Email Subscription

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Bạn đang xem: Mp3 là gì

Định nghĩa: MP3 là viết tắt của Movie Picture Experts Group-Layer 3, định dạng nén âm thanh tạo ra file âm thanh gần với chất lượng của CD nhưng kích thước lại nhỏ hơn từ 10-20 lần so với file nhạc trên đĩa CD chuẩn. MP3 tạo khả năng chuyển những file âm thanh chất lượng cao qua modem kết nối theo đường điện thoại và có thể chứa đến 150 bài nhạc trên một đĩa CD.

Theo các nhà phân tích và chuyên gia âm thanh, MP3 đang nhanh chóng trở thành chuẩn cho việc lưu trữ, mua bán, thậm chí cả đánh cắp âm nhạc trên Internet. Mỗi phút âm nhạc trên đĩa CD cần khoảng 10MB đĩa để lưu trữ và cần khoảng 1 giờ để tải xuống bằng modem 28,8 Kbit/giây. Điều này có nghĩa là mất khoảng 2 ngày để tải xuống toàn bộ đĩa CD, vì thế hầu hết mọi người chấp nhận cách làm đơn giản hơn là mua đĩa.

Kích thước file âm thanh nhỏ cỡ nào?
Kích thước file và thời gian tải xuống “Hound Dog” ở những dạng file khác nhau
Loại fileKích thước Thời gian tải (MB) xuống (giờ)
CD nhạc24,31:36:22
MP32,20:08:46
RealAudio1,40:05:31
Windows Audio1,30:05:10

Với MP3, đĩa nhạc CD 600MB có thể giảm xuống còn 50MB hay ít hơn. Nó được tải xuống một cách liên tục để bạn có thể bắt đầu nghe trong khi phần còn lại của file vẫn tiếp tục tải xuống ở chế độ nền. Điều quan trọng là những file nhạc MP3 vẫn giữ được chất lượng âm thanh ở mức mà những phương pháp nén trước đó không đạt tới. Kết hợp những tính năng này cho phép việc truy cập âm nhạc và phân phối các bản nhạc trên Web trở thành hiện thực.

Để hiểu cách thức làm việc của MP3, bạn nên nhớ rằng âm thanh truyền đi theo những sóng thay đổi liên tục. Để lưu âm thanh trên PC hay đĩa CD, máy tính phải ghi lại những “hình ảnh tức thời” của những sóng này trong những khoảng thời gian rất ngắn, kỹ thuật này có tên là lấy mẫu. Khi nghe lại, những mẫu này sẽ tạo ra âm thanh ban đầu; càng lấy nhiều mẫu thì âm thanh càng trung thực. Cần khoảng 2.500 mẫu/giây để đạt chất lượng âm thanh của điện thoại, với âm nhạc chất lượng CD bạn cần 44.100 mẫu/giây. Bản “Hound Dog” do Elvis Presley thể hiện trong 137 giây chiếm 21,4MB đĩa cứng; ở dạng MP3 chỉ cần 2,1MB.

*

Phần mềm mã hóa MP3 – ứng dụng thực sự tạo nên những file nhạc MP3 – lưu lại những phần mẫu âm thanh mang tính âm nhạc mạnh nhất, những gì bị loại bỏ không ảnh hưởng nhiều lắm đến chất lượng cuối cùng. Công nghệ này làm việc tốt nhất với loại nhạc kiểu rock n roll, còn với nhạc cổ điển thì khó được những lỗ tai “nhà nghề” chấp nhận. Theo những kỹ sư của Frauenhofer Gesellschaft, một công ty của Đức có nhiều phát minh cho chuẩn MP3, “Hound Dog” là lý tưởng đối với MP3; được ghi theo dạng âm thanh mono vào năm 1956 nên nó có nhiều tiếng nhiễu mà phần mềm chuyển đổi MP3 thực sự loại bỏ được.

MP3 chỉ là bước khởi đầu. Những công nghệ mới hơn như Advanced Audio Coding (AAC), Microsoft Windows Audio 4.0 và a2b của AT&T đang được phát triển. AAC hứa hẹn chất lượng âm thanh còn tốt hơn và kích thước file nhỏ hơn. Microsoft cho biết công nghệ của họ cho cùng chất lượng với dung lượng chỉ bằng một nửa và còn có cơ chế chống sao chép lậu mà MP3 đang thiếu. AT&T nói rằng a2b dùng công nghệ giống như MP3 nhưng chỉ cho phép nghe.

10 tiện ích MP3 hàng đầu trên Internet

1. WinAmp: “đầu máy” chơi nhạc MP3, MP2, CD, MOD, WAV và những dạng file khác; nhiều tính năng đặc sắc.

2. AudioCD MP3 Studio: lưu file âm thanh CD thành MP3 hay WAV; tuyển và ghi thành CD âm thanh từ track CD hay MP3.

3. CD Copy: lưu track CD âm thanh ở dạng WAV, RAW hay MPEG; có hỗ trợ mã/giải mã MP3.

4. CDex: “bung” dữ liệu từ CD âm thanh và lưu thành file WAV hay MP3.

Xem thêm: Nhân Viên Văn Phòng Tiếng Anh Là Gì, Nghề Nghiệp Trong Tiếng Anh

5. CD-DA Extractor: bộ số hóa âm thanh CD; biên tập và lưu tên track, thay đổi tín hiệu ra và nhiều thứ khác.

6. PlMP3Find: nhanh chóng tìm kiếm theo tên nghệ sỹ hay tên bản nhạc trên các máy chủ MP3.

7. Music Match Juke Box: chương trình phần mềm MP3 tất cả trong một, cho phép chuyển qua lại giữa MP3 và WAV, tổ chức cơ sở dữ liệu MP3 và tạo danh mục lập trình được.

8. Sonique 0.95c: “đầu máy” MP3 “xịn” với nhiều tính năng bất ngờ.

9. Abes MP3 Finder: tìm kiếm nhanh chóng MP3 trên Internet; được trang bị FTP client, hỗ trợ các giao thức HTTP, SMB và FTP.

10.Melody: chơi mọi loại file âm thanh lần lượt hay liên tục, tạo danh mục bản nhạc ưa thích.

Cách tạo ra file âm thanh MP3 và phát lại

Không khó khăn gì trong việc tạo ra MP3. Chỉ cần dùng một trong số những phần mềm phổ biến trên Web

1 Bắt đầu bằng việc chơi một bản nhạc, ví dụ như “Hound Dog” của Elvis Presley trên ổ CD-ROM của máy tính.

2 Dùng phần mềm MP3 mà bạn đã tải xuống từ Web để lưu file “Hound Dog” vào đĩa cứng máy tính.

3 Phần mềm MP3 sẽ giảm kích thước của tập tin này bằng cách loại bỏ những âm thanh nằm ngoài bộ lọc băng tần của nó và bỏ đi những âm thanh thừa.

4 “Hound Dog” được nén còn 2,1MB nhưng bị mất một vài thông tin so với trong CD gốc.

Xem thêm: Dynamic Range Là Gì – Thuật Ngữ Dynamic Range

5 MP3 giờ đây có thể được phát từ đĩa cứng hay nạp vào máy nghe MP3 cầm tay.

Computerworld
Chuyên mục: Hỏi Đáp