EVs là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Effort Values”. Còn dịch ra tiếng Việt thế nào thì tui cũng không dám chắc lắm. Training EVs là một cách để đào tạo con pokemon của bạn trở nên độc đáo mang phong cách riêng của bạn. Tuy nhiên, EVs là một giá trị tiềm ẩn của pokemon. Nó chỉ thể hiện ra khi pokemon của bạn đạt đến lv100. Tại sao lại như thế? Tui sẽ giải thích ngay đây.HP, Attack, Defense, Speed, Special Attack, và Special Defense – đây gọi là các điểm Status của pokemon. Mỗi khi lên lv pokemon sẽ được cộng thêm một số điểm nào đó, ví dụ HP +4, Attack +3 … Max mỗi chỉ số này là 255. Nếu chỉ luyện lv như bình thường bạn sẽ thấy những chỉ số Status được cộng rất lung tung không theo một quy tắc nào cả. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho người chơi trong việc điều khiển một chỉ số nào đó tăng max khi lên lv 100. Ví dụ Gardevoir mà không đạt max 255 điểm Special Attack khi lên lv 100 thì có thể nói là không ổn rồi.EVs training là giải pháp không chỉ giúp bạn điều khiển những chỉ số nói trên mà còn giúp cộng thêm điểm cho chỉ số mà bạn mong muốn. Ví dụ, Gardevoir của bạn khi lên lv100 sẽ không chỉ có 255 điểm Special Attack mà có thể còn cao hơn thế.EVs cũng được tính bằng điểm như Status. Song EVs không có nhiều điểm như Status. Mỗi pokemon chỉ có thể nhận tối đa là 510 điểm EVs. Mỗi Status của pokemon cũng có thể nhận tối đa 255 điểm EVs tương tự như 255 điểm Status. Cứ mỗi 4 điểm EVs cộng thêm cho bất kỳ một Status nào thì khi lên lv100 pokemon của bạn sẽ được cộng thêm 1 điểm Status vào thuộc tính đó. Đồng nghĩa với việc nếu training EVs đúng cách pokemon của bạn khi lên lv100 sẽ nhận được thêm 63 điểm Status.

Bạn đang xem: Nature pokemon là gì

Quá ổn phải ko. Bình tĩnh đọc tiếp nhé!!!Kinh nghiệm cho thấy mỗi pokemon chỉ nên nhận tối đa 252 điểm EVs cho mỗi Status. Bạn biết vì sao không? Hãy lấy thử 255/4 xem được bao nhiêu. Kết quả là 63,75 có nghĩa là bạn sẽ phí mất 0.75 điểm Status vì nó là số lẻ nên ko được cộng thêm. Thế nên chỉ cần 252/4 = 63 điểm rồi. Còn 3 điểm còn lại chúng ta cho vào Status khác.Theo tổng số điểm EVs mà pokemon nhận được là 510 điểm, theo lý thuyết thì Pokemon sẽ được max 2 chỉ số và 6 chỉ số vào Status khác. Công thức là 252-252-6. Còn trên thực tế bạn có thể chia đều EVs point một số thuộc tính khác.Ví dụ, một con Gardevoir đi theo thiên hướng dùng chiêu Psychic thì có lẽ nên chia điểm EVs như sau. Special Attack 252 điểm (tất nhiên rồi!!!) còn số điểm còn lại bạn chia cho Special Defence, Defence và Speed. Thêm Speed thì hẳn không cần phải nói rồi nhé, nhanh chân hơn ra đòn Pspychic mà thôi. Bạn thử xem với Special Attack 255+63=318 thì chiêu Psychic sẽ mạnh như thế nào so với con Gardevoir chỉ có 255 Special Attack.Đó là những điều cần hiểu đầu tiên về EVs Traing. Còn Training thế nào thì mời bạn kiên nhẫn đọc tiếp nhé.
Trước khi học cách traing EVs chúng ta nên tìm hiểu một chút về vấn đề này. Bạn có thể tìm thấy Natures của Pokemon ở trang đầu tiên mục Summary. Còn xem Summary Pokemon thế nào chắc tui không phải nói ra ở đây chứ?Tác dụng của Natures là gì? Natures giúp tăng thêm 10% một Stat nào đó và giảm 10% một Stat khác của Pokemon mỗi khi lên lv. Sau đây tui xin liệt kê đầy đủ thuộc tính của các Natures.Ko cộng thêmHardy, Bashful, Docile, Lonely, Serious, và QuirkyTăng AttackLonely (+Atk, -Def)Adamant (+Atk, -SAtk)Naughty (+Atk, -SDef)Brave (+Atk, -Spd)Tăng DefenseBold (+Def, -Atk)Impish (+Def, -SAtk)Lax (+Def, -SDef)Relaxed (+Def, -Spd)Tăng Special AttackModest (+SAtk, -Atk)Mild (+SAtk, -Def)Rash (+SAtk, -SDef)Quiet (+SAtk, -Spd)Tăng Special DefenseCalm (+SDef, -Atk)Gentle (+SDef, -Def)Careful (+SDef, -SAtk)Sassy (+SDef, -Spd)Tăng SpeedTimid (+Spd, -Atk)Hasty (+Spd, -Def)Jolly (+Spd, -SAtk)Naive (+Spd, -SDef)Nhìn vào bảng thuộc tính trên bạn thấy gì nào? Để tui ví dụ cho rõ ràng nhé. Tui tiếp tục đào tạo một con Gardevoir xài chiêu Psychic. Không cần nói thì bạn cũng biết con này cần rất nhiều Special Attack phải không? Thế nếu con Ralts mà bạn bắt được có Natures là Brave: +ATK, -SPD thì sao? Quá bất lợi phải không? Ralts đâu có cần + ATT làm gì đâu? Điều này đồng nghĩa ATT sẽ được cộng nhiều hơn và lên nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên bắt được con Ralts nào có Natures phải là Modest (+SP.ATK, -ATK) là tốt nhất.Cách thứ hai để có được Natures thích hợp là bạn phải nuôi pokemon cho nó đẻ trứng rồi cố gắng chọn được con thích hợp nhé. Nuôi pokemon đẻ trứng không những thế bạn còn có thể có được những con pokemon có sẵn những chiêu thức như bạn mong muốn hoặc có chỉ số IVs tốt nhất (cái này bàn sau nhé).
Như đã hứa trong bài post trước, hôm nay chúng ta bàn tiếp về Pokemon IVs để hiểu thêm một khái niệm nữa trước khi bước vào học cách Training EVs nhằm giúp đào tạo pokemon một cách hiệu quả nhất.Chú ý: đây là một giá trị rất khó hiểu và phức tạp.

Xem thêm: Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Thời Kỳ Quá độ Là Gì

IVs là viết tắt của cụm từ “Individual Values” trong tiếng Anh. Giá trị IVs cũng giống như EVs là giá trị ẩn không hề thể hiện ra. Tuy nhiên giá trị này không hề dễ dàng tính toán như EVs đâu mà phải sử dụng những công thức rất phức tạp. Thế giới đã phát triển phần mềm giúp chúng ta tính toán giá trị này. Nói chính xác đây là một phần mềm toàn diện về pokemon, giúp bạn tính toán cả EVs point cần thiết, xác định hệ thống chiêu thức, hướng phát triển cho pokemon … Hãy thử vào đây tham khảo nhé http://www.metalkid.info/Pokemon/OfflineProgram/Screenshots.aspxGiá trị tối đa IVs mà một pokemon có thể có được là 31 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc khi lên lv100 pokemon của bạn sẽ được cộng thêm tối đa 31 điểm vào một Stat nào đó. Ví dụ Gardervoir có 31 điểm IVs ở Special Attack + 252 điểm EVs ở Stat này thì khi lên lv 100 Gardevoir sẽ có 255 điểm Stat mặc định + 63 điểm EVs cộng thêm + 31 điểm IVs cộng thêm = 349 điểm. Quá hạnh phúc bạn ah. Nếu IVs bằng 0 thì có nghĩa pokemon sẽ không nhận thêm được điểm nào. Pokemon nào có 24 điểm IVs trở lên là cao lắm rồi. Nếu muốn max 31 thì chỉ có nước cheat mà thôi. Mỗi pokemon sẽ có trung bình 16 điểm IVs cho một Stat nào đó.Nói chung đây là thuộc tính phức tạp, đòi hỏi công thức cao cấp. Dân chuyên nghiệp thi đấu cần cần nhắc đến thôi. Chúng ta chơi bình thường có lẽ ko cần. Đào tạo EVs là đủ rùi. Nếu muốn có một pokemon có IVs tốt bình thường bạn cần khoảng 20 cặp bố mẹ pokemon và khoảng vài trăm trứng mới trọn được con như ý.Nhưng dù sao vẫn cần phải đọc để biết

*

Còn nếu bạn nhìn thấy một dấu chấm đen ngay cạnh quả Poke Ball dưới tên pokemon trong màn hình Summary thì lúc đó Virus đã bị “frozen” (đông cứng) không thể lây nhiễm sang pkm khác nhưng điểm EVs vẫn gấp đôi song lại có thể mất đi x2 điểm Exp.

*

Nếu bạn cho pkm cần luyện EVs nhiễm Pokerus Virus + Macho Brace thì bạn sẽ được gấp 4 lần điểm EVs nhận được. Ví dụ với con Ralts bạn sẽ nhận được 4 điểm EVs Sp.Att thay vì 1 điểm như thường lệ.

Xem thêm:

*

Reactions:4 people

*

hiru
26 Tháng sáu 2009
xin lỗi cho ru hõi về vụ bơm EVS dc khong
_Mình chơi đánh trong battle tower hoài mà chi di qua dc 30 mấy bàn là thua hoài , thấy bạn có post mục luyện EVs nên sẵn mình hõi luôn.Ah` mình đang choi DS và chơi POKEMON PLATINUMMình luyện lại từ đầu và mình dùng con ( nidoran nam ) hệ natuares Modest (+SAtk, -Atk)Theo ban noi thi EVS full là 510 và dc mua VITAMINS có 51 viênMỗi thứ an dc 10 viên . 10 viên tương đương 100 điểm EVS cũa ATT hoac DFF…Mình bơm cho nó :_Sp-Att 10 vien 100 evs_Deff 10 vien 100 evs_Sp-Def 10 viên 100 evs_Speed 10 vien 100 evsCÒn lại 1 viên cộng được 10 mình bơm cho HPNhư vậy là còn thiếu 100 EVS_Mình đem cho nó cầm EXP.share và cho con mạnh đánh con tăng chĩ số SP.ATT là con ( Girafarig ) dc cộng 2 EV mỗi lần và mình đánh 50 lần như vậy đũ 100 rồi đúng không.Cộng lại tất cã được đúng 510 rồi…..Bây giờ mình vẫn cho con đó vừa luyện xong mang EXP.share va di đánh cho nó đến khi nó biến hình thành con ( NIDORINO nam ) lúc nầy mình nen dùng ( mon stone ) luôn hay không hay là đợi tới lúc nó LEVE 100 rồi mới cho nó biến hình.Có ãnh hưỡng gì khi mình vô đánh trong BAttle tower ko vì khi đó leve 100 nó cũng đỗi lại còn có 50_Và cũng theo lời bạn là khi bị ( Pokerus Virus ) là pokemon có thễ nhân đôi EX và EVs nhưng sao mình ko thấy nó nhân đôi EX và mình cũng không có bị “frozen” (đông cứng) như lời bạn nói mà sao vẫn không dc_Trong lúc mình luyện EVs Pokemon từ leve 1 mà nó len LEVE theo lúc mình luyện luôn vì cái EXP.share như vậy có sao không?_Ví dụ như mình luyện con khác mà nó cũng tự biến hình mỗi khi len leve chứ không dùng đồ biến hình thì có ãnh hưỡng gì khôngMình cũng luyện nhìu con rồi nhưng ko bít có vu. EVs giờ đọc mới biết . 3 con mình thường dùng là_DragoniteATT 327DEf 237Sp.atk 268SP.def 203Speed 200_SalamenceATT 345DEf 196Sp.atk 239SP.def 217Speed 231_GarchompATT 303DEf 246Sp.atk 153SP.def 227Speed 279_Do 3 con rồng nầy mỗi lần vô đánh ỡ trong đó bị mấy con thuộc ICE hoạc mấy con khác chơi ICE là chết weo nên chán quá..mình chơi dc 3 tháng rồi , trong PokéDEX dc 457 con :em19:…Thi đấu mấy vụ contest Thì minh an dc master rank len dc sao thứ 2Mình hõi hơi nhiều mong bạn thông cãm tại mới chơi , mong bạn giúp dùm cám ơn bạn nhiều , nếu mình có sai thì thì bạn chĩ thêm cho mình nhen

*

khíp… mù pokemon… nghe chẳng hỉu giề up lên cho các đồng chí thấy…trả lời dc 2 câu

*

_Trong lúc mình luyện EVs Pokemon từ leve 1 mà nó len LEVE theo lúc mình luyện luôn vì cái EXP.share như vậy có sao không? ko_Ví dụ như mình luyện con khác mà nó cũng tự biến hình mỗi khi len leve chứ không dùng đồ biến hình thì có ãnh hưỡng gì không ko lun

*

espeonV.I.P Member
27 Tháng sáu 2009
Sửa lại font, trời ơi đã nhiều chữ mà còn to đùng :
_Mình đem cho nó cầm EXP.share và cho con mạnh đánh con tăng chĩ số SP.ATT là con ( Girafarig ) dc cộng 2 EV mỗi lần và mình đánh 50 lần như vậy đũ 100 rồi đúng không.
– Exp.share chỉ share EXP chứ ko share EVs, bạn phải cho Pokemon mình muốn lấy EVs ra đánh với con pokemon đối phương thì mới nhận được EVs.- Vụ gí Moonstone cho Nidorino tiến hóa lên Nidoking sớm hay muộn là tùy bạn, không ảnh hưởng gì đến EXP hay EVs cả, chỉ có là sau khi tiến hóa lên Nidoking thì sẽ không học được một số đòn của Nidorino thôi. Nên nếu muốn thì bạn luyện Nidorino lên cao cao một tí rồi hẵng tiến hóa.- Battle Tower mặc dù nó kéo level Pokemon xuống level 50 nhưng những chỉ số được +EVs vào thì vẫn còn nguyên, nên không ảnh hưởng mấy, VD: Pikachu level 51 có +255 Sp.Atk thì Sp.Atk cũng bằng Pikachu level 100 có +255 Sp.Atk. Làm thế này để thời gian luyện ngắn bớt đi cho những người lười ( như mình )- Dragonite, Salamence và Garchomp đều bị 4x với Ice, cho nên Weavile ra Ice Shard là nghỉ hết. Bạn nên có linh hoạt trong việc lựa chọn Pokemon.Cuối cùng: Có cái Topic giải đáp thắc mắc to to kia kìa, bạn có thể vào đấy hỏi han, ko việc gì phải lập topic như vầy cả

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp