Theo các tài liệu ghi lại về các ngày kỷ niệm của Việt Nam. Thì ngày 26/3 là ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Ngày 26/3 là ngày gì

Đây là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng với thế hệ thanh niên nước ta. Vậy ngày 26/3 là ngày gì? Cụ thể lịch sử ngày 26/3 bắt đầu từ bao giờ? Hãy cùng Wikikienthuc tìm hiểu qua bài viết sau.

26/3 là ngày gì?

Như đã nói ở trên, ngày 26/3 là ngày thành lập đoàn. Có vai trò cực kỳ quan trọng đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Những người có vai trò cực kỳ quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước.

*

26/3 là ngày gì?

Ngày 26/03 đã xuất hiện từ những năm hai mươi của thế kỷ trước. Lý do ngày 26/03 xuất hiện là do trong những năm tháng bôn ba đi tìm đường cứu nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò quan trọng và tầm ảnh hưởng của thanh niên. Trong thời gian đó, có nhiều câu nói xuất hiện như “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”.

Câu nói đó cho thấy vai trò của thanh niên luôn luôn cực kỳ quan trọng. Vì vậy việc thành lập một tổ chức cho thanh niên là việc hiển nhiên.

Tháng 6/1925, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội đã được thành lập. Là tổ chức đầu tiên dành cho thanh niên Việt Nam. Khi mới thành lập, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội gồm có 9 thành viên. Một số thành viên tiêu biểu có thể kể đến là Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong…

Những người thanh niên này đã góp một phần xương máu trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Đến khi đảng cộng sản Việt Nam ra đời. Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công, tổ chức thanh niên đã phát triển lớn mạnh và trưởng thành.

Lịch sử ra đời của ngày 26/3

Cụ thể hơn, lịch sự ra đời của ngày 26/03 là sau Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2. Khi hội nghị nhận thấy sự phát triển lớn mạnh của đoàn thanh niên trên cả ba miền đã quyết định thành lập Đoàn.

Xem thêm: Mưa Axit Là Gì – Giải Thích Hiện Tượng Mưa Axit

Đây là sự vận động khách quan phù hợp với cuộc cách mạng giải phóng đất nước. Phản ánh công lao to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh.

*

Lịch sử ra đời ngày 26-3

Các lần đổi tên kỷ niệm của ngày 26/3

Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương từ 1937 – 1939

Tháng 5/1935, Hội nghị TW Đảng đã định ra đường lối cách mạng mới, trong đó đề cao các phương pháp tổ chức và đấu tranh. Cùng lúc đó, Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương được đổi tên thành Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương từ 11/1939 – 1941

Tháng 11/1939, TW Đảng họp Hội nghị lần thứ 6. Trong lần họp này, Hội nghị nhấn mạnh giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu. Đẩy nhanh công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng các giai cấp, đánh đuổi thực dân Pháp.

Vì thế nên đoàn thanh niên lại tiếp tục được thay đổi thành Đoàn thanh niên Phản đế Đông Dương.

Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam từ 5/1941 – 1956

Tháng 11/1940, Hội nghị TW Đảng lần thứ 7 họp. Mục đích chính của hội nghị chính là xoay quanh về việc cứu quốc. Đoàn thanh niên lại một lần nữa đổi tên thành đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam.

Tháng 7/1954, miền Bắc đã giành được hoà bình, Bộ Chính trị TW Đảng đã chủ trương tiếp tục đổi tên đoàn thanh niên thành Đoàn TNLĐ Việt Nam và có định hướng xây dựng thành một tổ chức vững mạnh, là cánh tay đắc lực của Đảng.

Xem thêm: Buck Là Gì – Những Từ Lóng Của Money

Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh từ 2/1970 – 11/1976

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh từ 12/1976 đến nay

Nhiều thập kỷ trôi qua, những thế hệ thanh niên đã nối tiếp nhau kế thừa và phát triển. Tạo ra được những con người mang lại chiến công xuất sắc. Đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên xứng tầm với thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, thanh niên việt nam luôn tự hứa sẽ chiến đấu dũng cảm, học tập và nỗ lực cống hiến hết mình. Xây dựng đất nước hùng mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp