Vào tháng 11 mỗi năm, tại Úc Châu một số tổ chức, đoàn thể, câu lạc bộ, văn phòng, hãng xưởng và các cộng đồng sắc tộc thường tổ chức gây quỹ cho Movember. Rất nhiều hình thức khác nhau được tổ chức, với mục đích tạo thêm ngân quỹ cho tổ chức phi chính phủ trong việc nghiên cứu bệnh Tuyến tiền liệt của nam giới.

Bạn đang xem: Movember là gì

Movember một từ ghép của từ Moustache ria mép và November và là một sự kiện kéo dài hàng tháng, hàng năm liên quan đến sự phát triển của ria mép và rơi vào tháng mười một, để nâng cao nhận thức về ung thư tuyến tiền liệt và các sáng kiến ung thư khác cuả phái nam.

Movember nhằm mục đích để tăng cường cơ hội phát hiện ung thư sớm, chẩn đoán và điều trị hiệu quả, và cuối cùng là giảm số lượng các ca tử vong đồng thời có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Bên cạnh việc kiểm tra hàng năm Quỹ Movember khuyến khích người đàn ông nhận thức được tầm quan trọng của tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và áp dụng một lối sống lành mạnh hơn.

*

Nguồn gốc cuả Movember

Quỹ Movember được đồng sáng lập bởi Luke Slattery, Travis Garone, Adam Garone và Justin Coghlan năm 2004. Là một quỹ không lợi nhuận của tổ chức dành riêng bệnh tuyến tiền liệt nam giới. Movember bắt đầu tại Úc và đã phát triển lên một phong trào toàn cầu, chiến dịch chính thức có mặt tại Canada, Vương quốc Anh, Ireland, Hoa Kỳ, New Zealand, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nam Phi và Phần Lan.

Ý tưởng của Movember đến từ một cuộc trò chuyện giữa Luke Slattery và Travis Garone năm trước khi Foundation được thành lập. Luke và Travis xem thời trang chung trên thế giới đã đi qua và sự trở lại của xu hướng thời trang từ quá khứ khi câu hỏi đã được đặt ra, tại sao không trở lại của ria mép?

Cả hai cảm thấy- Moustache – Mo có thể làm với một sự hồi sinh, phát triển một bộ ria mép trong vòng một tháng từ đó Movember được sinh ra.

*

Năm 2003, chỉ 30 Mo Bros tham gia. Các quy tắc đơn giản, bắt đầu vào tháng 11 cạo sạch và dành phần còn lại của tháng để phát triển một Mo. Ý tưởng rất đơn giản chỉ để xem ai có thể phát triển các bộ ria mép tốt hơn.

Trong năm 2004, 450 Mo Bros đã tham gia cùng với bạn tình, bạn bè và gia đình để tài trợ cho sự tăng trưởng Mo của họ , trước sự ngạc nhiên của mọi người, họ đã quyên được $ 55.000. Đó là đóng góp lớn nhất PCFA chưa bao giờ nhận được vào thời điểm này. Các Mo Bros bắt đầu nhận biết các bộ ria mép có thể được hình thành huy hiệu Movember, qua những cuộc trò chuyện họ nhận ra rằng sẽ rất hiệu quả nếu biến mỗi Bro Mo vào một chương trình quảng cáo đi bộ cho sức khỏe nam giới, cùng lúc cho phép họ thường xuyên gặp nhau để có một nụ cười với bạn bè.

Chiến dịch Movember tiếp tục phát triển và trong năm 2006, Quỹ đã được ở một vị trí quan trọng thứ hai của sức khỏe nam giới cần được chú ý đến tại Úc, Beyondblue, sau bịnh trầm cảm quốc gia. Rõ ràng rằng trầm cảm là một bệnh thầm lặng ảnh hưởng đến nhiều người đàn ông ở Úc và nó là nguyên nhân chiến đấu để nhận được mức độ đầy đủ của sự hiểu biết, nhận thức và các quỹ.

Từ năm 2004, Quỹ từ thiện Movember đã nâng cao nhận thức và kinh phí của các vấn đề sức khỏe nam giới, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và trầm cảm ở Úc và New Zealand. Trong năm 2007, sự kiện này được đưa ra ở Ireland, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Anh, Israel, Nam Phi, Đài Loan và Hoa Kỳ.

Nó đã lan từ Úc đến Nam Phi, châu Âu và Bắc Mỹ. Như năm 2011 người Canada là những người đóng góp lớn nhất cho các tổ chức từ thiện Movember của bất kỳ quốc gia nào.

The Foundation Movember đã được $174 triệu trên toàn thế giới, sau khi lan Nam Phi và Châu Âu, đến Mỹ vào năm 2006. Trong 2010, người tham gia ở Hoa Kỳ đóng góp hơn $7,5 triệu.

Trong năm 2011, hơn 854.000 nam giới và phụ nữ tham gia vào phong trào Movemeber, nâng cao giá 126,3 triệu USD cho nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt.

Trong năm 2012 trên tạp chí toàn cầu được liệt kê Movember là một trong hàng đầu cuà 100 các tổ chức phi chính phủ trên thế giới.

Đa phần là trong tháng 11, tất cả những đàn ông tham gia gây quỹ: “ĐỀU ĐỂ RIA MÉP TRONG VÒNG MỘT THÁNG”, nên nhiều người ít khi nào để râu, nhưng trong tháng nầy họ sẽ để ria MÉP mọc ra trông rất ĐẸP….

Ung thư là gì?

Cơ thể được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào sống. Các tế bào cơ thể bình thường phát triển, phân chia, và chết một cách trật tự. Trong những năm đầu của cuộc sống của một người, các tế bào bình thường phân chia nhanh hơn để cho phép người phát triển. Sau khi người trở thành một người lớn, hầu hết các tế bào phân chia để thay thế, bị hư hỏng, hoặc tế bào sắp chết.

Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong một phần của cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Sự tăng trưởng của tế bào ung thư khác nhau từ sự tăng trưởng tế bào bình thường. Thay vì chết, các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và hình thành các tế bào ung thư mới. Những tế bào ung thư có thể phát triển thành các mô khác (xâm nhập), một cái gì đó mà tế bào bình thường không thể làm. Tế bào ung thư có khả năng phát triển không thể kiểm soát và xâm nhập vào các mô khác tạo thêm tế bào ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp, các tế bào ung thư tạo thành một khối u. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư, như bệnh bạch cầu, hiếm khi hình thành các khối u. Thay vào đó, các tế bào ung thư vào trong máu và tủy xương.Khi các tế bào ung thư xâm nhập vào dòng máu hay mạch bạch huyết, nó có thể xâm nhập đến các bộ phận khác của cơ thể. Ở đó, nó bắt đầu phát triển và hình thành các khối u mới thay thế các mô bình thường. Quá trình này được gọi là di căn.

Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ được tìm thấy ở nam giới, vị trí tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và trước trực tràng. Kích thước của tuyến tiền liệt thay đổi theo tuổi. Với người đàn ông trẻ, kích thước chỉ cỡ một con ốc, nhưng nó có thể lớn hơn nhiều trong những người đàn ông lớn tuổi. Ống dẫn nước tiểu (niệu đạo) chạy qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt chứa các tế bào làm cho một số của chất lỏng (tinh dịch) bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng.

Tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển trước khi sinh và vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi một người đàn ông trở thành một người lớn. Kích thích tố nam (gọi là nội tiết tố androgen) chẳng hạn như testosterone sinh ra sự tăng trưởng này. Tuyến tiền liệt thường ở khoảng cùng kích thước hoặc phát triển chậm ở người lớn, miễn là có kích thích tố nam.

Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm ở nam giới trẻ hơn 40, nhưng nó tăng lên một cách nhanh chóng cho nam giới sau 50 tuổi. Và gần như cứ 2 trong 3 bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt được tìm thấy ở nam giới trên 65 tuổi.

Xem thêm: Giờ G Là Gì – Nghĩa Của Từ Giờ G Trong Tiếng Việt

Tuyến tiền liệt là ung thư phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, Tây Bắc Âu, và một vài nơi khác. Ít phổ biến hơn ở châu Á, châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Tại sao có những thống kê như vậy vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

Chế độ ăn uống: Những người đàn ông ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao dường như có một cơ hội rất lớn bị ung thư tuyến tiền liệt.

Béo phì: Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng người đàn ông béo phì có thể có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt và có thể đưa đến tử vong.

Kết quả sau khi người tham gia vào Movember

Các số liệu thống kê cụ thể Úc khác lấy từ các nghiên cứu:

90% người tham gia đã dành thời gian suy nghĩ về việc cải thiện sức khỏe nói chung của họ80% người tham gia thăm một bác sĩ trong 12 tháng qua71% thảo luận về sức khỏe nam giới với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp trong Movember46% tiến hành nghiên cứu cá nhân của họ về các vấn đề sức khỏe nam giới trong thời gian Movember61% trích dẫn ung thư tuyến tiền liệt là vấn đề đầu tiên khi nói đến cái tầm quan trọng của nó khi nghĩ về sức khỏe nam giới48% hiểu rằng sức khỏe của họ phụ thuộc vào như thế nào họ tự chăm sóc mình.

Qantas và Movember

*

Qantas vừa ra mắt chiến dịch Movember như một phần mở rộng quan hệ đối tác với ung thư tuyến tiền liệt Foundation của Úc.

Để đánh dấu việc công bố, Wallabies Qantas công bố một chiếc Boeing 737-800 máy bay thể thao một bộ ria mép khổng lồ sẽ bay trên khắp đất nước trong thời gian Tháng Mười Một để nâng cao nhận thức của tuyến tiền liệt ung thư và sức khỏe tâm thần của người đàn ông.

Qantas Giám đốc điều hành Alan Joyce cho biết ông tự hào Qantas được hỗ trợ các Quỹ Movember cho năm thứ hai. “Là một người sống sót của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tôi hổ trợ và góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề này, “ông Joyce nói. “Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người, bao gồm cả đội ngũ của chúng tôi tại Qantas, để có được đằng sau Movember và hỗ trợ hai của khuôn mặt y tế lớn nhất người đàn ông vấn đề – ung thư tuyến tiền liệt và sức khỏe tâm thần.

Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh ung thư tuyến tiền liệt và tầm quan trọng của chẩn đoán và điều trị sớm, Qantas cài đặt hình ảnh một bộ râu mép khổng lồ tại sân bay Nội địa Melbourne trong tháng này, song song để gây quỹ hiệu qủa Qantas sẽ được trình chiếu trên các chuyến bay về Chương trình Ung thư tuyến tiền liệt.

Movember muốn nam giới có trách nhiệm cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật bằng cách dẫn đầu một lối sống lành mạnh, hiểu các triệu chứng và dấu hiệu cả bản thân mình , giúp đỡ những người khác để họ có thể hiểu biết khi nào và làm thế nào để tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần thiết.

Những thành viên trong tổ chức Movember đang làm việc cật lực nhằm mục đích nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, với kỳ vọng mang lại thay đổi thực sự cho những bệnh nhân này.

Dòng tag Movember được giới thiệu với hàng chữ “Hãy thay đổi bộ mặt sức khỏe của nam giới, thay đổi sự hiểu biết và thái độ của người đàn ông đối với sức khỏe của họ bằng cách thay đổi diện mạo của chính bạn với sự phát triển một bộ ria mép trong 30 ngày”.

Sáng lâp viên Movember

*

Adam là một trong những người sáng lập Movember, ông là Giám đốc điều hành kể từ khi tổ chức này được thành lập. Adam có một kiến thức rộng lớn trong việc phát triển công ty, quản lý và tiếp thị web mới cùng công nghệ thông tin. Trước khi thành lập Movember, ông là một sĩ quan đã phục vụ 9 năm trong quân đội Úc, nơi ông được lựa chọn để tham gia vào lực lượng đặc biệt. Sự nghiệp quân sự của Adam đã dạy ông về nghệ thuật lãnh đạo và khả năng quản lý một tổ chức khá phức tạp như Movember.

Kinh nghiệm làm việc cùng sự huấn luyện trong quân đội đã cho ông một kỹ năng hoàn hảo cho vai trò của mình là giám đốc điều hành Movember. Năm 2008, Adam đã được Enrst & Young trao cho giải doanh nhân trẻ của Úc, năm sau đó 2009 ông lại được Trường kinh doanh Melbourne trao giải thưởng cựu sinh viên xuất sắc cho vai trò của mình trong việc lãnh đạo Quỹ Movember. Adam có bằng Cử nhân Khoa học từ Đại học New South Wales và thạc sĩ Marketing Trường Kinh doanh Melbourne.

Song song với Movember còn có các cơ quan tài trợ cho sức khỏe nam giới như, PCF – Protaste Cancer Foundation – và LIVE STRONG Foundation, làm việc để đảm bảo rằng quỹ Movember đang hỗ trợ một loạt các sáng tạo, các chương trình đẳng cấp thế giới trong các lĩnh vực của nhận thức và giáo dục , khả năng sống sót và nghiên cứu.Mỗi năm, quỹ Movember cung cấp một chương trình nâng cao nhận thức về tác động, nhằm mục đích để giao tiếp thông điệp sức khỏe nam giới Movember cho cộng đồng và những người ủng hộ của nó.

Thông qua LIVE STRONG Foundation, Movember giúp tài trợ cho Trung tâm Ung thư Navigation, cung cấp miễn phí, bảo mật một ngày-một dịch vụ để giúp người đàn ông hướng dẫn và gia đình của họ thông qua các cuộc hành trình ung thư từ việc điều trị để phục hồi.

Thông qua Quỹ ung thư tuyến tiền liệt, Movember quỹ sáng tạo, dự án nghiên cứu tác động cao cho chẩn đoán tốt hơn, điều trị, và các phương pháp chữa trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Xem thêm: Quantifier Là Gì – Quantifiers( Từ Chỉ Định Lượng)

Movember sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển và phát triển, giáo dục và nâng cao nhận thức của chương trình, nhằm thay đổi các hành động và thái độ của người đàn ông, liên quan đến sức khỏe của họ, trên toàn thế giới.

Tài liệu tham khảo:

http://www.cancer.org/cancer/prostatecancer/overviewguide/prostate-cancer-overview-what-causeshttp://au.movember.com/http://en.wikipedia.org/wiki/Movemberhttp://thewall.com.au/topics/57064-movember-australiahttp://www.aus-canprostatealliance.org/news/lets-talk-movemberhttp://www.congres-medical-congress.com/modules.php?name=3c01_Event&op=plancap_detail&id_plancap=3998http://www.etravelblackboard.com/article/137176/qantas-kicks-off-movemberhttp://www.theaustralian.com.au/news/movember-reign-how-a-pub-joke-turned-the-moustache-into-a-300m-symbol/story-e6frg6n6-1226507980569http://au.movember.com/about/awareness

* Trang này được xem 13008 lần

Chuyên mục: Hỏi Đáp