*

Quốc kỳ Na Uy

Na Uy (Norway) tên chính thức là Vương quốc Na Uy, một quốc gia chủ quyền theo chế độ quân chủ. Vương Quốc Na Uy bao gồm phía tây là bán đảo Scandinavia; phía Bắc Cực là đảo Jan Mayen và quần đảo Svalbard ; phía Nam là đảo Peter I. Na Uy có tổng

Hành chính

*

Vị trí Na Uy trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Na Uy

Tên tiếng Anh: Norway

Loại chính phủ: quân chủ theo hiến pháp

ISO: no, NOR

Tên miền quốc gia: no

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +47

Thủ đô: Oslo

Các thành phố lớn: Bergen, Trondheim, Stavanger, Bærum

Địa lý

Diện tích: 385.263 km².

Bạn đang xem: Na uy tiếng anh là gì

Địa hình: Chắc chắn với cao nguyên, dốc đứng, núi, và thung lũng màu mỡ.

Khí hậu: ôn đới bờ biển, lạnh hơn trong nội địa.

Nhân khẩu

Dân số: 5.421.242 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Na Uy, Sami; Người nước ngoài (315 000) từ Bắc Âu và các nước khác.

Tôn giáo: Lutheran, 86%; Kitô hữu khác, 4%; Hồi giáo.

Ngôn ngữ: Bokmaal Norwegian (chính thức), Nynorsk Norwegian (chính thức), những người thiểu số nói tiếng Sami và tiếng Phần Lan, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí đốt tự nhiên, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, titan, piryr, niken, cá, gỗ, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, lúa mì, khoai tây; thịt lợn, thịt bò, thịt bê, sữa; cá.

Xem thêm: Trucking Là Gì – Phí ✔️Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, chế biến thực phẩm, đóng tàu, bột giấy và sản phẩm giấy, kim loại, hóa chất, gỗ, khai thác mỏ, dệt may, đánh bắt cá.

Xuất khẩu: dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ, máy móc, thiết bị, kim loại, hóa chất, tàu, cá

Đối tác xuất khẩu: Anh 22%, Đức 17%, Hà Lan 10.2%, Pháp 6.6%, Thụy Điển 6%, Bỉ 5%, Mỹ 4.5% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị, hóa chất, kim loại, thực phẩm

Đối tác nhập khẩu: Thuỵ Điển 12%, Đức 11.8%, Trung Quốc 10.9%, Anh 6.7%, Mỹ 6.6%, Đan Mạch 6% (2015)

Tiền tệ: Norwegian kroner, NOK

GDP: 417,63 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Na Uy (Norway) tên chính thức là Vương quốc Na Uy, một quốc gia chủ quyền theo chế độ quân chủ.

Vương Quốc Na Uy bao gồm phía tây là bán đảo Scandinavia; phía Bắc Cực là đảo Jan Mayen và quần đảo Svalbard ; phía Nam là đảo Peter I.

Na Uy có tổng diện tích 385.252 kilômét vuông và dân số 5.109.059 người. Có chung đường biên giới dài phía đông với Thụy Điển ( 1.619 km). Na Uy giáp với Phần Lan và Nga ở phía bắc-đông và eo biển Skagerrak ở phía nam; với Đan Mạch ở phía bên kia. Na Uy có đường bờ biển dài đối diện với Bắc Đại Tây Dương và biển Barents.

Các bộ phận phía nam và phía tây của Na Uy phơi bày đầy đủ trên mặt trận bão Đại Tây Dương nên mưa nhiều và có mùa đông ôn hòa hơn so với các vùng phía bắc miền Đông. Các khu vực phía đông của dãy núi ven biển đang ở trong một ” cái bóng mưa” có mưa và tuyết tổng số thấp hơn phía tây. Những vùng đất thấp xung quanh thành phố Oslo có mùa hè ấm nhất và nắng nhưng cũng thời tiết lạnh và tuyết vào mùa đông.

Na Uy nằm ở vĩ độ cao nên có sự thay đổi lớn về ánh sáng ban ngày theo từng mùa. Từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7, mặt trời không bao giờ hoàn toàn xuống dưới đường chân trời ở khu vực phía bắc của vòng Bắc cực (do đó mô tả của Na Uy là “Land of the Midnight Sun”), và phần còn lại của đất nước trải qua lên đến 20 giờ của ánh sáng ban ngày mỗi ngày. Ngược lại, từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 1 năm sau, mặt trời không bao giờ mọc trên đường chân trời ở phía bắc và ban ngày là rất ngắn trong phần còn lại của đất nước.

Khí hậu ven biển của Na Uy là đặc biệt nhẹ so với các khu vực trên vĩ độ tương tự như ở những nơi khác trên thế giới, với Gulf Stream đi trực tiếp ra nước ngoài khu vực phía bắc của bờ biển Đại Tây Dương. Các dị thường nhiệt độ được tìm thấy ở địa điểm ven biển rất đặc biệt, với Rost và Varoy thiếu một mùa đông khí tượng mặc dù đang ở phía bắc của vòng Bắc Cực. Như một hiệu ứng phụ, dãy núi Scandinavia khóa trong gió lục địa từ đạt bờ biển gây ra mùa hè rất mát khắp Đại Tây Na Uy. Thành phố Oslo có nhiều hơn một khí hậu lục địa tương tự như sự đa dạng của Thụy Điển. Các dãy núi có khí hậu cận Bắc Cực và vùng lãnh nguyên. Ngoài ra còn có lượng mưa rất cao tại khu vực tiếp xúc với Đại Tây Dương như là Bergen.

Xem thêm: Tử Vi Tuổi 1957 Năm 2021 – Tử Vi Năm 2021 Tuổi Đinh Dậu 1957

Na Uy có GDP bình quân đầu người đứng thứ hai ở các nước châu Âu (sau Luxembourg ) và đứng thứ 4 trên thế giới. Ngày nay, Na Uy được xếp hạng là một trong những nước giàu có nhất thế giới về giá trị tiền tệ với vốn dự trữ bình quân đầu người lớn. Na Uy là chủ nợ ròng bên ngoài. Na Uy duy trì vị trí đầu tiên về chỉ số phát triển con người (HDI) trong sáu năm liên tiếp (2001-2006) và năm 2009, 2014. Các tiêu chuẩn cuộc sống ở Na Uy thuộc hàng cao nhất thế giới.

Chuyên mục: Hỏi Đáp