Đối với Chủ doanh nghiệp, thuật ngữ Thu nhập ròng không quá xa lạ. Thu nhập ròng có sự ảnh hưởng rất lớn đến số vốn của cổ đông, chính vì vậy nếu là một chủ doanh nghiệp hay một người có ý định đầu tư kinh doanh thì chúng ta phải hiểu rõ về con số này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về khái niệm, cách tính cũng như ý nghĩa của thu nhập ròng.

Bạn đang xem: Net income là gì

1. Thu nhập ròng – Net Income là gì?

Thu nhập ròng là viết tắt của cụm từ Net Income – NI hay còn được gọi là lợi nhuận ròng. Đây là khoản lợi nhuận mà các doanh nghiệp hoặc công ty thu được sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí khác.

Thu nhập ròng luôn được thể hiện ở dòng cuối cùng trên bảng báo cáo thu nhập. Đây cũng chính là lý do vì sao thu nhập ròng được gọi là bottom line (dòng mấu chốt).

2. Cách tính của Thu nhập ròng – Net Income

*

Theo chuẩn mực của ngành kế toán Việt Nam, thu nhập ròng được tính bằng công thức như sau:

Thu nhập ròng = Doanh thu thuần + Lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường – Giá vốn bán hàng – Chi phí khác – Thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp.

Xem thêm: Checklist Là Gì – Checklist Công Việc Là Gì

Trong đó: Chi phí khác bao gồm: chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng và các khoản chi phí khác

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng giày dép có doanh thu 200.000 USD vào năm 2018. Trong đó, chi phí bao gồm những khoản như sau:

Chi phí hoạt động: 30.000 USD; Thiết bị máy móc: 50.000 USD; Thuế thu nhập: 20.000 USD; Lãi vay: 10.000 USD.

Vậy theo công thức trên, Thu nhập ròng = 200.000 – 30.000 – 50.000 – 10.000 – 20.000 = 90.000 USD.

3. Đặc điểm của Thu nhập ròng – Net Income:

Thu nhập ròng – Net Income có những đặc điểm như sau:

Trong sản xuất kinh doanh, thu nhập ròng là kết quả tích cực trong số lợi nhuận và doanh thu sau khi đã trừ đi chi phí và tổn thất. Nếu kết quả này âm thì thu nhập ròng được gọi là lỗ ròng Việc tính toán thu nhập ròng có thể không bao gồm một số lợi ích và thiệt hại Thu nhập ròng của một doanh nghiệp là làm gia tăng lợi nhuận, điều này cũng dẫn tình trạng sự gia tăng vốn của các cổ đông. Một lỗ ròng sẽ gây nên một sự giảm xuống Thu nhập ròng được sở hữu độc quyền sẽ làm nên một sự gia tăng trong số vốn của chủ sở hữu, điều này cũng có nghĩa là sự gia tăng vốn cho chủ sở hữu. Một lỗ ròng sẽ gây nên một sự giảm xuống Thu nhập ròng có thể được làm đẹp hơn thông qua các thủ thuật của kế toán bằng cách giấu đi những khoản chi phí hoặc làm tăng tổng doanh thu.

4. Ý nghĩa của Thu nhập ròng – Net Income đối với các nhà đầu tư

Thu nhập ròng được đánh giá là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Con số thu nhập ròng sẽ cho các nhà đầu tư biết được doanh nghiệp của bạn đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận sau khi đã trừ đi các khoản chi phí phí. Điều này rất có ý nghĩa nếu bạn là một nhà đầu tư. Bởi vì đây chính là số tiền mà doanh nghiệp có sẵn để mua lại cổ phần, trả cổ tức hoặc tái đầu tư vào doanh nghiệp.

Thu nhập ròng cũng tương tự như những thủ thuật kế toán khác, thường dễ bị thao túng nhờ những việc như che giấu đi các chi phí hoặc ghi nhận doanh thu tăng. Chính vì vậy, khi xem thu nhập ròng, các nhà đầu tư hãy xem lại sự chân thực của các con số được công ty cung cấp.

Xem thêm: Mobile League 5v5 Cho Android, Arena Of Valor: 5v5 Arena Game

Thu nhập ròng là thước đo lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, con số này rất quan trọng và luôn được mọi người quan tâm, bao gồm cả Chủ doanh nghiệp và Nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp có thu nhập ròng cao và tốc độ tăng đều đặn qua các từng năm thì doanh nghiệp đó rất có tiềm năng phát triển.

Chuyên mục: Hỏi Đáp