Ngày 9 tháng 9 âm lịch hằng năm được gọi là ngày tết Trùng cửu, đây là một trong những ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc. Cùng thienmaonline.vn News tìm hiểu thêm nhé!

Ngày trùng cửu là ngày gì?

Tết Trùng Cửu hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già… diễn ra vào ngày 9 tháng 9 âm lịch hàng năm. Số 9 lặp lại tại cùng thời điểmnên gọi Trùng Cửu, Trùng Dương, tượng trưng chosự trường thọ trong cuộc sống, thời điểm nàyđược cho là lúc tiết khí cao nhất, đẹp nhất trong mùa của một năm.

Bạn đang xem: Ngày 9 tháng 9 là ngày gì

*

Số 9 theo quan niệm của người xưa là con số cao nhất trong dãy số tự nhiên được gọi là cực dương chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt lành.

Nguồn gốc của ngày tết trùng cửu

Tết Trùng Cửu bắt nguồn từ Trung Quốc, về câu chuyện ra đời tết trùng cửu có nhiều dị bản khác nhau được lưu truyền.

Câu chuyện đầu tiên là vào đời hậu Hán khoảng năm 25-250, có người tên Hoàng Cảnh học đạo tiên với thầy Phí Trường Phòng, vào một hôm anh ta báo với Hoàng Cảnh rằng tới ngày 9 tháng 9 gia đình Hoàng Cảnh sẽ gặp phải một nạn lớn nên phải tránh đi bằng cách lên núi cao, mang theo hành trang là túi đỏ, đựng hạt tiêu, uống rượu hoa cúc, rồi quay trở lại vào buổi tối, may ra tránh khỏi tai nạn. Hoàng Cảnh nghe theo lời dạy của thầy, lúc trởvề thì thấy gà vịt heo chó trong nhà bị dịch chết hết.

*

Tết Trùng Cửu lên núi

Tại một nguồn thông tin khác được lưu lại trong sách “Phong Thổ Ký” lại có viết: Cuối đời nhà Hạ (2205-1818 trước Công nguyên), vua Kiệt tha hóa vô độ, tàn ác với dân chúng, Thượng đế nổi giận muốn trừng trị nhà vua một bài học nên giáng một trận hồng thủy làm nơi nơi nhấn chìm trong biển nước, vụ việc diễn ra đúng ngày mùng 9 tháng 9.

Còn ở Việt Nam, ngày xưa còn được biết đến Tết Trùng Cửu là do ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Quốc, nhưng cho đến hiện tại, số người biết đã ít dần, thậm chí còn không hề phổ biến như trước đây.

Làm gì trong ngày Tết Trùng Cửu?

Có nhiềuhoạt động thường được người dân nhiều nước chọn làm trong ngày này, dựa theo những điển tích điển cố của người xưa truyền lại đã ảnh hưởng một phần không nhỏ đến văn hóa của người dân sau này. Ví như, Tết Trùng Cửu nhiều người chọn tham gia hoạt động leo núi tại vùng ngoại ô nhằm rèn luyện sức khỏe, ngắm nhìn thiên nhiên và hít thở bầu không khí trong lành.

*

Một số khác như lại lựa chọn uống trà hoặc rượu hoa cúc mang hàm ý trường thọ bất lão. Hay làm bánh cao, bánh hoa, bánh Trùng Cửu.

Xem thêm: Dịch Thuật Ngữ Kế Toán Tổng Hợp Tiếng Anh Là Gì

*

Ăn bánh, uống rượu hoa cúc hay ném cam để cầu may mắn tại Trung Quốc

Mọi người có thể mua 1 quả cam vàng độc điều ước của bản thân rồi ném ra cửa, để lên đầu giường, bàn làm việc,… để đẩy vận xấu và cầu điều may mắn, bình an, sức khoẻ, tình duyên

Ý nghĩa của số 9 đối với các nước

Người Trung Quốc rất coi trọng số 9, theo họ quan niệm số 9 với ý nghĩa của sự trường cửu, vĩnh hằng, may mắn. Nhiều nhà kinh doanh, đầu tư điều chọn ngày liên quan đến số 9 làm lễ ký kết hợp đồng hay khởi công,.. với mong muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, lâu dài.

*

Số 9 may mắn

Ở Thái Lan, những người của đất nước này cũng rất thích số 9 vì nó đồng âm với từ phát triển và từ gạo. Bởi vậy, số 9 được xem là biểu tượng cho sự thăng tiến, ấm no, đủ đầy cho một cuộc sống không lo nghĩ. Bên cạnh đó, sở giao dịch dịch đường bộ Thái Lan hai năm một lần tổ chức bán đấu thầu “Biển đăng ký xe may mắn”, với những biển số có liên quan đến 9 thường được nhiều người mua hết.

Tại Pháp, họ cho rằng số 9 chứa đựng những điều tuyệt vời, được xem là khởi đầu, gốc gác của sự sinh sôi, nảy nở. Cùng với đó, vào những dịp đặc biệt hoặc ngày lễ, tết tặng quà có liên quan đến con số 9 được tin là đang đem đến “điều kỳ diệu” cho người nhận.

*

Na Uy cho rằng số 9 là sự thuận lợi, may nắm

Tại Na Uy, người dân nơi này cho rằng số 9 thể hiện ý nghĩa của niềm vui, sự giàu có, mang lại may mắn, bởi gắn liền với những câu chuyện thần thoại tại xứ sở thần tiên và các chú lùn tinh nghịch đáng yêu,…

Tuy nhiên, khác hẳn với những trường hợp trên, tại Nhật Bản, nhiều người lại có suy nghĩ khác, bởi chữ số 9 được phát âm giống từ “đau khổ”. Vì vậy, họ cũng không lựa chọn số 9 như một điều gì đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ngay cả các hoàng đế Nhật Bản ngày xưa cũng không bao giờ mặc trang phục có 9 con rồng.

Nguồn ảnh: internet

Các ngày lễ tết lớn ở Trung Quốc:

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Tiêu

Tết Thanh Minh

Tết Đoan Ngọ

Tết Trung Thu…

Xem thêm: Epigenetics Là Gì – Di Truyền Biểu Sinh Giữa Các Thế Hệ

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về chủ đề ngày trùng cửu là ngày gì? Nếu bạn đã lỡ hẹn ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch để thoát ế, thì với ngày này tại sao không thử ném một quả cam để cầu tình duyên sẽ tới nhỉ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp