Mỗi công trình sau khi hoàn thành đều có biên bản nghiệm thu nhất mức độ hoàn thành cũng như khối lượng công việc cần sửa chữa. Và ở bài viết này 123job sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất cần lưu ý khi lập biên bản nghiệm thu công trình.

Ngày nay, sau mỗi dự án được hoàn tất, các cá nhân, doanh nghiệp cần thực hiện việc lập mẫu biên bản nghiệm thu để tiến hành đánh giá chất lượng, hiệu quả. Để quá trình nghiệm thu dự án diễn ra nhanh chóng thì bạn cần chuẩn bị mẫu biên bản nghiệm thu chuẩn. Nếu bạn không thường xuyên đảm nhận công việc này thì việc lập biểu mẫu cũng sẽ gặp trở ngại.Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc các mẫu biên bản nghiệm thuchuẩn nhất hiện nay.

Bạn đang xem: Nghiệm thu là gì

I. Biên bản nghiệm thu công trình là gì?

Biên bản nghiệm thu công trình là biên bản lập ra để thẩm định hoặc đi kiểm tra chất lượng sản phẩm đã được thi công lắp đặt tại công trình/ dự án xây dựng nhưng giá trị của chất lượng sản phẩm chưa được kiểm định ở công việc nghiệm thu này.

II. Vai trò của các biên bản nghiệm thu công trình

1. Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng được lập ra với mục đích để ghi chép lại việc nghiệm thu hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng. Trong mẫu biên bản nghiệm thu công trình này cần nêu rõ các hạng mục công trình, địa điểm xây dựng, thành phần tham gia, đánh giá công trình nghiệm thu…

Mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng phải trình bày rõ ràng những đánh giá về công trình được nghiệm thu và kết luận chấp nhận đưa công trình vào sử dụng hay không. Nếu không được nghiệm thu, cần nêu rõ các yêu cầu sửa chữa và hoàn thiện để nhà thi công nắm được. Trong lĩnh vực xây dựng thi công hiện nay biểu mẫu được quan tâm nhiều nhất ngoài mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng có thể kể đến mẫu biên bản bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Sau khi nghiệm thu được chấp nhận thì phía thi công cần làm thêm mẫu biên bản bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng để bàn giao lại cho nhà đầu tư theo đúng quy định.

2. Biên bản nghiệm thu khối lượng công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành cũng có nhiều nội dung tương tự như các mẫu biên bản khác. Trong đó nói rõ những công việc nào đã được hoàn thành, thêm nữa mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành còn được dùng là căn cứ để đánh giá chất lượng công việc của người thực hiện công việc

3. Biên bản nghiệm thu hạng mục công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành các hạng mục xây lắp cần trình bày rõ ràng tên công trình, hạng mục, địa điểm xây dựng… giống như mẫu biên bản hoàn thành công việc. Các thông tin về đối tượng nghiệm thu, thành phần nghiệm thu, thời gian nghiệm thu đều phải được trình bày chi tiết để làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu kết quả nghiệm thu với thực tế.

Xem thêm: 0915 Là Mạng Gì – Sim Cách Chọn Sim đầu Số 0915

Bên cạnh đó, biên bản này cũng là mẫu biên bản nghiệm thu và bàn giao sử dụng trong lĩnh vực xây dựng thể hiện rằng hợp đồng xây lắp đã hoàn thành, đồng thời trong mẫu biên bản nghiệm thu và bàn giao phải nêu rõ bên bàn giao và bên nhận bàn giao là ai.

Không chỉ vậy, mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành các hạng mục xây lắp còn được dùng để ban quản lý, tư vấn giám sát đánh giá, nhận xét về công việc xây dựng mà nhà thầu thi công xây lắp. Từ đó, có thể đưa ra kết luận chấp nhận đưa công trình này vào sử dụng hay không. Nếu có sai sót cần sửa chữa lại và đưa ra thời gian cần hoàn thành các sửa chữa.

Xem thêm: Affiliate Marketing Là Gì, Lợi ích Trở Thành Affiliate Marketer

4. Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế

III. Một số quy định về nghiệm thu công trình

Để nắm rõ nhất những quy định về nghiệm thu công trình, bạn nên tham khảo Điều 16 của Nghị định 46/2015/NĐ-CP. Theo Điều khoản này những quy định được nêu ra rất rõ ràng và cụ thể như sau:

“1. Nghiệm thu báo cáo kết quả khảo sát xây dựng: a) Chủ đầu tư kiểm tra khối lượng công việc khảo sát xây dựng đã thực hiện, xem xét sự phù hợp về quy cách, số lượng và nội dung của báo cáo khảo sát so với quy định của nhiệm vụ khảo sát xây dựng, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng được chủ đầu tư phê duyệt và quy định của hợp đồng xây dựng; thông báo chấp thuận nghiệm thu báo cáo kết quả khảo sát xây dựng bằng văn bản đến nhà thầu khảo sát nếu đạt yêu cầu. Trường hợp báo cáo kết quả khảo sát xây dựng chưa đạt yêu cầu, chủ đầu tư gửi nhà thầu khảo sát ý kiến không chấp thuận nghiệm thu bằng văn bản, trong đó nêu các nội dung chưa đạt yêu cầu mà nhà thầu khảo sát phải chỉnh sửa hoặc phải thực hiện khảo sát lại; b) Chủ đầu tư có thể thuê đơn vị tư vấn có đủ điều kiện năng lực để kiểm tra báo cáo kết quả khảo sát xây dựng làm cơ sở cho việc quyết định nghiệm thu. 2. Chủ đầu tư phê duyệt trực tiếp vào báo cáo kết quả khảo sát xây dựng sau khi thông báo chấp thuận nghiệm thu báo cáo này và chịu trách nhiệm về kết quả phê duyệt của mình. 3. Nhà thầu khảo sát chịu trách nhiệm về chất lượng khảo sát xây dựng do mình thực hiện. Việc nghiệm thu và phê duyệt báo cáo kết quả khảo sát xây dựng của chủ đầu tư không thay thế và không làm giảm trách nhiệm về chất lượng khảo sát xây dựng do nhà thầu khảo sát thực hiện. 4. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng là thành phần của hồ sơ hoàn thành công trình và được lưu trữ theo quy định tại Điều 33 Nghị định này.”

IV. Các mẫu biên bản nghiệm thu công trình mới nhất

1. Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

*

*

2. Biên bản nghiệm thu kết quả khảo sát công trình xây dựng

*

*

3. Biên bản nghiệm thu công trình tiếng anh

*

*

*

4. Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng

*

*

*

5. Biên bản nghiệm thu bảo hành công trình

*

*

Bên cạnh các mẫu biên bản nghiệm thu mà 123job đã đưa ra cho bạn thì vẫn còn một số mẫu biên bản khác, bạn có thể tìm kiếm trên Intenhững mẫu biên bản khác mình đang cần như:

Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng theo nghị định 46/2015 Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng theo nghị định 15/2013 Biên bản nghiệm thu hết bảo hành công trình Biên bản nghiệm thu công trình nhà ở Biên bản nghiệm thu khối lượng công trình Biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình Biên bản nghiệm thu hạng mục công trình …

V. Những lưu ý trong quá trình nghiệm thu công trình

1. Các bước nghiệm thu công trình xây dựng

Khi nghiệm thu công trình xây dựng, bao giờ cũng trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Nghiệm thu công việc xây dựng Bước 2: Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp Bước 3: Nghiệm thu hoàn thành công trình, hoặc hạng mục công trình để đưa vào sử dụng.

2. Thành phần tham gia nghiệm thu

Có 3 thành phần tham gia nghiệm thu, đó là:

Đơn vị thi công Người hoặc đơn vị giám sát Chủ nhà

3. Các tiêu chí giám sát và các nội dung cần giám sát

Khi giám sát nghiệm thu công trình xây dựng, bạn cần đảm bảo hai tiêu chí sau:

Đúng và đủ Công việc kiểm tra giám sát cần được tiến hành thường xuyên trong suốt quá trình thi công

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý các nội dung cơ bản cần xem xét như sau:

Thường xuyên theo dõi chất lượng thi công của nhà thầu Kiểm tra công tác an toàn lao động thường xuyên Nên cử người nhà hoặc người thân tham gia giám sát Kiểm tra chất lượng, quy cách và mẫu mã vật tư xây dựng

Và chú ý khi hoàn thành xem xét các nội dung trên cần:

Khi kiểm tra cần có biên bản kiểm tra từng giai đoạn, từng hạng mục thi công Nếu có vấn đề cần báo ngay cho bên thi công để khắc phục lại đảm bảo đúng yêu cầu Cần phải thận trọng, tỉ mỉ khi kiểm tra chất lượng công trình

4. Các hạng mục nghiệm thu

Có 2 hạng mục cơ bản cần nghiệm thu đó là:

Việc nghiệm thu được thực hiện với tất cả các hạng mục thi công từ bê tông tươi, xây trát đến hệ thống kỹ thuật và kiểm tra xem hoàn thiện có đúng với yêu cầu thực tế đã đề ra hay không, đã đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật và bản vẽ chưa? Đối với các bộ phận bị che khuất, khó nhìn thấy được thì cần được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành công việc tiếp theo. Các giấy tờ này chính là cơ sở pháp lý để quyết toán sau đó và tránh trường hợp không đáng có

Trong quá trình nghiệm thu các hạng mục trên cần lưu ý một vài điểm sau:

Phải thực hiện nghiệm thu cẩn trọng, chi tiết và có biên bản nghiệm thu Nghiệm thu kết thúc và các hạng mục thì bàn giao lại cho chủ đầu tư

VI. Kết luận

Cuối cùng sau khi đọc bài viết bạn đã tìm được cho mình mẫu biên bản nghiệm thu đang tìm kiếm chưa? Đừng quên chú ý những quy định và lưu ý về lập biên bản nghiệm thu công trình nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

Chuyên mục: Hỏi Đáp