Một file có phần mở rộng .MOV là file video của Apple QuickTime. Được phát triển bởiApple. Inc, định dạng file QuickTime là một định dạng chia sẻ và xem video phổ biến cho người dùng Mac và thường được sử dụng trên web để lưu file video và phim.

Bạn đang xem: Mov là gì

Apple đã đưa ra phiên bản mới hơn có tên là QuickTime X, có trên Mac OS X Snow Leopard, Lion và Mountain Lion. Các file MOV thường sử dụng trình phát Apple QuickTime Player trênhệ điều hành Macđể chạy. Tuy nhiên nó không giới hạn trên máy tính Apple vì trên hệ điều hànhWindowscó một phiên bản miễn phí của trình phát QuickTime Player. Được xem là một trong những định dạng file tốt nhất, file MOV có chất lượng cao và thường có kích thước lớn.

Định dạng MOV có thể cho phép lưu trữ được âm thanh, video và văn bản trong cùng một file thông qua các mục khác nhau hoặc các mục này cũng có thể tham chiếu đến những dữ liệu được lưu trữ ở trong các file khác.

MOV chính là định dạng file mặc định của những video được quay bằng các thiết bị iOS. File video của Apple QuickTime thường ở định dạng .MOV, tuy nhiên, một số file khác cũng có thể được lưu với đuôi .QT hoặc .MOVIE thay thế.

Cách mở một file MOV

Các chương trình nhưiTunesvà QuickTime của Apple,VLC,Windows Media PlayerElmedia Playerđều có thể phát các được các tệp MOV.

Lưu ý:Nếu file video trên Apple QuickTime của bạn có đuôi là .QT hoặc .MOVIE, chỉ mỗi QuickTime mới có thể mở được file này, nếu bạn vẫn muốn sử dụng các chương trình nêu trên, bạn phải đổi tên phần mở rộng file đó thành .MOV.

Có một cách khác để mở các file MOV trên máy tính là sử dụngGoogle Drive. Để làm được như vậy thì bạn cần phải tải video đó lên dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive, ngoài ra, Google Drive cũng cho phép bạn không chỉ sao lưu tệp trực tuyến mà còn truyền tệp MOV từ bất kỳ trình duyệt nào và thiết bị di động tương thích (thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động).

Mẹo:Nếu bạn nhấp đúp vào một file MOV, rất có thể nó sẽ mở trong một chương trình khác với chương trình bạn muốn sử dụng (như WMP thay vì VLC) bởi bạn đã đặt WMP làm trình phát đa phương tiện mặc định trên máy. Bạn có thể thay đổi bằng cách click chuột phải vào file cần mở, chọn Open with.

Làm thế nào để chuyển đổi một file MOV

Trên thực tế, do là định dạng video chủ yếu được sử dụng trên các thiết bị iOS nên không phải tất cả trình phát phương tiện, thiết bị, dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến và trang web đều hỗ trợ định dạng MOV. Trong những trường hợp đó, bạn có thể chuyển đổi tệp MOV sang định dạng mới để nó có thể sử dụng được trong tình huống cụ thể của bạn.

Xem thêm: Hiv Là Gì – Hiv/aids Là Gì

Cách tốt nhất để chuyển đổi một file MOV là sử dụng cáctrình chuyển đổi file miễn phí. Hầu hết trong các phần mềm này đều cho phép bạn chuyển đổi MOV video sangMP4,WMVvàAVI, hoặc thậm chí chuyển đổi trực tiếp sang một đĩa DVD. Một số cũng hỗ trợ trích xuất âm thanh từ tập tin MOV và lưu nó dưới dạng MP3. Hai trình chuyển đổi video offline được tin dùng nhất đó là Freemake Video Converter và EncodeHD.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng luôn trình phát đa phương tiện VLC media player được đề cập ở trên để chuyển đổi các file MOV sang các định dạng phổ biến khác như MP4,FLV… Thực hiện chức năng này thông qua menu tùy chọn Media> Convert/Save … của VLC. Đầu tiên bạn duyệt tìm tệp MOV cần chuyển đổi và sau đó sử dụng nút Convert/Save để chọn định dạng đầu ra.

Các tệp video thường có kích thước khá lớn, vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các chương trình chuyển đổi video chuyên dụng (được tải xuống và cài đặt trong máy). Tuy nhiên, nếu bạn có một tệp video có dung lượng nhỏ hoặc bạn không ngại việc tải nó lên Internet, bạn cũng có thể sử dụng các trình chuyển định dạng file trực tuyến như Zamzar.com hoặc FileZigZag.com. Hãy nhớ rằng việc chuyển đổi tệp MOV theo cách này có nghĩa là sau khi file đã được chuyển đổi xong bạn phải nhớ tải nó về máy tính của mình thì mới sử dụng được.

Mẹo:Zamzar là một ví dụ về trình chuyển đổi file MOV cũng hỗ trợ lưu video dưới dạngtệp GIF.

*

Những thông tin bạn nên biết thêm về file MOV

Các file MP4 và MOV giống nhau ở chỗ chúng đều là những định dạng nén mất dữ liệu, nghĩa là các phần của file gốc sẽ được cắt bớt để có kích thước file đầu ra nhỏ hơn. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy các file MP4 và MOV được chọn làm định dạng file video phân phối trực tuyến.

Tuy nhiên, định dạng file MP4 được sử dụng phổ biến hơn MOV nhiều và do đó nó cũng sẽ được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị phần mềm và phần cứng khác nhau.

Làm thế nào nếu vẫn không thể mở được một file MOV?

Nếu bạn vẫn không thể mở được các file MOV mặc dù đã sử dụng các phương pháp trên thì có khả năng file đó của bạn không thực sự ở định dạng MOV. Một số loạifile có phần mở rộngđuôi nhìn qua trông rất giống với phần mở rộng của file .MOV, vì vậy bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại phần mở rộng của file xem đã chuẩn chưa.

Một ví dụ điển hình là phần mở rộng file .MAV, được dành riêng cho các file Access View được sử dụng với Microsoft Access. Các file MAV không hề liên quan một chút nào đến video, do đó, nếu bạn nhầm lẫn giữa MOV và MAV và cố mở một trong trình phát video tương thích với MOV như VLC chẳng hạn thì chắc chắn sẽ không mở được file.

Xem thêm: Interpersonal Skill Là Gì

Một ví dụ khác là MKV. Mặc dù MKV và MOV đều là cảđịnh dạng file video, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hoạt động với cùng một chương trình. Nói cách khác, một công cụ mở MKV trên máy tính của bạn có thể không tương thích với các file MOV và ngược lại. Điều này cũng đúng với MOD, MODD và có thể là nhiều định dạng file khác nữa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp