Trong lĩnh vực tài chính – kế toán có rất nhiều thuật ngữ khó mà không phải ai cũng có thể hiểu cặn kẽ. Nhất là những người ít quan tâm đến sự phát triển kinh tế, xã hội.

Bạn đang xem: Năm tài chính là gì

Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm năm tài chính là gì. Đồng thời, nắm bắt cách tính năm tài chính ngân sách này ở một số quốc gia khác trên thế giới.

*

Năm tài chính là thời kỳ hạch toán của các doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Giao dịch thỏa thuận là gì? Quy định về giao dịch thỏa thuận

Đất phi nông nghiệp là gì? Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Tín phiếu là gì? Tín phiếu kho bạc và Phương thức phát hành tín phiếu

Năm tài chính là gì?

Năm tài chính là thời kỳ hạch toán của các doanh nghiệp hoặc chính phủ. Thông thường mỗi năm, các doanh nghiệp – tổ chức phải thực hiện lập báo cáo tài chính hay khai thuế một lần. Do đó, về độ dài năm tài chính sẽ tương đương với dương lịch.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này ở các các quốc gia vẫn có thể lệch so với năm dương. Lý do là vì công việc tổng kết tài chính phức tạp thường bị trùng với thời điểm kinh doanh bận rộn cuối năm và kỳ nghỉ lễ của nhân viên. Cho nên, doanh nghiệp cần sắp xếp lịch hạch toán giảm trừ doanh thu năm tài chính trước phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Cách tính năm tài chính của một số quốc gia trên thế giới

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tính năm tài chính dựa trên năm dương lịch chung. Tuy nhiên, một số nước vẫn có cách áp dụng riêng phù hợp với tình hình kinh tế, chẳng hạn như:

Ở Việt Nam, năm ngân sách sẽ tính theo dương lịch, bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm. Đối với những doanh nghiệp có cơ cấu hoạt động mang tính đặc thù, có thể chọn kỳ kế toán năm lệch so với dương lịch. Tuy nhiên, việc làm này cần có sự cho phép của Bộ Tài chính. Thông thường, thời gian này sẽ kéo dài trong khoảng 12-15 tháng theo quy định.

Ở đất nước Mỹ, năm tài chính hay còn được gọi là năm thuế sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 hàng năm. Và kết thúc vào ngày 30 tháng 9 của năm kế tiếp.

Tại Úc thời kỳ hạch toán của doanh nghiệp hay chính phủ sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 hàng năm. Sau đó, chu trình sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm kế tiếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Máy ảo Bằng Oracle Vm Virtualbox Là Gì

Đối với các quốc gia bao gồm Canada, Anh, Ấn Độ, Nhật bản và Hồng Kông. Thời điểm tính năm tài chính là từ ngày 1 tháng 4 hàng năm cho đến ngày 31 tháng 3 năm sau sẽ kết thúc.

Tại các nước Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Pháp, Nga, Thụy Sĩ, Thái Lan thì năm ngân sách thường trùng với năm dương lịch.

*

Cách tính năm tài chính của một số quốc gia trên thế giới có sự khác nhau tùy theo tình hình kinh tế

Chọn năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể chọn năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập trùng với dương lịch chung hoặc đổi theo lịch riêng phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo ngày đầu tiên trùng với ngày đầu quý: 1/4, 1/7, 1/10.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, năm ngân sách được xác định ngay trên hồ sơ đăng ký kinh doanh. Nhưng nếu bạn muốn đổi sang tài khóa khác thì có thể tính theo ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký cho đến ngày thực hiện việc chuyển đổi.

Trong đó, tài khóa là chu kỳ trong thời gian 12 tháng, có hiệu lực cho báo cáo dự toán và quyết toán hàng năm của nhà nước và các doanh nghiệp. Khái niệm này được sử dụng tương đương với năm tài chính.

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm của tổ chức, doanh nghiệp chậm nhất là vào ngày thứ 90, kể từ ngày năm tài chính kết thúc.

*

Chọn năm tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chủ đề năm tài chính là gì và cách tính năm tài chính của các quốc gia.

Xem thêm: Lightweight Là Gì – Nghĩa Của Từ Light

Hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết trong lĩnh vực đặc thù của nền kinh tế. Đồng thời, bạn có thể tự tin hơn nếu có cơ hội trở thành chủ doanh nghiệp trong tương lai.

Thẻ: cách kết chuyển lãi lỗ đầu năm tài chính , chi phí hóa đơn khác năm tài chính , hóa đơn viết sai năm tài chính

Chuyên mục: Hỏi Đáp