Giúp Bạn » Cuộc sống » Lịch Sử & Ý Nghĩa Ngày 26/3 – Ngày Thành Lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

26/3 là ngày gì? Ngày 26/3 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Tuy vậy, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết ý nghĩa của ngày 26/3 cũng như nguồn gốc, lịch sử ra đời của ngày 26/3 này phải không ạ?

Người ta thường nói, tháng ba là tháng thanh niên, đoàn viên! Tuổi trẻ trên khắp mọi miền đất nước đồng tâm, đồng sức, đồng lòng hướng về tổ quốc. 87 mùa xuân đã qua, đây là lúc chúng ta cùng nhìn lại nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày thành lập Đoàn thanh niên 26/3 để hiểu hơn về ngày lễ trọng đại của cả nước này nhé!

Lịch Sử Ra Đời Của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở.

Bạn đang xem: Ngày 26 tháng 3 là ngày gì

*
*
*
*

Những nụ cười của niềm tin và hi vọng

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp từ 1946 – 1954, biết bao đoàn viên TN cứu quốc đã hi sinh anh dũng như Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan… Sau hòa bình lập lại, trong phiên họp vào tháng 9/1955, Bộ Chính trị TW Đảng đã chủ trương đổi tên Đoàn TN Cứu quốc Việt Nam thành Đoàn TNLĐ Việt Nam. Đây là lực lượng đầu tàu, xung kích trong công cuộc xây dựng CNXH với kiểu khẩu hiệu “Sống, chiến đấu theo gương những người cộng sản”.

Xem thêm:

Giữa tháng 12/1976, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4 họp định ra đường lối chung và đường lối xây dựng CNXH trong cả nước… sửa đổi điều lệ Đảng và bầu ra BCH TW mới. Đảng đổi tên là Đảng CS Việt Nam và Đoàn đổi tên thanh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Vpn Là Gì – Lý Thuyết Vpn

Nhiều thập kỷ đã trôi qua, biết bao thế hệ TNVN đã nối vòng tay lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Đoàn, tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng… hết lòng phục vụ nhân dân. Dũng cảm trong chiến đấu, luôn học tập lao động hết mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đoàn ta đã được mang những cái tên khác nhau, trong những thời kì khác nhau. Để mỗi thời kỳ phù hợp với mỗi nhiệm vụ mang tính lịch sử. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xứng đáng là đội hậu bị, là cánh tay đắc lực của Đảng, là tổ chức của những người Cộng sản trẻ tuổi, có sức khỏe, có lí tưởng, có nhiệt huyết để cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

26/3 là một ngày lễ trọng đại và đầy ý nghĩa của toàn thể công dân Việt Nam. Nó nhắc nhở mỗi chúng ta cần không ngừng phấn đấu nỗ lực để cống hiến cho đất nước vững mạnh phát triển hơn. Hi vọng với bài viết về lịch sử và ý nghĩa của ngày 26/3 – Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trên đã giúp bạn hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của ngày này nói riêng và tháng thanh niên nói chung! Cuối cùng thienmaonline.vn.com.vn chúc tất cả toàn thể bạn đọc sức khỏe, nhiệt huyết và hạnh phúc nhé. Thân ái!

Chuyên mục: Hỏi Đáp