Quỹ tương hỗ (Mutual Funds) là gì?

Quỹ tương hỗ là một hình thức đầu tư gồm nhiều khoản tiền từ nhiều nhà đầu tư tạo nên một quỹ, nhằm mục đích đại diện đầu tư vào chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, các công cụ thị trường tiền tệ và các tài sản khác.

Bạn đang xem: Mutual fund là gì

Các quỹ tương hỗ được quản lý và vận hành bởi các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp, những người này làm nhiệm vụ phân bổ các khoản đầu tư của quỹ và cố gắng tạo ra lợi nhuận hoặc thu nhập từ vốn bỏ ra cho các nhà đầu tư của quỹ. Danh mục đầu tư của một quỹ tương hỗ được cấu trúc và duy trì để phù hợp với các mục tiêu đầu tư.

Phân tích Quỹ tương hỗ (Mutual Fund)

Các quỹ tương hỗ đại diện cho các nhà đầu tư nhỏ hoặc cá nhân tiếp cận danh mục đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán chuyên nghiệp. Do đó, lời hay lỗ của quỹ đều ảnh hưởng đến cá nhân tham gia đầu tư vào quỹ.

*

{{}​
Có rất ít nhân viên rong một công ty quỹ tương hỗ. Cố vấn đầu tư hoặc người quản lý quỹ có thể thuê một số nhà phân tích để giúp chọn đầu tư hoặc thực hiện nghiên cứu thị trường. Kế toán quỹ để tính toán giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ hoặc giá trị hàng ngày để xác định xem giá cổ phiếu có tăng lên hay giảm xuống không. Các quỹ tương hỗ cần có một luật sư, để theo kịp các quy định của chính phủ.

Xem thêm: 20 Tháng 11 Là Ngày Gì, Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Các loại quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ được chia thành nhiều loại đại diện cho các loại chứng khoán mà quỹ tương hỗ đang đầu tư.Lớn nhất là loại thu nhập cố định (fixed income). Một quỹ tương hỗ thu nhập cố định tập trung vào các khoản đầu tư được trả lãi suất cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp hoặc các công cụ nợ khác. Mục đích của quỹ là tạo ra rất nhiều thu nhập từ lãi suất.Một nhóm khác đó là quỹ chỉ số (index funds). Nhà quản lý quỹ chỉ số đơn giản chỉ mua cổ phiếu tương ứng với một chỉ số thị trường lớn như S & P 500 hoặc Dow Jones Industrial Average. Chiến lược này không cần phân tích và cố vấn nhiều, vì vậy chi phí bỏ ra sẽ ít hơn, đồng nghĩa với lợi nhuận cổ đông cao hơn. Các quỹ này thường được đầu tư bởi các nhà đầu tư “nhạy cảm” với chi phí.

Xem thêm: Advance Payment Là Gì – Nghĩa Của Từ Advance Payment

Nếu một nhà đầu tư tìm kiếm sự đa dạng trong thị trường chứng khoán Canada, ông có thể đầu tư vào S & P / TSX Composite Index. Chỉ số này được thiết kế để cung cấp cho các nhà đầu tư một chỉ số chuẩn về các cổ phiếu đang có thanh khoản tốt. Chỉ số S & P / TSXCác loại quỹ tương hỗ phổ biến khác là quỹ thị trường tiền tệ (money market funds), quỹ cân bằng (balanced funds), quỹ ngành (sector funds), quỹ cổ phần (equity funds) và thậm chí cả quỹ đầu tư, hoặc quỹ tương hỗ mua cổ phần của các quỹ tương hỗ khác.

Lệ phí tham gia Quỹ Tương hỗ

Trong quỹ tương hỗ, lệ phí được phân thành hai loại: phí hoạt động hàng năm và phí của cổ đông. Lệ phí hoạt động của quỹ hàng năm thường là từ 1-3%. Phí của cổ đông, được tính bằng hoa hồng và phí đổi lại, được thanh toán trực tiếp và riêng biệt cho từng cổ đông dựa trên số tiền họ đầu tư vào quỹ.Một số quỹ cũng tính lệ phí và hình phạt cho việc rút tiền sớm hơn hợp đồng.* Bài viết thể hiện quan điểm của người dịch, không phải người viết
Nguồn investopedia.com

Quỹ đầu cơ (Hedge Funds) là gì? Điều kiện tham gia Hedge Funds như thế nào?

Giới thiệu sách Trading hay Bộ sách Phương Pháp Phân tích Kỹ thuật Kinh Điển

Bộ sách tập hợp những phương pháp phân tích kỹ thuật được nhiều trader chuyên nghiệp trên thế giới sử dụng và đánh giá cao

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp