MRSA là viết tắt của Staphylococcus aureus kháng methicillin, một loại vi khuẩn đã phát triển tính kháng với hầu hết các loại kháng sinh thường được sử dụng cho nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Những loại thuốc này bao gồm:

MethicillinOxacillinNafcillinCephalosporinImipenemCác beta-lactam khác

Hồ chứa MRSA là gì?

MRSA có thể ảnh hưởng đến mọi người theo hai cách khác nhau:

Thuộc địaNhiễm trùng

Khi một người mang vi khuẩn trên da hoặc trong mũi mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm trùng, người đó được coi là bị nhiễm khuẩn.

Bạn đang xem: Mrsa là gì

Nếu một người có dấu hiệu nhiễm trùng do MRSA gây ra, người đó được coi là bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu nhiễm trùng do MRSA gây ra bao gồm:

Áp xeNhiễm trùng vết thươngViêm phổiNhiễm trùng đường hô hấpNhiễm trùng máu, phân hoặc đường tiết niệu

MRSA lây lan từ người sang người như thế nào?

MRSA thường lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp. Ví dụ, trong các cơ sở y tế, MRSA lây lan phổ biến nhất từ ​​bệnh nhân sang bệnh nhân bởi bàn tay của nhân viên y tế.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của MRSA?

Cách duy nhất hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng là rửa tay đúng cách, ví dụ rửa bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây và rửa sạch bằng nước ấm. Nên rửa tay cả trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Các biện pháp khác bao gồm:

Sử dụng thiết bị bảo vệ để tránh tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người khácNên đeo găng tay khi thay băngThiết bị bảo vệ nên được xử lý sau khi sử dụngPhải rửa tay sau khi tháo thiết bị bảo vệVải lanh sạch và bẩn

Thực hiện theo một lịch trình để làm sạch môi trường hàng ngày bao gồm khử trùng chân giường, giá đỡ IV và điện thoại. Quan sát các thủ tục cách ly của cơ sở của bạn.

Xem thêm: Unix Là Gì – Phân Biệt Giữa Unix Và Linux

MRSA có phải là mối quan tâm nhiều hơn các bệnh nhiễm trùng khác không?

Câu trả lời là cả có và không. MRSA không phải là một siêu lỗi của người Hồi giáo và không có độc lực cao hơn Staphylococcus aureus. Tuy nhiên, tất cả các bệnh nhiễm trùng đều được các nhân viên y tế và bệnh nhân quan tâm.

MRSA có tầm quan trọng đặc biệt vì nhiễm trùng do MRSA rất khó điều trị. Thông thường, nhiễm trùng MRSA được điều trị tiêm tĩnh mạch bằng một loại thuốc gọi là vancomycin. Tác dụng phụ của thuốc này có thể khá nghiêm trọng, đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Ngoài ra, những bệnh nhân có các thiết bị xâm lấn như ống thông, ống thông mũi hoặc ống thông dạ dày hoặc đường truyền tĩnh mạch có nhiều khả năng bị nhiễm trùng, bao gồm MRSA.

Có thể làm gì để ngăn chặn sự lây lan của MRSA?

Giáo dục bệnh nhân nếu có thể về tình trạng của họ.Tuân theo các Biện pháp Phòng ngừa Chung. Giữ tổn thương thoát nước được bảo hiểm.Nếu có thể, hãy sử dụng nhóm nhân viên để chăm sóc bệnh nhân MRSA. Nếu phòng riêng không có sẵn, đoàn hệ bệnh nhân bị MRSA. Đảm bảo rằng một bệnh nhân bị nhiễm MRSA không ở chung phòng với một bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, như đã mô tả ở trên.

Xem thêm: Ck Là Gì – Xét Nghiệm Ck

Tôi có thể lấy thêm thông tin ở đâu?

Liên lạc với giám đốc điều dưỡng hoặc Khu y tế Nam Nevada, Văn phòng dịch tễ học theo số (702) 759-1300.

Chuyên mục: Hỏi Đáp