*

*

TỔNG QUAN Cơ cấu tổ chức Tin hoạt động cơ sở Tin tức – Sự kiện Nghiên cứu – Trao đổi
TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI NĂM 2021 – TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH – THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.

Bạn đang xem: Ngày 19/8 là ngày gì của công an

. Đại tá Đào Xuân Lân – Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa

 

Những năm qua, nhờ đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) từ tỉnh đến cơ sở, đã góp phần nâng cao một bước hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, toàn tỉnh tiếp tục huy động sức mạnh của toàn dân để phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng lớn mạnh.

 

*

 

Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò và để “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” thực sự đi vào cuộc sống, những năm qua, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thiết thực, hướng về cơ sở. Trong 15 năm qua, các tổ chức đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và công an các cấp đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức xây dựng phong trào; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Toàn tỉnh đã xây dựng được 281 mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều hình thức khác nhau. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến là điểm sáng, gương sáng theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ cơ sở, có tính xã hội hóa cao, được triển khai thực hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, được nhân dân tham gia tích cực và đem lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu là các mô hình: “Đội xe thồ tự quản”, “Thắp sáng niềm tin”, “Gương sáng”, “Tuần tra nhân dân”, mô hình “2+1”, “Tổ tự quản nuôi trồng thủy sản”, “Câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội Khánh Cam 1, 2”, “Dòng họ không có người phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Đoàn kết, chung lòng xây dựng quê hương”, “Xóm đạo bình yên”, “Camera an ninh”… Khối cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường cũng có những mô hình hay như: “Cửa hàng xăng dầu tự quản an ninh trật tự” của Công ty Xăng dầu Phú Khánh; “Đội sinh viên tự quản ký túc xá” của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; “Liên kết tuần tra đảm bảo an ninh trật tự” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh…

Điều đáng ghi nhận là hoạt động của những mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ (giai đoạn 2015 – 2020) không chỉ cung cấp cho cơ quan chức năng 5.599 nguồn tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, mà còn góp phần hỗ trợ công an kịp thời phát hiện, xử lý 2.355/2.739 vụ phạm pháp hình sự, đạt 85,98%; tự giác giao nộp 1.174 vũ khí, vật liệu nổ, hung khí các loại; vận động 148 đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú; tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa 1.472 lượt đối tượng vi phạm pháp luật, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

 

*

Đại tá Đào Xuân Lân – Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Xem thêm: Approximate Là Gì – Nghĩa Của Từ Approximate

Nếu các mô hình xuất hiện ngày càng nhiều, hoạt động chất lượng, hiệu quả thì lực lượng nòng cốt xây dựng phong trào ở cơ sở cũng ngày một lớn mạnh hơn. Đến nay, toàn tỉnh có 146 ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; 40 ban bảo vệ dân phố với 453 tổ và 1.964 thành viên; 287 ban, tổ, đội bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp với 2.948 nhân viên; 88 đội thanh niên xung kích an ninh với 744 thành viên; 575 tổ hòa giải với 2.949 thành viên… Đặc biệt, đến tháng 2-2020, Công an tỉnh đã hoàn thành Đề án điều động Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã với 299 cán bộ về 96 xã. Lực lượng này đều là những người có tâm huyết, được đào tạo, huấn luyện, có đủ bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ để đối mặt với tội phạm; là nhân tố nòng cốt của phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở. Hàng năm, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở cả 3 cấp được quan tâm kiện toàn, đã tạo được sự vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu thực tế ở cơ sở. Ban chỉ đạo cũng quan tâm đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết liên tịch giữa lực lượng Công an với MTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, đã sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”. Từ đó, tiếp tục củng cố các liên kết với Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên bằng các chương trình phối hợp.

Tiến đến kỷ niệm 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa, như: Phát động phong trào phòng, chống tội phạm ở 8 địa phương và một số cơ quan, doanh nghiệp; trao tặng 20.000 móc khóa an ninh và hàng trăm biển cảnh báo (do các doanh nghiệp tài trợ); các địa phương mở hội nghị sơ kết 5 năm xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; ra mắt 5 mô hình mới tự quản về an ninh trật tự; tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”…

Có thể nói, những năm qua, nhờ đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ từ tỉnh đến cơ sở, đã nâng cao một bước hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trên địa bàn tỉnh không phát sinh các điểm nóng về an ninh trật tự ở các khu công nghiệp; an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, an ninh các vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giữ vững.

Xem thêm: Con Em 3 Tháng Tăng 5,5kg Nhờ 5 Loại đồ Uống Nước Lá đinh Lăng Lợi Sữa

Kỷ niệm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm nay, chúng ta khẳng định, công tác vận động quần chúng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ phải tiếp tục huy động được tất cả các cá nhân, tổ chức, các cấp, ngành, cả lực lượng vũ trang và bán vũ trang, đặc biệt là sức mạnh của toàn dân, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, do lực lượng Công an tham mưu, hướng dẫn và làm nòng cốt, hình thành thế trận an ninh nhân dân vững chắc; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng lớn mạnh, để ngày 19-8 thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

 

Theo Báo Khánh Hòa

Chuyên mục: Hỏi Đáp