặc tampon, việc dùng cốc được bảo đảm và giảm thiểu viêm nhiễm vùng kín hơn rất nhiều. Song nếu bạn bị viêm nhiễm, kích ứng vùng kín khi sử dụng sản phẩm vệ sinh này rất có thể tay bạn không được sạch khi sử dụng cốc, cốc không được vệ sinh đúng hoặc bạn mua phải loại kém chất lượng.

3. Nguyên nhân do dâu mà tôi bị tràn dịch khi sử dụng cốc nguyệt san?

Việc bạn bị tràn dịch khi sử dụng cốc kinh nguyệt nguyên nhân có thể là:

Bạn đặt cốc chưa đúng cách: Sau khi nhét cốc vào âm đạo, bạn hãy nắm cuống cốc, xoay nhẹ để miệng cốc bung đều vừa khít với âm đạo.Bạn chọn sai kích thước: Việc chọn kích thước cốc không phù hợp với cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến máu kinh bị rò rỉ.Bạn để cốc quá lâu trong cơ thể khiến lượng máu kinh quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến hiện tượng rò rỉ mấu kinh xảy ra.

4. Bao lâu thì cần phải đổ cốc kinh nguyệt

Đa phần các nhà sản xuất đều khuyên nên đổ cốc 2 – 3 lần/ngày. Luu ý là vào những ngày máu kinh chảy ra nhiều, bạn nên thường xuyên đổ cốc để tránh hiện tượng rò rỉ.

5. Tôi phải làm gì khi cốc kinh nguyệt của tôi bị đổi màu sau hơn 1 năm sử dụng?

Đây là một điều hết sức bình thường và không ảnh hưởng gì đến chất lượng của cốc nếu bạn vệ sinh, tiệt trùng và bảo quản cốc đúng cách.

Xem thêm: Net Worth Là Gì – Giá Trị Tài Sản Ròng

Qua bài viết này, Hello Bacsi tin rằng bạn đã biết rõ cốc nguyệt san là gì cũng như cách sử dụng sản phẩm vệ sinh này. Sử dụng cốc kinh nguyệt là cách tốt để bạn hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường. Vì vậy, bạn hãy thử sử dụng nhé, biết đâu, bạn lại “ghiền” thì sao?

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp