Nerd, geek, gigs… là những từmà có gì đó thú vị đó nha. Vậy Nerd là gì ? Geek là gì? Gigs nghĩa là gì? Hãycùng xem nha.

Bạn đang xem: Nerd là gì

Nerd Là Gì? A Computer Nerd

Nerd là một từ mà nghĩa của nó đượchiểu là để chỉ một người có lối sống khép kín, thuộc típ người sống nội tâm, ítgiao thiệp xã hội. Một nét nghĩa tiêu cực đó là nerd cũng có thể dùng để chỉngười mà mọi người cho là nhàm chán do có thể họ không thích nói những chuyệnmà người đang nói chuyện với họ muốn nói tới.

Nerd cũng có nghĩa là một người có đầu óc thông minh vượt xa đa số người bình thường, thường ít giao thiệp xã hội, người sống nội tâm (introverted).

Ví dụ: He is a computer nerd.

Khi nói câu này, người ta hiểu là anh ấy là người có kỹ năng máy tính rất giỏi và có lẽ điều duy nhất anh ấy để tâm là computer. Bạn cũng có thể tưởng tượng một người dạng C+ vậy. Đa phần các kỹ sư máy tính đều có tính chất của một computer nerd. Đầu óc lúc nào cũng tập trung và các kỹ thuật, thuật toán…v…v.

Geek Là Gì?

Geek có nghĩa là người không ăn diện, thuộc típ người làm việc trong các lĩnh vực về máy tính, đơn thuần là cách ăn mặc của họ ít cầu kỳ và ít giao thiệp xã hội. Họ là người thích làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Ví dụ: I love to be a computer geek.

Xem thêm: Ict Là Gì – Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông

(Tôi thích làm một người am hiểu về máy vi tính, làm việc thuộc lĩnh vực này)

Geek (động từ) làm việc có liênquan đến công nghệ thông tin, lĩnh vực máy tính và các công việc có liên quan(có tính chất kỹ thuật).

Ví dụ: có một trang web làhowtogeek. Đây là trang web mà họ hướng dẫn người dùng sử dụng các thiết bị,các phần mềm, cách sửa lỗi liên quan tới phần mềm hay máy vi tính và đồ côngnghệ.

Gigs Là Gì?

Nói geek thì cũng nên nói thêm về từ gig (số nhiều là gigs). Những người làm freelance, những lĩnh vực liên quan đến công nghệ thì hiểu từ gig này một cách dễ dàng.

Gig cũng là dạng rút gọn của gigabyte (GB- là một đơn vị đo dung lượng của dữ liệu máy tính. Ví dụ: ổ cứng 500 GB mà chúng ta thường đọc thành “ghi”)

Gig nghĩa là những công việc, hay những phần việc mà người ta trả tiền thuê một người có chuyên môn làm trong một thời gian nhất định. Gig thường là những phần việc có tính chất liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, có tính liên quan đến khả năng sử dụng máy vi tính. Ví dụ: chủ một website có thể thuê một người giỏi về thiết kế logo cho web của họ. Thế thì gig ở đây là phần việc thiết kế logo cho website.

Xem thêm: Service Là Gì – It Và Những điều Cần Biết

Gigs là những jobs (việc, công việc). Nhưng Jobs là một khái niệm rộng hơn. Gigs là việc, phần việc liên quan đến công nghệ, máy tính, được thuê làm trong 1 thời hạn nào đó. Còn khi nói về jobs, chúng ta hiểu là công việc nói chung, bao gồm cả gigs.

Chuyên mục: Hỏi Đáp