Lễ Thất Tịch hằng năm vẫn thường được xem là “ngày lễ tình yêu” trong văn hóa của người phương Đông. Vậy Lễ Thất Tịch nhằm ngày nào trong năm 2020 này? Đâu là những điều nên làm và đâu là những điều kiêng kỵ cần tránh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1Lễ Thất Tịch 2020 vào ngày nào?

Lễ Thất Tịch bắt nguồn từ một truyền thuyết Trung Quốc, kể về một câu chuyện tình buồn giữa chàng Ngưu Lang – một người phàm trần và nàng Chức Nữ – một nàng tiên dệt vải, con gái của Vương Mẫu Nương Nương ở trên trời.

Bạn đang xem: Ngày thất tịch là ngày gì

Ngưu Lang – Chức Nữ đã có một chuyện tình đẹp nhưng bị buộc phải chia cách vì nàng vốn không phải người phàm trần. Chàng Ngưu Lang chung tình, một mực chờ nàng quay trở lại. Hành động này khiến Vương Mẫu cảm động và đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch.

2Ngày Thất Tịch không nên làm gì?

Ngày Thất Tịch được cho là một ngày mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh, do đó, để con đường tình duyên thuận lợi thì theo quan niệm của dân gian, chúng ta nên tuân theo những kiêng kỵ sau:

Không nên làm đám cưới

Kiêng kỵ này xuất phát từ truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ. Ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm là ngày họ có thể gặp lại nhau, là ngày được vui mừng đoàn tụ nhưng họ chỉ có thể ở bên nhau vào một ngày ngắn ngủi, sau đó lại phải chia xa trong thời gian một năm dài đằng đẵng. Nhiều người cho rằng đây là ngày không may mắn cho những ai có dự định tổ chức đám cưới, kết tóc trăm năm.

Không nên xây nhà dựng cửa

Quan niệm không nên xây nhà vào ngày Thất Tịch được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một phần là do điều kiện thời tiết vào ngày 7 tháng 7 âm lịch mỗi năm. Ở Việt Nam, cứ vào ngày này, trời thường sẽ đổ mưa ngâu, gây nhiều trở ngại và gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng. 

Người ta cũng kỵ làm nhà trong tháng 7 âm lịch vì cho rằng đây là “tháng cô hồn”, là thời điểm ma quỷ được tự do lên trần gian để quấy phá. Do đó, họ hình thành quan niệm rằng nếu làm nhà vào khoảng thời gian này thì việc thi công căn nhà sẽ không thuận lợi, dễ phát sinh sự cố hay những sai sót không mong muốn.

Xem thêm: Monogram Là Gì – ứng Dụng Của Chúng Như Thế Nào

Tránh làm những điều ác

Làm việc thiện, tránh việc ác là điều mà ai cũng nên làm, không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, vào ngày này, việc tránh điều ác là đặc biệt cần thiết để cầu bình an cho bản thân và tạo ấn tượng tốt đẹp với người mình thương yêu. Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

3Những điều nên làm trong ngày Thất Tịch

Đi chùa cầu duyên

Đi chùa vẫn là cách mà nhiều người vẫn làm để cầu bình an và hạnh phúc cho mình. Vào ngày Thất Tịch, bên cạnh việc trao cho nhau những lời yêu thương và thề hẹn thì các các đôi cũng nên đến chùa để cầu cho chuyện tình cảm của hai người được suôn sẻ. 

Đối với những người còn “lẻ bóng” thì việc đi cầu duyên sẽ mang ý nghĩa là cầu cho đường tình duyên thuận lợi, sớm gặp được “nửa kia” của mình.

Xem thêm: Lead To Là Gì – 9 Cách Thay Thế Cấu Trúc Lead To Phần 1

Ăn chè đậu đỏ

Không rõ từ bao giờ, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch đã trở thành một trong những cách “thoát ế” được truyền miệng trong dân gian. Người ta cho rằng, việc ăn chè đậu đỏ trong ngày này sẽ giúp cho chuyện tình cảm của các cặp đôi yêu nhau được suôn sẻ, còn đối với những người chưa yêu thì sẽ tìm được ý trung nhân cho mình.

Mặc dù không phải ai cũng biết đến nhưng lễ Thất Tịch quả thật là một ngày lễ kỷ niệm có ý nghĩa rất thiêng liêng, ca ngợi tình yêu đôi lứa chung thủy, không vụ lợi. Ngày lễ này cũng là dịp để các cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm của mình cho đối phương, cùng nhau đi chùa, làm thiện tránh ác, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Trên đây là những thông tin về ngày lễ Thất Tịch năm 2020, cũng như những điều bạn nên và không nên làm trong ngày lễ tình nhân này. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có một ngày lễ Thất Tịch thật đáng nhớ. Đừng quên cho Điện máy XANH biết những thắc mắc của bạn về ngày lễ này ở mục bình luận bên dưới nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp