Ngày nay với sự xuất hiện gia tăng của các video trên web, Youtube… kéo theo nhiều kiểu định dạng file và các công nghệ bảo vệ video ra đời. Để biết chúng được sử dụng như thế nào, có bao nhiêu loại, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu và tổng hợp các định dạng file video phổ biến hiện nay cũng như những công nghệ để bạn chặn các hành vi download lậu video của mình.

Bạn đang xem: Mpeg là gì

Mỗi định dạng file video đều có những ưu và nhược điểm riêng để phù hợp cho thiết bị và mục đích sử dụng của người dùng. Một file video bình thường ở định dạng kỹ thuật số sẽ được tạo từ hai phần đó là codec và container. Trong đó, Codec dùng để nén và giải nén cho file video khi có nhiều file lớn và gây khó khăn trong quá trình tải lên hoặc tải xuống. Còn phần “Container” là tập hợp các file lưu trữ thông tin về file kỹ thuật số, là sự kết hợp giữa dữ liệu âm thanh và hình ảnh trên một file để phát âm thanh và hình khớp với nhau. Và khi sử dụng máy tính, người dùng sẽ phải làm quen với rất nhiều định dạng file khác nhau. Mỗi file thường được tạo ra và đọc bởi một hoặc 1 số định dạng nhất định. Cụ thể như:

Mục lục

Định dạng AVI (Audio Video Interleave)

*

Định dạng file video AVI.

Đây là định dạng file video được phát triển bởi Microsoft, ra mắt công chúng vào tháng 11/1992. AVI được xem là một trong những định dạng video lâu đời nhất, được nhiều người chấp nhận, sử dụng rộng rãi, dùng để lưu trữ thông tin video và âm thanh trên máy tính. Định dạng AVI có thể chạy được trên nhiều hệ thống khác nhau như Windows, Mac, Linux vì do có kiến trúc đơn giản. Kiểu định dạng này có thể được mã hóa thành một số codec khác nhau như codec M-JPEG hoặc DivX nên chúng sẽ giống nhau ở bên ngoài nhưng thực chất bên trong lại khác nhau.

Định dạng FLV (Flash Video Format)

Định dạng FLV được mã hóa bằng phần mềm mềm Adobe Flash, thông thường thì sẽ có codec theo định dạng nén video Sorenson Spark hoặc VP6. Để có thể xem được thì phải phát qua Adobe Flash Player, plugin trình duyệt web hoặc một trong các chương trình của bên thứ ba.

Ngày nay, hầu hết người dùng đều cài đặt Adobe Flash Player trên trình duyệt máy tính nên định dạng FLV trở thành nền tảng xem video trực tuyến phổ biến.

Không chỉ hỗ trợ xem video trực tuyến, định dạng FLV còn là kiểu định dạng file được các trang web chia sẻ video chuyển đổi thành hoặc chuyển đổi từ các định dạng khác do người dùng tải lên.

Video ở định dang file FLV luôn có chất lượng tốt khi được nén với kích thước file nhỏ hơn. Đồng thời, nó cũng giúp video tải nhanh hơn mà không cần sử dụng quá nhiều băng thông. Hiện nay một số trang web đang sử dụng định dạng file video FLV như là Youtube, Yahoo! Video, VEVO và Myspace.

Định dạng WMV (Windows Media Video)

*

Định dạng WMV.

Định dạng WMV được phát triển bởi Microsoft, ứng dụng chính của nó là được sử dụng để chạy file WMV trên tất cả hệ điều hành Windows. Trên hệ điều hành Mac cũng có trình phát WMV miễn phí. Ban đầu, WMV được thiết kế chỉ dùng cho các ứng dụng truyền trực tiếp để cạnh tranh với RealVideo. Tuy nhiên, sau một thời gian, nó được hướng đến phục vụ cho nội dung chuyên nghiệp hơn, tích hợp cả tính năng cho phép người dùng tải và chia sẻ qua email vì có kích thước file giảm đáng kể sau khi nén, chất lượng video thấp.

Định dạng MOV (Apple QuickTime Movie)

Đây là định dạng file video được phát triển bởi Apple. Inc. Các file MOV thường sử dụng trình phát Apple QuickTime Player trên hệ điều hành Mac để chạy. Nó không bị giới hạn trên máy tính Apple vì trên hệ điều hành Windows đã có một phiên bản miễn phí của trình phát QuickTime Player. Định dạng MOV có chất lượng cao và thường có kích thước lớn. Mang đến những trải nghiệm bất ngờ cho người dùng.

Định dạng MP4 (Moving Pictures Expert Group 4)

*

Định dang MP4 rất phổ biến hiện nay.

MP4 được phát triển bởi Motion Pictures Expert Group, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1998. MP4 có kích thước file tương đối nhỏ nhưng chất lượng vẫn đảm bảo chất lượng cao ngay cả sau khi nén. Chính vì vậy, MP4 dần trở nên “vượt mặt” FLV khi chia sẻ video trực tiếp, bởi nó có tính tương thích cao với trình duyệt trực tuyến, thiết bị di động, hơn thế nữa còn được hỗ trợ HTML5 mới.

Định dạng MPEG

Đây là định dạng file video thường gặp nhiều trên mạng internet hiện nay. MPEG là viết tắt của cụm từ Motion Pictures Expert Group. Hiện MPEG được chia thành khá nhiều phiên bản nhỏ, để có thể sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người sử dụng.

+ MPEG-1: Đây là file định dạng chuẩn nén audio và video, chúng được sử dụng cho VCD thông thường.

+ MPEG-2: Dùng được cho cả DVD và SVCD. Đây cũng là định dạng file video đầu tiên dùng được DVD.

Xem thêm: Con Em 3 Tháng Tăng 5,5kg Nhờ 5 Loại đồ Uống Nước Lá đinh Lăng Lợi Sữa

+ MPEG-3: Đây là định dạng file video chuẩn cho các video chất lượng cao. Tuy nhiên, vì một phần nào đó MPEG 2 cũng có thể hỗ trợ được điều này nên phiên bản MPEG-3 bị cho ra rìa, ít khi sử dụng.

+ MPEG-4: Đây là một nhóm định file chuẩn được hỗ trợ bởi công nghệ Digital Rights Management (DRM), cho phép chủ sở hữu video giới hạn người xem.

Những định dạng file MPEG có thể xem được trên các phần mềm hỗ trợ như KMPlayer, Total Video Player, Final Media Player. Đây là những phần mềm xem phim phổ biến hiện nay.

Định dạng DIVX

*

Định dạng DIVX.

Có thể nói đây là một codec rất nổi tiếng và phổ biến trong nhóm MPEG-4. DIVX có khá nhiều đầu đọc DVD có thể đọc luôn cả DIVX. Khi mang MPEG-2 so sánh với DIVX, giới chuyên môn thấy rằng chúng có chất lượng như nhau. Tuy nhiên, DIVX vẫn có điểm cộng đó là thể hiện sự vượt trội hơn nhờ bit-rate thấp.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của XviD và H264 định dạng DIVX đang dần mất đi vị thế vốn có của mình. Người dùng cũng ít sử dụng định dạng này hơn trừ một số trường hợp đặc biệt.

Những phần mềm hỗ trợ định dạng file video DIVX là Pam Audio/Video Player hay Ace DivX Player. Hiện nay, cũng có nhiều phần mềm hỗ trợ chuyển đổi định dạng file này sang các định dạng khác, giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc đổi đuôi cho file để dễ dàng xem trên các thiết bị phù hợp.

Định dạng 3GP

3GP ra đời dựa trên chuẩn MPEG-4. Đây là định dạng file video được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị điện thoại di động có hỗ trợ quay phim trước đây. Định dạng này được các nhà phát triển hướng tới mục đích tiết kiệm dung lượng đĩa, băng thông… Vỉ thế, chúng thường được tạo, sử dụng và chuyển đổi giữa các thiết bị di động.

3GP cũng là định dạng chuẩn, định dạng yêu cầu đối với các file phương tiện được gửi bằng Dịch vụ nhắn tin đa phương tiện (Multimedia Messaging Service – MMS) và Dịch vụ phát đa phương tiện (Multimedia Broadcast Multicast Services – MBMS) trong điện thoại. Mang đến phương thức gửi hình ảnh, video đa phương diện cho người dùng một cách tiện lợi.

Định dạng XviD

*

Định dạng XviD.

Định dạng XviD là chương trình hỗ trợ người dùng những công cụ hiệu quả trong việc cài đặt các codec dành cho định dạng MPEG-4 như: B-khung toàn cầu và quý pixel chuyển động bồi thường, lưới mắt cáo quantization, H.263, MPEG, ma trận quantization tùy chỉnh…

Bên cạnh đó, XviD còn cung cấp cấu hình MTK cho khả năng tương thích cao hơn với những người chơi riêng biệt trên Media Tek. Đây chính là một tính năng mới hấp dẫn người dùng của phiên bản này. Thêm nữa, nó cũng hỗ trợ bộ mã hóa MP4 FourCC và công cụ thay đổi tỷ lệ khung hình có thể được thiết lập là -1 vô hiệu hóa hoàn toàn N-VOPs mang đến sự trải nghiệm tiện ích cho người dùng.

Định dạng H.264

Có lẽ rất ít người biết đến định dạng file video H.264, bởi tại thời điểm định dạng này ra đời đã có nhiều định dạng vượt trội khác bao phủ. Mãi cho đến năm 2003, H.264 mới có mặt trong toàn bộ các chuẩn được bao phủ bởi MPEG-4. Định dạng này giống như một mã hóa video tiên tiến, xử lý nội dung với mật độ cao như HD-DVD hoặc Blu-ray với tốc độ bit, hơn nữa khả năng nén, làm giảm dung lượng cho file thấp rất tốt.

Nếu người dùng để ý một chút có thể nhận ra được rằng các video được tải từ kho lưu trữ của iTunes đang sử dụng định dạng H.264. Gần đây định dạng này cũng đã trở thành một chuẩn mặc định cho các video trên YouTube.

Xem thêm: Bellows Là Gì – Nghĩa Của Từ Bellows Trong Tiếng Việt

Hy vọng với những thông tin trên đây phần nào đã giúp người dùng nắm rõ được các định dạng file video phổ biến hiện nay, để có thể sử dụng linh hoạt, phù hợp, mang lại nhiều tiện ích nhất cho mục đích công việc, học tập, vui chơi và giải trí.

Chuyên mục: Hỏi Đáp