Saukhi tốt nghiệp Đại học, nhiều người quyết định tiếp tục theo đuổi con đường họcvấn, cụ thể hơn là lựa chọn trở thành nghiên cứu sinh. Vậy nghiên cứu sinh làgì?

Đối với những người mới tốt nghiệp Đại học, có rất nhiều lựa chọn dành cho họ, chẳng hạn như đi làm, tiếp tục học, hoặc trở thành nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nào đó.

Nghiên cứu sinh có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nghiên cứu sinh cũng như các nhiệm vụ, công việc mà họ cần thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nghiên cứu sinh là gì?

*

Các bậc học sẽ có đặc thù kiến thức, yêu cầu, thời gian khác nhau

Nhiềungười Việt đã và đang tìm kiếm cơ hội trở thành nghiên cứu sinh tại nước ngoài

Nghiên cứu sinh là gì?

Nghiên cứu sinhlà tên gọi của những người đang theo học khóa trình nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu sinh cần phải thực hiện quá trình nghiên cứu và bảo vệ luận án tiến sĩ thành công ở cấp nhà nước.

Nếu bạn chưa biết tiến sĩ là gì? và muốn tìm hiểu hơn về thuật ngữ tiến sĩ mời xem bài viết

Để trở thành một nghiên cứu sinh, ứng viên phải trải qua mộtkỳ thi tuyển nghiên cứu sinh. Kỳ thi này thường được các khoa trong trường đạihọc hoặc các viện nghiên cứu tổ chức. Theo quy định hiện hành, chỉ các khoa củatrường đại học và viện nghiên cứu được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mới đượctổ chức kỳ thi.

Trong các trường Đại học, kỳ thi tuyển này được gộp 1 lầnvới kỳ thi tuyển học viên cao học. Khung chương trình, cấu trúc đề thi hay nhữngyêu cầu giữa nghiên cứu sinh và Thạc sỹ có sự khác biệt lớn.

Bạn đang xem: Nghiên cứu sinh là gì

*

Các nghiên cứu sinh phải thực hiện nghiên cứu khoa học, bảo vệ luận án Tiến sỹ đáp ứng các quy định của chương trình

Khung chương trình đào tạo của nghiên cứu sinh:

Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ gồm 3 phần cơ bảnđó là:

Phần 1: Các học phần bổ sung.

Các học phần bổ sung đối với mỗi nghiên cứu sinh không giốngnhau. Bởi lẽ, với những người chưa có bằng Thạc sỹ, sẽ phải bổ sung ít nhất 8 họcphần tương đương với 30 tín chỉ.

Trong trường hợp nghiên cứu sinh đã có bằng Thạc sỹ,nhưng chuyên ngành lại không trùng với ngành đào tạo chương trình nghiên cứusinh, sẽ phải bổ sung từ 2 đến 4 học phần.

Xem thêm: Foreword Là Gì – Phân Biệt Foreword Và Forward

Phần 2: Các học phần ở trình độ tiến sĩ, các chuyên đề tiếnsĩ và tiểu luận tổng quan.

Sau khi bổ sung những học phần như được yêu cầu, mỗinghiên cứu sinh phải hoàn thành 3 học phần tương đương với 3 tín chỉ, 2 chuyênđề tiến sỹ, bài tiểu luận tổng quan về tình hình nghiên cứu và các vấn đề liênquan đến đề tài luận án được trình bày trước hội đồng.

Phần 3: Nghiên cứu khoa học và luận án tiến sĩ.

Xem thêm: Quan Hệ Công Chúng Là Gì, Ngành Quan Hệ Công Chúng

Cuối cùng,nghiên cứu sinh sẽ thực hiện nghiên cứu khoa học và luận án tiến sĩ đúng nhưquy định được đưa ra bởi hội đồng. Thông thường, những luận án Tiến sỹ này đượckhuyến khích viết bằng Tiếng Anh.

Hi vọng thông qua những chia sẻ từ bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nghiên cứu sinh là gì cũng như sự khác biệt của nghiên cứu sinh với các chương trình đào tạo khác. Điều này ảnh hưởng lớn tới quyết định lựa chọn chương trình học lẫn định hướng học tập, nghiên cứu trong tương lai. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn hợp lý nhất nhé!

Đây là chương trình đào tạo tham khảo. Để tìm hiểu thêm về chương trình học của nghiên cứu sinh xin mời theo dõi thêm bài viết: Cao học (Masters degree) là gì? sau đại học sẽ học gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp