NEO là gì? Dự án hướng đến giải quyết những vấn đề nào? NEO có tiềm năng phát triển ra sao?… Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau. Hãy cùng Blogtienao tìm hiểu nhé!

NEO là gì?

NEO (trước đây là AntShares) là một nền tảng mã nguồn mở đầu tiên tại Trung Quốc và được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc”.

Bạn đang xem: Neo là gì

NEO đã được tạo ra để thay đổi nền kinh tế truyền thống nhằm tiến đến một kỷ nguyên mới của nền kinh tế thông minh.

Nền tảng này được thiết kế để số hóa tài sản bằng các hợp đồng thông minh (smart contract), nhằm mục đích đưa Blockchain đến gần hơn với công chúng.

Ngoài ra, NEO còn hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Javascript và C ++, cùng với những cải tiến về công nghệ nhằm giúp chúng khó bị hacker tấn công hơn Ethereum.

Mục tiêu của NEO

Mục tiêu của NEO là tạo ra một nền kinh tế thông minh bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và nhận dạng kỹ thuật số để số hóa tài sản.

Như dự án tuyên bố trên trang web của mình:

Tài sản kỹ thuật số + Nhận dạng kỹ thuật số + Smart contract = Nền kinh tế thông minh.

Công nghệ của NEO

Tài sản kỹ thuật số

Tài sản kỹ thuật số là tài sản lập trình, tồn tại dưới dạng dữ liệu điện tử. Tài sản dưới dạng này sẽ trở nên phân cấp, đáng tin cậy, minh bạch và không qua trung gian.

Người dùng có thể đăng ký, giao dịch và lưu thông nhiều loại tài sản trên Blockchain NEO. Các loại tài sản này được pháp luật bảo vệ.

Có hai dạng tài sản kỹ thuật số:

Global Asset: Chúng được xác định bởi smart contract và khách hàng, được ghi lại trên hệ thống.Contract Asset: Chỉ được nhận ra bởi những khách hàng tương thích và được ghi lại trong kho lưu trữ riêng. Bên cạnh đó, chúng phải thuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định để có được sự tương thích với hầu hết khách hàng.

Nhận dạng kỹ thuật số

Nhận dạng kỹ thuật số là chính là thông tin nhận dạng của các cá nhân, tổ chức, thực thể ở dạng số hóa.

Hệ thống này được xây dựng trên tiêu chuẩn PKI X509 và sử dụng các tính năng xác thực khuôn mặt, dấu vân tay, giọng nói, SMS,…

NEO quản lý thông tin nhận dạng trên blockchain thay vì sử dụng OCSP.

dBFT (Delegated Byzantine Fault Tolerance)

dBFT là một cơ chế đồng thuận, cho phép holder token NEO bỏ phiếu ủy nhiệm.

Thay vì sử dụng thuật toán Proof-of-Work, NEO sử dụng dBFT để có chi phí điện thấp hơn và loại bỏ khả năng chia tách chuỗi. Điều này giúp NEO dễ dàng đạt được mục tiêu số hóa các tài sản tài chính vật lý.

NEO dBFT mất khoảng 15 đến 20 giây để tạo một khối. Thông lượng giao dịch lên tới khoảng 1.000TPS và có thể đạt 10.000TPS khi tối ưu hóa. Đây là hiệu suất tuyệt vời trong các public chain.

Với việc kết hợp với công nghệ nhận dạng kỹ thuật số, DBFT có thể đóng băng, thu hồi, kế thừa, truy xuất và chuyển quyền sở hữu do các quyết định tư pháp.

Điều này tạo thuận lợi cho việc tuân thủ các vấn đề pháp lý trong mạng NEO.

NeoContract

Hệ thống NeoContract gồm ba phần:

NeoVM

NEOVM tương tự như CPU ảo. Chúng đọc và thực hiện các hướng dẫn trong hợp đồng theo trình tự.

Do có cấu trúc linh hoạt nên NEOVM vừa phù hợp chạy các chương trình nhỏ như smart contracrt, vừa có thể chuyển sang hệ thống non-Blockchain (không Blockchain).

Chúng cũng có thể tích hợp với IDE để cung cấp trải nghiệm phát triển tối ưu.

InteropService 

Chúng được sử dụng để tải sổ cái Blockchain, tài sản kỹ thuật số, nhận dạng kỹ thuật số, NeoFS và các dịch vụ cơ bản khác.

Với thiết kế của InteropService, NeoVM có thể chuyển sang hệ thống blockchain hoặc non-blockchain bất kỳ.

Điều này giúp làm tăng tiện ích của các smart contract.

DevPack

DevPack gồm trình biên dịch ngôn ngữ cao cấp và IDE plug-in. Tại đây, nhà phát triển không cần “học” ngôn ngữ mới mà có thể phát triển ngay smart contract trong VS.

Ngoài ra, trong khi các EthereumContract chỉ có thể được viết bằng Solidity, thì NeoContract có thể được viết bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C ++, Javascript, Python,…

Điều này giúp chúng dễ tiếp cận hơn với công chúng và việc xây dựng cộng đồng quanh NeoContract dễ dàng hơn.

NeoX

NeoX là giao thức thực hiện khả năng tương tác chuỗi chéo. Chúng được chia thành hai phần:

Thỏa thuận giao dịch tài sản chuỗi chéo

NeoX đang được mở rộng trên các giao thức giao dịch tài sản nguyên tử hai sợi.

Điều này cho phép nhiều người giao dịch tài sản qua các chuỗi khác nhau. Đồng thời đảm bảo các bước trong quá trình giao dịch cùng thành công hoặc thất bại.

Giao thức giao dịch phân tán chuỗi chéo

Giao thức giao dịch phân tán chuỗi chéo là các phần giao dịch được phân tán trên các chuỗi khác nhau, đảm bảo tính nhất quán của toàn bộ giao dịch.

NeoFS

NeoFS là một giao thức lưu trữ phân tán sử dụng công nghệ Distributed Hash Table (DHT).

NeoFS giải quyết vấn đề cân bằng giữa sự dư thừa và độ tin cậy bằng các biện pháp khuyến khích sử dụng token và thiết lập các nút xương sống (backbone).

Vai trò của NeoFS là trở thành một trong những dịch vụ tương tác InteropService trong hệ thống NeoContract. Cho phép các hợp đồng thông minh lưu trữ các tệp lớn trên blockchain và đặt quyền truy cập cho các tệp đó.

NeoQS

NeoQS (Quantum Safe) là một cơ chế mã hóa chống lượng tử dựa trên mạng tinh thể.

dApp

NEO sẽ phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách liên tục phát triển các công cụ và kỹ thuật.

NEO 3.0 là gì?

*

NEO 3.0 là một trong những bản cập nhật quan trọng nhất từ trước đến nay và sẽ được ra mắt vào tháng 6/2020. Mục đích của bản cập nhật này là cung cấp khả năng mở rộng, một nền kinh tế được tối ưu hóa,…

Trích lời giải thích từ nhà đồng sáng lập NEO, Erik Zhang:

NEO 3.0 sẽ là phiên bản hoàn toàn mới của nền tảng NEO. Được xây dựng cho các trường hợp sử dụng trong doanh nghiệp có quy mô lớn. Nó sẽ cung cấp TPS cao hơn và ổn định hơn, API mở rộng cho các smart contract, các mô hình kinh tế và giá cả được tối ưu hóa,… Quan trọng nhất, chúng tôi sẽ thiết kế lại hoàn toàn các mô-đun cốt lõi của NEO.

Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong trong bản cập nhật này là tăng số lượng giao dịch mỗi giây (TPS).

Hiện NEO xử lý 1000 TPS cùng một lúc, nếu so sánh vs 7 TPS của Bitcoin hay 25 TPS của Ethereum thì con số của NEO đã rất ấn tượng rồi. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số lý tưởng và tối ưu.

Khi nhìn vào các công ty tài chính truyền thống như visa thì họ xử lý đến 20000 TPS trong thời gian cao điểm. Với mục tiêu nhắm vào các doanh nghiệp lớn, thì NEO cần cung cấp một hiệu suất làm việc tối ưu hơn.

Ngoài ra, NEO 3.0 có một số tính năng mới sau:

dBFT 2.0

Delzated Byzantine Fault Tolerance (dBFT) là một cơ chế đồng thuận được thiết kế dành riêng cho các blockchain.

Trong dBFT 2.0, NEO đã thêm một cơ chế phục hồi, điều này sẽ cải thiện tính ổn định của thuật toán đồng thuận. Trong trường hợp hiếm khi xảy ra lỗi mạng hoặc lỗi nút, cần phải khôi phục nhanh.

Mô hình định giá

Do mô hình định giá hiện tại có chi phí tương đối cao đối với việc triển khai và thực hiện các smart contract. Điều này đã thành một rào cản lớn để phát triển mảng này.

Chính vì thế, mô hình định giá mới sẽ giảm đáng kể chi phí triển khai và thực hiện smart contract, nhằm giúp tăng số lượng DApp.

Xem thêm: Relevant Knowledge Là Gì, Relevant Knowledge Virus Removal

Truy cập tài nguyên Internet

NEO 3.0 sẽ cho phép các smart contract truy cập tài nguyên Intetrong quá trình thực thi.

Điều này sẽ giúp cho việc phát triển các DApp trở trên đa dạng hơn nhờ nguồn dữ liệu từ bên ngoài.

Giao thức P2P

Giao thức P2P sẽ được thiết kế lại trong NEO 3.0. Ngoài ra còn cung cấp thêm sự hỗ trợ cho giao thức UDP và các tùy chọn nén.

Bước đi này được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể TPS và tính ổn định của mạng.

NEOVM

NEOVM sẽ được tách rời hoàn toàn trong bản cập nhật NEO 3.0 và trở thành một máy ảo đúng nghĩa. Điều này mang lại một số lợi ích sau:

Dễ dàng thực hiện native contract (hợp đồng địa phương)Tích hợp NEOVM với IDE thuận lợi hơnDễ dàng gỡ lỗi smart contract mà không cần load dữ liệu blockchain…

Cấu trúc đơn giản hơn

NEO 3.0 sẽ loại bỏ Global Asset do loại tài sản này hiếm khi được sử dụng, và do không được tích hợp trong smart contract nên việc quản lý khá khó khăn.

Do đó, các loại tài sản trong NEO 3.0 sẽ được tạo ra trong smart contract.

Tuy nhiên, cấu trúc mới có thể không tương thích với NEO 2.x nên việc tích hợp hai phiên bản sẽ bị trì hoãn cho đến khi các tính năng cần được tương thích trong NEO 2.x được phát triển.

Ngoài ra, NEOFS và NEOID có một số sự phát triển mới nhưng không đáng kể.

Kế hoạch phát triển NEO 3.0

Kế hoạch phát triển NEO 3.0 thực chất đã được khởi động từ quý 4 năm 2018. Tuy nhiên, với việc rà soát nghiêm ngặt tất cả các tính năng nên khả năng ra mắt chậm trễ một vài tháng có thể sẽ diễn ra.

Do có một số cải tiến không được tương thích với NEO 2.x nên trước khi ra mắt maiNEO 3.0, dự án sẽ có hai nhánh phát triển đồng thời cho NEO 2.x và NEO 3.0

Sau khi maiNEO 3.0 được ra mắt, dự án sẽ hỗ trợ các nhà phát triển di chuyển DApp của họ từ NEO 2.x sang NEO 3.0

TestNet của NEO 3.0 đã được ra mắt trong quý 1 năm 2019. Tesnày sẽ được thay thế bằng một tesmới giống hệt với maiNEO 3.0 sau khi NEO 3.0 được phát triển hoàn thiện.

Di chuyển từ NEO 2.x sang NEO 3.0

Với một bản cập nhật mới ra đời thì việc di chuyển DApp và người dùng từ phiên bản cũ sang là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, mọi người trước khi di chuyển cần chú ý đến những vấn đề sau:

Dữ liệu và hồ sơ giao dịch trên NEO 2.x sẽ được lưu giữ vĩnh viễnViệc di chuyển sẽ được mô phỏng trong TestNet nhằm giúp quá trình chuyển đổi thuận lợiCác chi phí phát sinh trong quá trình di chuyển sẽ được NEO Foundation hoàn trảNhóm NGD sẽ hỗ trợ kỹ thuật toàn diện cho việc di chuyển DAppsHolder token cần phải hoán đổi token để kích hoạt mã mới trên NEO 3.0Người dùng của các sàn giao dịch sẽ không bị ảnh hưởngĐể khuyến khích việc di chuyển, một chương trình khuyến khích người di chuyển sớm sẽ được thực hiện

Về vấn đề thời gian di chuyển thì sẽ được Blogtienao cập nhật ngay khi có thông báo mới từ đội ngũ phát triển.

Đội ngũ phát triển dự án

Người sáng lập ra NEO chính là Da Hongfei – giám đốc điều hành của Onchain.

*

Token của hệ sinh thái NEO

Hệ sinh thái NEO có hai token gốc là NEO và NeoGas (GAS).

NEO (trước đây gọi là Antshares – ANS): dùng để bỏ phiếu, quản lý mạng lướiToken GAS (trước đây gọi là Antcoin – ANC): nhiên liệu của blockchain NEO. Được dùng để kiểm soát tài nguyên mạng

Token NEO

Thông tin cơ bảnTổng nguồn cung: 100 triệu NEO50 triệu NEO được phát hành qua ICO50 triệu NEO còn lại bị khóa đến tháng 10/2017Nguồn cung lưu thông: 70,538,831 NEO

50 triệu NEO bị khoá được sử dụng để hỗ trợ các dự án. Ngoài ra chúng được dùng để phát triển, vận hành và bảo trì hệ sinh thái.

Quản trị và cách sử dụng quỹ

Kế hoạch cho 50 triệu token bị khóa như sau:

10 triệu NEO được sử dụng để thúc đẩy các nhà phát triển NEO và các thành viên của NEO Council10 triệu NEO được sử dụng để thúc đẩy các nhà phát triển trong hệ sinh thái15 triệu NEO được sử dụng để đầu tư chéo vào các dự án Blockchain khác. Chúng thuộc sở hữu của NEO Council và chỉ được sử dụng cho các dự án NEO15 triệu sẽ được giữ lại làm dự phòng

Về nguyên tắc, việc sử dụng token hàng năm sẽ không vượt quá 15 triệu token.

Các trường hợp sử dụngDùng để bỏ phiếu quản trị mạngDùng để gọi vốn cho các dự án thuộc nền tảng NEOTỷ giá

*

Token GAS

Thông tin cơ bảnTổng nguồn cung: 100 triệu GASNguồn cung lưu thông: 19,94 triệu GAS

100 triệu GAS sẽ được tạo ra trong khoảng 22 năm, với chu trình giảm dần từ 2 triệu khối mỗi năm.

6% GAS sẽ được tạo ra trong năm đầu tiên52% sẽ được tạo ra trong bốn năm đầu tiên80% GAS sẽ được tạo ra trong 12 năm đầu tiên

Các holder NEO có thể nhận số GAS tương ứng với số NEO họ đang hold. Bạn có thể sử dụng công cụ tính toán này để biết bạn có thể sở hữu bao nhiêu GAS.

Các trường hợp sử dụngDùng để thanh toán phí giao dịch khi sử dụng mạng NEOLà nhiên liệu của mạngPhát hành và hoàn thành smart contractDùng làm phần thưởng cho những người dùng duy trì blockchainNhững ai cần sở hữu token GAS?

Nếu bạn có nhu cầu phát hành smart contract, bạn muốn phát triển dự án của mình trên Blockchain NEO, hoặc bạn có các hoạt động liên quan tới token thì bạn cần sở hữu GAS.

Tỷ giá

*

Điều gì tác động đến giá của NEO?

Giống như các loại tiền điện tử khác, NEO có xu hướng biến động theo giá của Bitcoin.

Bên cạnh đó, do một phần lớn cộng đồng của NEO ở tại Trung Quốc nên giá của chúng cũng sẽ bị tác động bởi những tin tức tại khu vực này.

Ngoài ra, nếu dự án có bất kỳ sự hợp tác nào với chính quyền Trung Quốc, bạn sẽ thấy giá trị của chúng tăng đột biến.

Chính vì thế, nếu bạn muốn đầu tư vào token này, bạn cần theo dõi sự phát triển ở Trung Quốc và bất kỳ quy định nào từ chính phủ nước này.

Triển vọng về giá NEO

Giá trị của token sẽ đi theo hai cách sau:

Sụp đổ phần lớn giá trị đã gầy dựng được

Tương lai này sẽ diễn ra nếu chính quyền Bắc Kinh mạnh tay đàn áp các dự án tiền điện tử tại quốc gia này.

Khi đó, giá trị của đồng coin sẽ có một khoảng thời gian rơi vào khủng hoảng và buộc dự án phải tháo chạy khỏi Trung Quốc. Sau đó, mọi thứ cần có thời gian để phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra. Vì sao Blogtienao lại khẳng định như thế? Hãy cũng đọc tiếp phần dưới để có câu trả lời nhé.

Phát triển mạnh mẽ

Và sự phát triển này cũng được “tiếp sức bởi” chính quyền Bắc Kinh.

Trong năm 2019, chính phủ nước này đã có những cuộc “đàn áp” mạnh tay hơn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, ICO,… Buộc người dân nước này phải chuyển việc giao dịch sang các sàn OTC hoặc giao dịch qua các bên trung gian.

Tuy nhiên, các loại tiền điện tử được phát triển tại Trung Quốc lại có những đợt tăng giá chóng mặt. Tiêu biểu là NEO.

Và một khi token này hợp tác với các doang nghiệp chính thống tại Trung Quốc, bạn sẽ thấy giá trị của chúng lại một lần nữa bùng nổ.

Điều này có khả năng lớn sẽ diễn ra vì chính chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố “blockchain là một bước đột phá quan trọng” hồi tháng 10/2019.

Các chuyên gia nói gì về NEO?

Mike Cagney – CEO của SoFi

*

Mike Cagney nghĩ rằng nó có tiềm năng thay thế Bitcoin. Điều này chủ yếu là do việc sử dụng công nghệ blockchain sáng tạo của dự án.

Brian Evans – Nhà đầu tư thiên thần

*

“Bước đi khôn ngoan của NEO là tạo ra cả một nền kinh tế thông minh. Nó đã kết hợp các tài sản kỹ thuật số, hợp đồng thông minh và nhận dạng kỹ thuật số để được sử dụng cho các ứng dụng trong thế giới thực và được tích hợp vào nền kinh tế thực. Trung Quốc có thể là ứng cử viên đầu tiên cho việc ứng dụng và hội nhập vào thế giới thực đó”.

Da Hongfei – CEO của NEO

*

Da Hongfei tin rằng NEO sẽ chứng kiến ​​một cơ sở người dùng dồi dào vì dự án có kế hoạch cho phép các hợp đồng được mã hóa bằng các ngôn ngữ được hiểu bởi hơn 90% các nhà phát triển.

Ban có nên đầu tư vào NEO?

Hợp đồng thông minh là tương lai của blockchain. Ethereum đã chứng minh điều này bằng cách vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu mặc dù đây là một dự án vẫn còn khá non trẻ.

Ngoài ra, NEO có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ khổng lồ từ các doanh nghiệp Trung Quốc, vì nó có nguồn gốc từ quốc gia này.

Với việc có thế mạnh phát triển trong một thị trường tỷ dân, và chính quyền Trung Quốc dường như có vẻ ưu ái các dự án phát triển tại đây, thì tương lai của NEO có thể là “rộng mở”.

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định đầu tư nào cũng đều mang đến cơ hội lẫn rủi ro. Chính vì thế, bạn hãy suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Ví lưu trữ

Ví lưu trữ cho token NEO khá đa dạng. Bạn có thể lưu trữ trên sàn giao dịch, trên desktop, smartphone đến trên web.

Ví lạnh: Ledger Nano S

Ví trên smartphone: O3 Wallet

Ví trên desktop: 

NEO-gui: Đây là ví được phát triển bởi chính đội ngũ phát triển NEO. Hiện ví chỉ tương thích với windows 7 trở về sauNEO CLI: Đây là một loại ví khác cũng do chính đội ngũ NEO phát triểnNEON wallet: dù được phát triển bởi City of Zion nhưng team NEO tin rằng đây là một trong những ví an toàn nhất để lưu trữ token NEO

Ví trên web: 

NEO wallet: Được phát triển bởi cộng đồng NEONEO tracker: Đây là một dáng ví offline. Chúng sử dụng trình duyệt web để thu thập dữ liệu cần thiết và không lưu trữ dữ liệu trên máy chủ

Blogtienao có một bài viết chi tiết về ví lưu trữ NEO, bạn có thể đọc để tham khảo thêm.

Mua bán và giao dịch token NEO ở đâu?

Hiện tại token này đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn như: BittrexBinance, Bitfinex

Về việc mua bán và giao dịch thì cũng không có gì khó khăn cả. Bạn chỉ cần mua Bitcoin (BTC) rồi nạp vào sàn, sau đó dùng BTC để mua NEO là được.

Xem thêm: Experience Là Gì – Experiences Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua Binance coin trước để rồi mua NEO, nhằm giúp giảm 50% phí giao dịch. Bạn xem hướng dẫn đăng ký và cách mua bán trên sàn Binance dưới đây nhé:

Token NEO có gì khác so với Bitcoin?

*

Kết luận

Với một bài viết chi tiết trên, Blogtienao hi vọng đã cung cấp đủ những thông tin cần thiết để giải đáp những thắc mắc của bạn. Chúc bạn đầu tư thành công.

Chuyên mục: Hỏi Đáp