Khi mới Tham gia Tìm hiểu và Đầu tư Chứng khoán. Bạn sẽ thấy các Công ty Niêm yết cứ sau 1 năm làm ăn thuận lợi thì phải có chia chác. Ở đây chính là Cổ tức và rõ ràng đây là một mối quan tâm hàng đầu khi Đánh giá 1 Công ty Niêm yết nào đó. Tuy nhiên khi đọc 1 bản Công bố Thông tin về Cổ tức thì Bạn sẽ thấy có các Thông tin sau:

*

Trong hình: Nghị quyết Hội đồng Quản trị của Vietcombank (Mã Chứng khoán: VCB) về việc thanh toán cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt cho Cổ đông của VCB (Link gốc ảnh)

Ngoài ra, chủ đề này cũng là một phần trong Tổng thể Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản để bạn biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Ngày Đăng ký Cuối cùng hay Ngày chốt Danh sách Cổ đông?+ Tại sao Ngày Chốt Danh sách Cổ đông lại có Tên gọi là Ngày Đăng ký Cuối cùng?+ Một số quy định, Cách tra cứu, Lịch Công bố hàng ngày – Ngày Đăng ký Cuối cùng.

Bạn đang xem: Ngày đăng ký cuối cùng là gì

—————————————————————

Ngày Đăng ký Cuối cùng hay Ngày chốt Danh sách Cổ đông?

Ta biết rằng khi hoạt động dưới Hình thức Công ty Cổ phần thì hàng năm đều phải có 1 số hoạt động liên quan đến Cổ đông – những ông chủ góp Vốn và Sở hữu Công ty như: Đại hội cổ đông thường niên, Lấy ý kiến cổ đông bằng Văn bản, Cổ tức tiền mặt, Cổ tức Cổ phiếu, Cổ phiếu thưởng, Quyền mua tăng vốn, … . Tuy nhiên kể cả khi chưa Niêm yết thì hễ là tồn tại dưới hình thức Công ty Cổ phần thì việc chuyển nhượng vốn vẫn diễn ra thường xuyên. Do đó để Tổ chức được các hoạt động như trên cần phải chốt được chính xác 1 thời gian nhất định để Hễ ai thời điểm đó sở hữu Cổ phiếu của Công ty là được hưởng các Quyền trên như Quyền được đi Họp Đại hội cổ đông, Quyền được nhận Cổ tức, … Thậm chí để đảm bảo chính xác trong khoảng thời gian chốt Danh sách được hưởng Quyền như vậy. Một số Công ty chưa Niêm yết còn không cho Mua Bán Chuyển nhượng Cổ phiếu của chính mình để Chốt Danh sách Cổ đông được Chính xác.

*

Như vậy kể cả là 1 Công ty Cổ phần bình thường, không Niêm yết trên sàn Chứng khoán thì hoạt động Chốt Danh sách Cổ đông để thực hiện 1 Quyền nào đó của cổ đông là rất bình thường. Và trong Chứng khoán tại Việt Nam, cơ quan Quản lý hoạt động này là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Trong các Văn bản Trung tâm phản hồi cho các Đơn vị, Cơ quan luôn gọi hoạt động chốt Danh sách cổ đông này là Ngày Đăng ký Cuối cùng để ám chỉ 2 việc:

+ Sẽ Chốt Danh sách Cổ đông để thực hiện 1 Quyền nào đó.+ Ngày Chốt chính xác là Ngày bao nhiêu (Tính vào cuối ngày).

Xem thêm: Psd Là Gì – Tìm Hiểu Về File Psd

Vì vậy khi Giao lưu với các Đơn vị cơ quan và nói miệng với nhau, người ta hay gọi Ngày Đăng ký Cuối cùng là: “Ngày chốt” hay “Chốt Ngày bao nhiêu”. Tất cả đều ám chỉ về Ngày Đăng ký Cuối cùng để thực hiện 1 Quyền nào đó của Cổ đông.

Xem thêm: Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Là Gì, , Cách Tính Ra Sao

—————————————————————

Tại sao Ngày Chốt Danh sách Cổ đông lại có Tên gọi là Ngày Đăng ký Cuối cùng?

Nhắc lại một chút Kiến thức về Thanh toán Chứng khoán tại Phần đầu của Bài viết Chu kỳ Thanh toán T+2, Ngày Giao dịch Không hưởng quyền, Ngày Đăng ký Cuối cùng và Ứng trước Tiền bán Chứng khoán và Ngày Giao dịch, Ngày Thanh toán, Ngày T và Ngày T+2 trong Chứng khoán. Ta biết rằng sau khi Mua xong Cổ phiếu tại Ngày hiện tại thì ta chưa thực sự Sở hữu và 2 Ngày làm việc sau mới thực sự sở hữu (Chính xác là 16h30 ngày T+2). Như vậy để được hưởng Quyền của cổ đông như ở trên thì thực sự ít nhất ta phải mua trước đó từ 2 Ngày làm việc tính từ Ngày Chốt Danh sách. Đặc biệt, Ai mua Cổ phiếu chính xác trước đó 2 Ngày làm việc so với Ngày Chốt Danh sách Cổ đông thì cũng được hưởng Quyền và là Ngày Giao dịch Cuối cùng vẫn có Quyền Cổ đông. Để đơn giản, Ta có Ví dụ:

*
*

—————————————————————

Một số quy định, Cách tra cứu, Lịch Công bố hàng ngày – Ngày Đăng ký Cuối cùng

*

Trong hình: Thông báo của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán hàng ngày trên Website về các Thông báo Ngày Đăng ký Cuối cùng mới nhất và Lịch Ngày Đăng ký Cuối cùng có thể tra cứu được hàng ngày (Link gốc ảnh)

– Thông báo Ngày Đăng ký Cuối cùng mới và Lịch Ngày Đăng ký Cuối cùng: hàng ngày Trung tâm VSD sẽ làm việc với các Công ty Niêm yết, Công ty Đại chúng có Mã Chứng khoán để thực hiện yêu cầu Chốt Danh sách Cổ đông của các Công ty này khi Hồ sơ yêu cầu đã đầy đủ. Các Thông báo mới nhất sẽ được trình bày ở bên Trái của Website như hình. Ngoài ra nếu bạn muốn biết đúng 1 tuần sau có những Mã Chứng khoán nào có Chốt Danh sách Cổ đông thì có thể chọn Ngày muốn tìm ở phía bên Phải của Website.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Chu kỳ Thanh toán T+2, Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền, Ngày Đăng ký Cuối cùng và Ứng trước Tiền bán Chứng khoán> Ngày Giao dịch, Ngày Thanh toán, Ngày T và Ngày T+2 trong Chứng khoán> Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền là gì? Tra cứu Lịch Ngày này Ở đâu?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán / Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online 

—————————————————————

*

(Hiep Bui / Bui Hiep – Tháng 01/2019)

Bùi Huy Hiệp – Nhiệt huyết Chính trực Tư vấn Đầu tư & Đào tạo Chứng khoán————————————————–Địa chỉ liên hệ (Nếu gặp trực tiếp)Tại Hà Nội:Tầng 6, Tòa Vinaconex, 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà NộiTầng 14, Tòa Gelex, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh:Tầng 7, Tòa Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp.HCM

Tại Đà Nẵng:Tầng trệt, Tòa Vĩnh Trung Plaza, 255-257 Hùng Vương, Thanh Khê, Đà Nẵng

gmail.com

Chuyên mục: Hỏi Đáp