Net sales chính là doanh thu thuần. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về khái niệmsales là gì thì hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé!

Net sales là gì?

Net sales, hay doanh thu thuần là tổng doanh thu của một doanh nghiệp sau khi đã trừ đi chi phí đổi trả, chi phí chiết khấu, giảm giá hay khuyến mại. Đó là cách giải thích ngắn gọn nhất cho câu hỏi “Net sales là gì?”.

Bạn đang xem: Net sales là gì

*

Net sales là gì?

Trong các bản báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp, doanh thu thuần được xếp vào mục chi phí trực tiếp. Các công ty thường không có sự minh bạch tuyệt đối trong các bản báo cáo thu nhập, đặc biệt là liên quan đến doanh thu thuần. Doanh thu thuần cũng không thể được áp dụng cho mọi doanh nghiệp thuộc các ngành khác nhau vì các yếu tố đặc biệt trong việc tính toán thu chi.

Các chi phí liên quan đến doanh thu thuần sẽ có ảnh hưởng tới lợi nhuận gộp và tỉ suất lợi nhuận gộp nhưng doanh thu thuần không bao gồm chi phí lượng hàng được bán ra, yếu tố thường là một trong những động lực chính đẩy tỉ suất lợi nhuận gộp.

Nếu một doanh nghiệp gặp phải vấn đề đổi trả hàng, chiết khấu giá hay thực hiện các chương trình khuyến mại, doanh nghiệp đó sẽ phải có những điều chỉnh để xác định, tính toán và báo cáo doanh thu thuần. Doanh thu thuần không bao gồm chi phí hàng hóa được bán ra, các khoản chi tiêu thông thường và chi phí quản lý. Các khoản chi phí này thường được phân tích và tính toán dựa theo các ảnh hưởng khác nhau tới tỉ suất lợi nhuận cuối cùng.

Các chi phí ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Như đã đề cập trong phần khái niệm , có ba loại chi phí ảnh hưởng tới doanh thu thuần, bao gồm:

Chi phí từ hoàn trả hàng

Các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ thường cho phép khách hàng hoàn trả một sản phẩm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định sau khi mua hàng. Việc này có thể phức tạp hóa việc tính toán và lập báo cáo tài chính.

Xem thêm: lộ trình tiếng anh là gì

*

Chi phí hoàn trả hàng có thể tác động đếnsales

Khi khách hàng trả lại hàng, doanh nghiệp phải trả lại toàn bộ hoặc một phần tiền cho khách hàng. Khoản tiền hoàn trả này được tính là chi phí phải chịu. Khoản chi phí này được ghi lại vào bản quyết toán và sau đó được chuyển thành chi phí thuộc doanh thu thuần, khiến cho tổng doanh thu bị giảm.

Chi phí từ chiết khấu

Chiết khấu ít gặp hơn hoàn trả hàng nhưng có thể xuất hiện nếu một doanh nghiệp buộc phải đàm phán để giảm giá niêm yết của một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Ví dụ, nếu khách hàng phàn nàn về việc hàng hóa mà họ mua bị hử hỏng trong quá trình vận chuyển hay loại hàng hóa sai được chuyển tới khách hàng, bên bán hàng cụ thể là nhân viên bán hàng có thể đàm phán với khách hàng về việc giảm giá như một cách bồi thường. Tương tự như chi phí hoàn trả hàng, chi phí từ chiết khấu cũng được ghi vào bản quyết toán dưới dạng chi phí thuộc doanh thu thuần.

Chi phí từ khuyến mại

Nhiều doanh nghiệp có dịch vụ giao hàng trả sau thường sẽ có các chính sách khuyến mại giảm giá cho khách hàng nếu khách hàng trả trước hoặc thanh toán sớm. Chi phí từ loại hình khuyến mại này cũng được tính như chi phí hoàn trả hàng và chiết khấu.

Xem thêm: Threshold Là Gì – Nghĩa Của Từ Threshold

*

Chi phí từ khuyến mại cũng có ảnh hưởng tớisales

Việc phân tích và so sánh sự chênh lệch giữa doanh thu gộp và doanh thu thuần có thể giúp các doanh nghiệp giám sát và có những điều chỉnh thích hợp để giảm các chi phí liên quan, tăng lợi nhuận. Các yếu tố ảnh hưởng tới doanh thu thuần cũng giúp các doanh nghiệp có những điều chỉnh hoạt động phù hợp, ví dụ như chiến thuật bán lại hàng bị hoàn trả, thay đổi phương pháp lưu trữ, bảo quản và giao hàng hay đưa ra các chương trình khuyến mại phù hợp để tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp