Xu hướng trong tương lai mọi người sẽ tiếp xúc với nhiều ngân hàng số hơn, rút ngắn thời gian giao dịch, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng được hỗ trợ và tiếp cạnh nhanh gián tiếp mà không cần đến ngân hàng. Vậy thì ngân hàng số là gì, có gì tốt, có nên sử dụng và các ngân hàng số ở Việt Nam hiện nay ra sao sẽ được Infofinancelàm ngay sau đây.

Bạn đang xem: Ngân hàng số là gì

Tại sao ngân hàng số là tất yếu của các ngân hàng

Một cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra nó tác động hầu hết tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Fintech. Việc các ngân hàng đón đầu hoặc là đi theo công nghệ số là điều tất yếu vì trên thế giới hệ thống ngân hàng đã bắt đầu chuyển đổi và Việt Nam cũng bắt buộc phải theo nếu không sẽ bị đào thải và lạc hậu.

Việc ngân hàng số là tất yếu là do nhu cầu của khách hàng, họ ngày vàng có ít thời gian, không muốn mất thời gian chờ đợi xếp hàng ở quầy. Đặc biệt là các ngành khác như ăn uống, giải trí mua sắm đều đẩy mạnh kinh doanh bằng cách sử dụng các phương thức mua bán, thanh toán nhanh và tiện lợi hơn trung gian ngân hàng không thể không đi theo.

Và hãy cũng chúng tôi tìm hiểu Ngân hàng số là gì mà cần sự chuyển đổi thì các ngân hàng mới tồn tại và phát triển trong tương lai.

Ngân hàng số là gì

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Banking – thuật ngữ ngân hàng đã xuất hiện và đề cập từ đây rất lâu nhưng chỉ trong những năm trở lại đây mới được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng số có nghĩa là 1 ngân hàng hoạt động trên nền tảng Intekhông cần đến chi nhánh, không cần gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn có thể trao đổi, sử dụng các dịch vụ sản phẩm của ngân hàng một cách nhanh chóng qua ứng dụng hay kênh công nghệ nào đó.

Trước đây mọi người biết đến các sản phẩm dịch vụ của 1 ngân hàng tại quầy giao dịch thông quá các giao dịch viên ngân hàng, hay biết đến dịch vụ ngân hàng trực tuyến/ ngân hàng điện tử là chủ yếu. Thì ngân hàng số chính là 1 ngân hàng thu nhỏ dựa trên trí tuệ nhân tạo, giờ đây không thông qua con người nhưng khách hàng vẫn tiếp nhận được các sản phẩm của một ngân hàng chính thông đáng có.

 Ngân hàng số không chỉ tổn tại ở mảng ứng dụng ngân hàng mà còn tồn tại theo mô hình phòng giao dịch tự động online thay thế 1 chi nhánh ngân hàng.

*

Xu hướng ngân hàng số ở Việt Nam hiện nay 

Ngân hàng số là bước đột phá để ngân hàng đổi mới toàn diện về :

Quy trình cung cấp sản phẩm dịchĐổi mới hệ thống kênh phân phốiMở rộng danh mục sản phẩmCung cấp dịch vụ cho một phạm vi khách hàng rộng lớn hơn, với chi phí thấp hơn

Và cuộc chạy đua này đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, bởi việc đi đầu xu hướng chính là tạo lợi thế, sự khác biệt lớn cho các ngân hàng Việt Nam hiện nay, trong khi thế giới đã bắt đầu phát triển nên các bước chuyển đổi số được Nhà nước khuyến khích đẩy mạnh.

Đi đầu trong các dịch vụ ngân hàng số hiện nay phải nhắc đến các ngân hàng như: MB bank, Vietcombank, Bản Việt, TP bank, VP bank… đổi mối dần và liên tục cập nhật các phiên bản mới dựa trên những phản ánh của khác hàng. Bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều ngân hàng chưa có kế hoạch chuyển đổi ngân hàng số khiến Ngân hàng Nhà nước gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đây là xu hướng tất yếu mà các ngân hàng bắt buộc phải tiến tới.

So sánh ngân hàng số với ngân hàng điện tử 

Nhiều người thắc mắc đó là ngân hàng số và ngân hàng điện tử có gì khác nhau, trong khi đó hiện nay các ngân hàng điện tử thì ngân hàng nào cũng có và đang hoạt động rất tốt.

*

Tại sao nên sử dụng ngân hàng số

Ngay giới đây sẽ giúp mọi người phẩn biệt rõ 2 loại ngân hàng này:

Sự giống nhau giữa Ngân hàng số và ngân hàng điện tử 

Đều hỗ trợ dịch vụ sản phẩm ngân hàng trên nền tảng công nghệ sốMục đích xây dựng: Mang đến dịch vụ ngân hàng nhanh nhất, tốt nhất và an toàn nhất để thu hút, hỗ trợ khách hàng trên phạm vi rộng nhất có thể

Điểm khác biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

✅ Ngân hàng điện tử:

Ngân hàng điện tử là dịch vụ ngân hàng có trước cả ngân hàng số, là dịch vụ ngân hàng phát hành cho khách hàng có tài khoản tại đó để thực hiện chủ yếu là các dịch vụ liên quan đến tài khoản và thẻ như:

Chuyển tiềnThanh toánQuản lý tài khoản và thẻKèm thêm các tiện ích thông tin, mua sắm khác

Nói chung là ngân hàng điện tử là gói gọn trọng phạm vi giao dịch trực tuyến.

✅ Ngân hàng số:

Ngân hàng số mới suất hiện 2 -3 năm gần đây phát triền đa dạng và vượt bậc hơn so với ngân hàng điện tử. Ngân hàng số đem toàn bộ sản phẩm dịch vụ của một ngân hàng vào trong các ứng dụng để hỗ trợ khách hàng trên kênh online mà không cần đến chi nhánh ngân hàng.

Xem thêm: Bún Tiếng Anh Là Gì

Giao dịch trực tuyến như ngân hàng điện tử: Chuyển khoản quốc tế/ trong nước, thanh toán, mua sắm, nạp tiền điện thoại, ví điện tử … vàSản phẩm vay vốn: vay vốn ngay trên các ứng dụng ngân hàngGửi tiết kiệm ngân hàng, quản lý và thanh khoản tiết kiệmTham gia các sản phẩm đầu tư: Bảo hiểm, đầu tưĐăng ký các dịch vụMở thẻ và khóa thẻ trên ứng dụng

Về cơ bản thì Ngân hàng số gần như tương đồng với ngân hàng điện tử nhưng có điểm khác là ngân hàng số đồng bộ, hiện đại và bảo mật bằng những công nghệ mới tốt hơn. Sử dụng ngân hàng số tiện lợi và nhanh chóng hơn so với sử dụng InteBanking hay Mobile Banking riêng biệt như trước đây.

Các ngân hàng số lớn nhất Việt Nam hiện nay

VCB Digibank Vietcombank

Mới đây ngân hàng Vietcombank đã cho ra mắt và bắt đầu đi cho ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank đi vào hoạt động để thay thế VCB InteBanking lẫn VCB Mobile Banking trước đây.

Ưu điểm VCB Digibank 

Đồng nhất tài khoản đăng nhập trên app điện thoại với phiên bản website. Trước đây tài khoản InteBanking và Mobile Banking VCB là dùng 2 tài khoản khác nhau, tạo nhiều khó khăn trong sử dụng.Đồng nhất hạn mức giao dịch: Hạn mức giao dịch Digibank VCB app với VCB Digibank website sẽ không có sự khác biệtNhận thông báo giao dịch mọi lúc: Tích hợp cả SMS Banking, không cần sử dụng SMS Banking để nhận thông báo biến động số dư. Tiết kiệm được 1 khoản chi phíTối ưu hóa các tinh năng chuyển tiền và thanh toán, thực hiện nhanh hơn, thuận tiện và an toàn hơnTích hợp thêm nhiều tính năng, sản phẩm mới như vay vốn, bảo hiểm, đầu tư…Hoạt động cả ngày nghỉ lễ hay ra nước ngoài

*

Ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank

Hạn chế VCB Dgibank hiện nay 

Đối với khách hàng có tài khoản InteBanking hay Mobile Banking VCB trước đó phải thực hiện chuyển đổiViệc đăng ký hiễn vấn chưa hỗ trợ online, đăng ký vẫn thực hiện ở chi nhánh ngân hàng

Mọi người tiến hành đăng ký nhanh tại các chi nhánh Vietcombank gần nhất với thủ tục cần thiết như sau:

Bản gốc Chứng minh nhân dân (CMND)/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dânBản đăng ký sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử theo mẫu của ngân hàng

Timo plus – Ngân hàng Bản Việt

Timo Plus là sản phẩm ngân hàng số được thực hiện với sự kết hợp thay đổi đối tác giữa Timo và ngân hàng Bản Việt. Trước đây có lẽ nhiều người đã quen với Timo, nhưng đó là sản phẩm kết hợp với ngân hàng VP bank, hiện chuyển sang ngân hàng Bản Việt với sản phẩm Timo Plus .

Ưu điểm Timo Plus

Đăng ký tài khoản nhanh và sử dụng ngay lập tức dù chưa có thẻQuy trình mở tài khoản tại Timo Plus nhanh chóngHạn mức chuyển tiền, thanh toán lên đến 100 triệu/thángLãi suất tiết kiệm trên Timo Plus cao nhất thị trường 6,9%Thẻ ATM Timo Plus có thể đăng ký nhận tại nhàCác dịch vụ ngân hàng đầy đủ: Bảo hiểm, đầu tư, thẻ tín dụng, vay vốn…

Hạn chế của Timo Plus

Khách hàng quen với sử dụng Timo, còn nhiều bỡ ngỡ và phân vân khi sử dụng ngân hàng số của Bản Việt.Thương hiện ngân hàng Bản Việt chưa đủ lớn nên ngân hàng số sẽ gặp nhiều khó khăn

Cách đăng ký Timo Plus

Để đăng ký sử dụng ngân hàng Timo Plus mọi người hãy thực hiện theo hướng dẫn

Lên CH Play/ App Store tải app Timo Plus về điện thoạiSau đó mở app và tiến hành đăng ký bằng cách điền thông tin theo yêu cầuSau đó đăng ký tài khoản Timo Plus

Mọi người có thể chọn nhận thẻ ở nhà để thuận tiện trong việc nhận bởi các Hangout của Timo còn hạn chế.

*

Timo Plus là gì

Yolo – Vpbank

Mọi người biết đến ngân hàng VP bank rất nhiều chủ yếu là sản phẩm ngân hàng số Timo nhưng sau khi Timo chuyển đổi đối tác thì Timo không thể sử dụng được. Tuy nhiên bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng app Yolo- ứng dụng ngân hàng VP bank ra mắt năm 2018 mà hiện nay rất ít người biết đến.

Ưu điểm của Yolo -Vp bank 

Thanh toán đa năng: Mọi dịch vụ mua sắm, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản ngân hàng giữa các tài khoản YoloMở tài khoản ghi nợ, thẻ tín dụng tại nhà với dịch vụ sử dụng nhiều ưu đãiTài khoản tiền gửi YOLO Super, tự động tiết kiệm và tối ưu hóa từng đồng số dưLãi suất tiết kiệm lên đến 7,1%, ưu đãi nhất thị trườngHỗ trợ phiên bản: App và website nhanh, tiện lợi và giao diện hiện đại thông minhCác dịch vụ giải trí, ăn uống, du lịch thanh toán tích điểm qua thẻ, tài khoản trực tuyến

Hạn chế của Yolo – Vp Bank 

Tuy có nhiều tính năng vượt bậc nhưng ngân hàng số này vẫn rất ít người biết đến do ngân hàng VP bank trước đó có các sản phẩm hỗ trợ từng dịch vụ riêng biệt như Timo, VP bank online.

Đăng ký Yolo – Vp bank 

Để đăng ký sử dụng dịch vụ ngân háng số Yolo mọi người thực hiện:

Đến chi nhánh ngân hàng VP bank gần nhấtHoặc đăng ký nhanh bằng cách: Tải app về điện thoại => Vào đăng ký tài khoản bằng số điện thoại và các thông tin khác nhanh chóng. Nếu muốn mở tài khoản trên Yolo thì tiến hành đăng ký mở tài khoản và thẻ ngay trên app.

Vpbank ra mắt ngân hàng số Cake => Thông tin sâu hơn tại “Ngân Hàng Số Cake Vpbank”

Live – Tpbank

Live Bank là mô hình giao dịch giao dịch trực tuyến hỗ trợ 24/7, giúp khách hàng thực hiện các nhu cầu về ngân hàng mà không cần đăng ký hay tải các ứng dụng nào cả.

Đây là mô hình giao dịch trực tuyến mới lạ và độc đáo đầu tiền hiện nay ở Việt Nam, với nhiều ưu điểm đem đến sự trải nghiệm mới cho các tín đồ công nghệ ngân hàng.

Ưu điểm của Live – Tp Bank 

Hình thức giao dịch với mô hình mới lạ và độc đáo không phụ thuộc vào thiết bị như điện thoại, máy tínhHoạt động 24/7 kể cả ngày nghỉ lễHỗ trợ tất cả các giao dịch của ngân hàng: Vay vốn, mở thẻ, đăng ký dịch vụ, mở tài khoản, gửi tiết kiệm, chuyển tiền, nộp tiền vào tài khoản…Công nghệ bảo mật hiện đạiVideo call nhận tư vấn với các nhân viên ngân hàng

Hạn chế của Live- Bank 

Đây là mô hình giống như một chi nhánh hay 1 quầy ATM vậy chỉ khác là hiện đại hơn, các dịch vụ đa dạng hơn và hạn chế lợn nhất đó chính là chỉ có ở một vài địa điểm các thành phố lớn.

*

Có nên sử dụng Live Bank của TP bank

 Với hình thức này với những người tiêu dùng thường thì khó để có thể sử dụng được bởi tâm lý e ngại và sợ.

Đăng ký Live Bank – TP bank 

 Với dịch vụ này mọi người không cần đăng ký sử dụng ở chi nhánh ngân hàng mà có thể trực tiếp đăng ký tại hệ thống máy của Live bank. Mọi dịch vụ như mở thẻ, đăng ký InteBanking hay Mobile Banking của TP bank đều có thể thực hiện ngay tại đây.

Xem thêm: Phơi Nhiễm Là Gì – Hiểu đúng Về Khái Niệm Phơi Nhiễm

Ngân hàng số ViettelPay

Viettel Pay chính là ngân hàng số được tin tưởng và nhiều người lựa chọn, bởi xuất phát của ngân hàng số này không có ngân hàng truyền thống nào cả mà là tập đoàn viễn thông. Về độ uy tín hay an toàn thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm

Ưu điểm

Không phải do ngân hàng phát triển nhưng có đầy đủ các dịch vụ của ngân hàng: Chuyển tiền ngân hàng, thanh toán hóa đơn, mua sắm, nạp tiền điện thoại/ ví điện tử, mua bảo hiểm…Miễn phí chuyển tiền ngân hàngĐăng ký sử dụng đơn giảnLiên kết với nhiều đối tác ngân hàng ở Việt NamCông nghệ bảo mật an toàn và hiện đại bậc nhất thế giớiHỗ trợ trên tất cả các điểm giao dịch và của hàng Viettel

Hạn chế

Không phải là sản phẩm của ngân hàng nên chỉ có các sản phẩm dịch vụ phục vụ mục đích tài chính là chủ yếu còn các chức năng khác thanh toán, chuyển tiền, mua sắm là chínhCác dịch vụ ngân hàng như mở thẻ, mở tài khoản thì không thể thực hiện đượcYêu cầu có tài khoản InteBanking với có thể liên kết tài khoản ngân hàng với Viettel Pay được

Cách đăng ký Viettel Pay 

Mọi người chỉ cần tải app Viettel Pay về điện thoạiSau đó mở app đăng ký số điện thoạiNếu sử dụng các dịch vụ ngân hàng thì liên kết tài khoản ngân hàng với Viettel pay hoặc đến các điểm giao dịch của Viettel Pay để thực hiện

Ngân hàng số Mb

 Ngân hàng số MB mới gần đây có nhiều thay đổi vượt bậc với sự nâng cấp app MB bank với nhiều ưu đãi và tiện lợi hơn trước rất nhiều. Mọi người nếu sử dụng dịch vụ ngân hàng của MB thì nên chọn ngân hàng số MB.

*

App MB bank

Ưu điểm ngân hàng số MB 

Có nhiều sự lựa chọn bởi các ứng dụng hỗ trợ: eMB- giao dịch trực tuyến trên website , app MB bank – ngân hàng trên điện thoại, SMS Banking – ứng dụng quản lý tài khoản, Vay tín dụng, vay thấu chi, thẻ liên kết, tài khoản tiết kiệmĐặc biệt là app MB bank: App hỗ trợ mở tài khoản nhanh chóng mà còn là tài khoản số đẹp, khi tải app và đăng ký thì có ưu đãi khi giao dịch, giao dịch không mất phí, mở tài khoản số đẹp miễn phí, các dịch vụ giao dịch tài chính/ phi tài chính kèm các tiền ích thẻ hết sức nhanh chóng

Hạn chế ngân hàng số MB 

Các sản phẩm trên ngân hàng số MB còn rời rạc, chưa có sự thống nhất các sản phẩm thành 1 dịch vụ hỗ trợ tổng thểTốn kem khi sử dụng: Mỗi một sản phẩm đều phải trả chi phí riêng

Chuyên mục: Hỏi Đáp