Web Navigation là một trong những yếu tố cần thiết giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng hiệu quả nhất. Nhiều người thắc mắc Web Navigation là gì thì thực chất nó có thể được hiểu đơn giản là các Thanh điều hướng trên Website. Nhưng cụ thể nguồn gốc của thuật ngữ này là đến từ đâu và chức năng của một Web Navigation trên website là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng MarketingAI đi tìm câu trả lời đầy đủ cho định nghĩa Web Navigation là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục:

3 Phân loại và chức năng của Web Navigation là gì?4 Ý nghĩa và lợi ích của Web Navigation5 Hướng dẫn cách tạo một Web Navigation mẫu

Navigation là gì?

Navigation có thể được hiểu một cách đơn giản là một lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào quá trình định hướng liên tục, theo dõi, xử lý, điều khiển và kiểm soát chuyển động của một phương tiện hoặc máy móc nào đó từ nơi này đến nơi khác.

Bạn đang xem: Navigation là gì

*

Web Navigation đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành trải nghiệm của người dùng trên Website, đó cũng là mục tiêu cơ bản của việc tạo web navigation. Nó cung cấp quyền truy cập vào các thông tin trên website theo hướng mang lại giá trị cho người dùng (do có khả năng thu hút người dùng truy cập), nâng cao hiểu biết, phản ánh thương hiệu và tạo nên uy tín tổng thể của một trang web. Và cuối cùng, web navigation và khả năng tìm kiếm thông tin có tác động tài chính cho các bên liên quan.

Thiết kế web navigation là một nhiệm vụ không chỉ giới hạn trong việc tạo ra các hàng nút điều hướng khác nhau. Nó rộng hơn nhiều, đồng thời, tinh tế hơn thế. Các công cụ thiết kế web navigation phải được phối hợp với mục tiêu của người dùng với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi người thiết kế phải sự hiểu biết về từng thứ, cũng như kiến ​​thức sâu về tổ chức thông tin, bố cục trang và trình bày thiết kế.

*

Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute-based breadcrumb): thể hiện thuộc tính của một trang trong website. Loại Breadcrumb này thường được sử dụng trong các trang web sản phẩm điện tử, quần áo,… do các sản phẩm đó thường được phân loại theo các thuộc tính khác nhau của chúng.

*

2. Navigation bar (Thanh điều hướng)

Navigation bar là gì?. Navigation bar có lẽ là định dạng web navigation phổ biến nhất trong các website Việt Nam. Navigation bar hay còn gọi là thanh menu dùng để điều hướng các danh mục chính trong một website, giúp hỗ trợ khách truy cập di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn vào các tài liệu và thông tin trên trang web. Navigation bar thường xuất hiện ở đầu trang web hoặc sau header, giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy khi truy cập vào website.

Navigation bar có 2 kiểu thiết kế thường được sử dụng nhiều nhất là:

Vertical Navigation – Thanh điều hướng dọc

*

3. Dropdown menu

Dropdown menu thường được gọi là menu thả xuống, đây là một điều hướng rất phổ biến.

*

5. Thanh điều hướng dạng lưới

*

7. Hamburger navigation menu

Hamburger navigation menu được trình bày bởi ba đường ngang và là kiểu thiết kế thanh điều hướng rất phổ biến trên mọi website trên thế giới.

*

Điều này có thể hiểu đơn giản là tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng. Một trải nghiệm tốt sẽ mang đến một cảm xúc tốt, một ấn tượng đẹp và kích thích khả năng mua hàng của khách hàng hơn.

3. Ngắn gọn, nhanh chóng và toàn diện

Trong thời đại 4.0 hiện nay, khi người dùng ngày càng đề cao nhịp sống nhanh và hiệu quả, các trang web cũng cần phải tối ưu hóa đồng thời hiệu suất và tốc độ của mình. Các thanh điều hướng với các danh mục ngắn gọn và rõ ràng sẽ cho phép mọi người truy cập nhanh chóng và dễ dàng các thông tin về công ty, cũng như sản phẩm mà công ty đó làm ra.

Xem thêm: Lý Thuyết định Nghĩa, Tính Chất Của đường Trung Trực Là Gì

*

Xác định mục tiêu người dùng

Trước khi bắt tay vào thiết kế bất kỳ một công cụ gì, bạn cần phải biết được rằng mình đang thiết kế công cụ này cho ai, phục vụ cho loại người dùng nào. Phân tích và hiểu được mục tiêu người dùng bạn sẽ xác định được các điểm điều hướng cụ thể cho từng trang.

Xác định mục tiêu dự án

Sau khi xác định được mục tiêu người dùng thì bạn sẽ cần phải nhận định rõ mục tiêu dự án mình đang làm. Dự án của bạn muốn bán sản phẩm hay cung cấp thông tin. Hay đơn giản các bạn là bên thứ 3. Mục tiêu của dự án có điểm gì khớp với nhu cầu của khách hàng.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cấu trúc các thanh điều hướng. Một khi đã soạn thảo xong bản demo của trang web với các thanh điều hướng cụ thể, bạn cũng có thể xem xét nơi các sản phẩm sẽ được sử dụng, nền tảng, tần suất sử dụng và người dùng sẽ được làm vào thời điểm đó.

Thiết lập từng bậc thành viên

Một trang web sẽ thu hút nhiều đối tượng truy cập khác nhau. Vì vậy, ngoài việc nắm rõ Web Navigation là gì thì bạn cần phải hiểu được mức độ chuyển hướng cần thiết và lên chiến lược cho từng cấp đối tượng riêng biệt.

Đầu tiên, mỗi trang web sẽ có một vài mục tiêu kinh doanh khác nhau, mỗi mục tiêu sẽ có các bên tham gia khác nhau, và mỗi đối tượng đó đều có thói quen, sở thích và hạn chế riêng. Quan trọng nhất là bạn phải ưu tiên người dùng và vẽ nên nhiều hành trình điều hướng khác nhau để họ có thể đạt được mục tiêu tìm kiếm của mình.

Xem xét nội dung

Đây là bước sau khi bạn đã thực hiện mô phỏng xong cho các thanh điều hướng. Ở giai đoạn này, bạn sẽ lên ý tưởng cho các loại nội dung đích. Vận dụng từ các phân tích trang có sẵn, tập trung vào những gì người dùng đang quan tâm, hiểu những gì họ thường xuyên tìm kiếm (nhiều nhất và ít nhất), để đưa ra những điều hướng chất lượng cao nhất có thể.

Sắp xếp thẻ phù hợp

Thẻ cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn tổ chức, cơ cấu và nhóm các thông tin trong trang web. Hãy gắn các nội dung vào các nhóm thẻ khác nhau, từ đó nó sẽ giúp bạn phân rõ ra mô hình điều hướng cụ thể.

Xem thêm: Shop Drawing Là Gì – Bản Vẽ Vai Trò Của Shopdrawing

*

Lời kết

Có thể thấy, với các chức năng và lợi ích trên, Web Navigation được coi là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế một website. Những thắc mắc về khái niệm Web Navigation là gì hay làm thế nào để tạo một Web Navigation mẫu đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hi vọng sau khi đọc, các bạn đã tìm được cho mình một câu trả lời đúng và đầy đủ cho câu hỏi Web Navigation là gì, từ đó điều hướng tốt hơn cho website.

Chuyên mục: Hỏi Đáp