I/. NAT (Network Address Translation) là một kỹ thuật cho phép chuyển đổi từ một địa chỉ IP này thành một địa chỉ IP khác. Thông thường, NAT được dùng phổ biến trong mạng sử dụng địa chỉ cục bộ, cần truy cập đến mạng công cộng (Internet). Vị trí thực hiện NAT là router biên kết nối giữa hai mạng.

Bạn đang xem: Nat là gì

*

NAT giải quyết những vấn đề gì ?Ban đầu, NAT được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt địa chỉ của IPv4, nhưng sau đó được phát triển nhằm giải quyết• NAT giúp chia sẻ kết nối inte(hay 1 mạng khác) với nhiều máy trong LAN chỉ với 1 IP duy nhất, hay 1 dãy IP cụ thể.• NAT che giấu IP bên trong LAN.• NAT giúp quản trị mạng lọc được các gói tin được gửi đến hay gửi từ một địa chỉ IP và cho phép hay cấm truy cập đến một port cụ thể.

NAT cóNhững nhược điểm gì ?NAT khiến cho một số ứng dụng sử dụng địa chỉ IP không làm việc được do nó giấu địa chỉ IP, đặc biệt là những ứng dụng sử dụng địa chỉ vật lý mà không sử dụng tên miền.• Khi dùng kỹ thuật NAT, CPU sẽ phải kiểm tra và tốn thời gian để thay đổi địa chỉ IP. Điều này làm tăng độ trễ trong quá trình switching. Làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền của mạng internet.

NATcó khả năng che giấu địa chỉ IP trong mạng LAN nên kỹ thuật viên sẽ gặp khó khăn khi cần kiểm tra nguồn gốc IP hoặc truy tìm dấu vết của gói tin.

Xem thêm: Tải Game Tá Lả Về Máy Tính, Tải Game đánh Bài Tá Lả Miễn Phí

II/. Phân loại NAT

1.NAT tĩnh – Static NAT

NATtĩnh hay còn gọi là Static NAT là phương thức NAT một đổi một. Nghĩa là một địa chỉ IP cố định trong LAN sẽ được ánh xạ ra một địa chỉ IP Public cố định trước khi gói tin đi ra Internet. Phương pháp này không nhằm tiết kiệm địa chỉ IP mà chỉ có mục đích ánh xạ một IP trong LAN ra một IP Public để ẩn IP nguồn trước khi đi ra Intelàm giảm nguy cơ bị tấn công trên mạng.

2. NAT động – Dynamic NAT

NATđộng (Dynamic NAT) là một giải pháp tiết kiệm IP Public cho NAT tĩnh. Thay vì ánh xạ từng IP cố định trong LAN ra từng IP Public cố định. LAN động cho phép NAT cả dải IP trong LAN ra một dải IP Public cố định ra bên ngoài.

Xem thêm: đất Hiếm Là Gì – Việt Nam Có Không

3. NAT Overload – PAT

NAToverload – PAT là giải pháp được dùng nhiều nhất đặc biệt là trong các Modem ADSL, đây là giải pháp mang lại cả hai ưu điểm của NAT đó là:

Ẩn địa chỉ IP trong hệ thống mạng nội bộ trước khi gói tin đi ra Integiằm giảm thiểu nguy cơ tấn công trên mạngTiết kiệm không gian địa chỉ IP

Bản chất PAT là kết hợp IP Public và số hiệu cổng (port) trước khi đi ra Internet. Lúc này mỗi IP trong LAN khi đi ra Intesẽ được ánh xạ ra một IP Public kết hợp với số hiệu cổng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp