Đối với những aimới bắt đầu làm kinh doanh, việc làm quen với những khái niệm chuyên ngànhtrong doanh nghiệp không phải là một chuyện dễ dàng. Một trong những khái niệmđầu tiên mà bạn cần phải biết khi đứng ra quản lý doanh nghiệp đó chính là net sales là gì?

Netsales là gì? Lợi nhuần thuần cho doanh nghiệp làgì? Doanh thu của doanh nghiệp đóng vai trò như thế nào? Đó chính là các câu hỏimà các nhà quản lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải. Để có thể điều hànhdoanh nghiệp thật tốt, việc đầu tiên là bạn phải hiểu rõ những khái niệm cơ bảnnày cũng như tính chất của chúng. Vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìmhiểu xem net sales là gì nhé!

Net sales là gì?

Net sales là một thuật ngữ liên quan đến ngành kinhtế có thể được hiểu là doanh thu ròng, doanh số ròng, doanh thu thuần, lợi nhuậnmà doanh nghiệp thu được từ việc hoạt động kinh tế trong thời gian nhất địnhmang lại.

Bạn đang xem: Net sale là gì

Trong đó, doanh thu ròng có thể hiểu một cách đơn giảnnhất là số tiền mà doanh nghiệp thu về được sau khi trừ tất cả các chi phí đầutư, phí phát sinh khác. Nếu doanh thu cuối cùng được tính ra bằng không, chứngtỏ doanh nghiệp đang hoạt động không có hiệu quả, không mang về lợi nhuận khảquan. Còn nếu, khi bạn trừ tất cả các chi phí phụ khác số lợi nhuận ròng thu đượclà một số âm chứng tỏ doanh nghiệp của bạn đang có vấn đề về lớn, bạn cần phảithay đổi hướng phát triển để doanh nghiệp không bị thua lỗ nâng như thế và hơnhết là để vực dậy công ty trước tình trạng phá sản.

Net sales cũng có thể sử dụng trong chi tiêu cánhân, để bạn có thể quản lý vấn đề liên quan đến chi tiêu của mình được tốthơn. Nếu sau khi trừ tất cả các khoản chi cần thiết cho cuộc sống, số tiền cònlại mà bạn tích lũy được sẽ được xem là net sales cho bạn. Nhờ vào đó, mà bạncó thể điều chỉnh lại cách chi tiêu để tiết kiệm được nhiều khoản lời hơn chocuộc sống. Net sales được sử dụng như một từ đồng nghĩa với Revenue khi tínhkhoản thu nhập ròng trong một tháng của bạn.

Xem thêm: Damper Là Gì – Nghĩa Của Từ Damper

Cách tính net sales cho doanh nghiệp là gì?

Cách tính net sales cũng rất đơn giản không hề phứctạp như nhiều người vẫn nghĩ, cách tính này thường áp dụng để giúp doanh nghiệpthu về doanh thu ròng theo từng tháng, từng quý, từng năm như sau:

Doanh thu ròng = (Tổng doanh thu mà doanh nghiệp thuvề từ tất cả các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp hiện có) – (tổng chi phíđầu tư, chi phí phát sinh dự án, duy trì hoạt động công ty)

Ý nghĩa của net sales với doanh nghiệp là gì?

Thứ nhất,nó ảnh hưởng đến nội bộ doanh nghiệp, số lợi nhuận ròng thu được sẽ phản ánh đượcmức thu nhập mà những thành viên trong nội bộ đầu tư của doanh nghiệp nhận đượclà bao nhiêu. Qua đó, nó cũng góp phần đánh giá được sự phát triển của công tyhay không? Với những doanh nghiệp cổ phần thì việc căn cứ vào lợi nhuận ròng đểcác cổ đông khác quyết định có nên thay thế người điều hành hay không?

Thứ hai,lợi nhuận ròng còn giúp ích cho việc nghiên cứu, đầu tư của các doanh nghiệpkhác. Để đánh giá doanh nghiệp đó hoạt động có tốt hay không, có sự tăng trưởngđều đặn hay không, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào chỉ số lợi nhuận ròng mà doanh nghiệpthu được, trước khi bỏ vốn vào doanh nghiệp.

Xem thêm: Barrage Là Gì – Nghĩa Của Từ Barrage

Thứ ba,lợi nhuận ròng giúp doanh nghiệp dễ dành vay vốn hơn. Trước khi cho doanh nghiệpvay vốn để đầu tư kinh doanh, các ngân hàng phải kiểm tra và đánh giá mức lợinhuận mà doanh nghiệp thu về được có đảm bảo đủ điều kiện để vay tiền haykhông? Nếu doanh nghiệp có lợi nhuận ròng ổn định, ngân hàng sẽ thấy an tâm hơnrất nhiều.

Qua bài viết này, bạn có thể đã hiểu rõ hơn về net sales là gì? Hy vọng rằng, khi bạnbắt đầu điều hành một doanh nghiệp những kiến thức này sẽ giúp ích cho công việccủa bạn được tốt hơn. Mọi người hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúngtôi nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp