Ngoài việc sử dụng để quản lý công việc, cuộc sống,ghi chép ý tưởng… sổ tay còn là nơi “truyền nhiệt” cho bạn, đôi khi là thay đổi quan điểm sống của bạn nữa.

Bạn đang xem: Motivate là gì

 Motivation là gì ?

Google Translate :”động lực”.

Motivation nói một cách đơn giản là những điều tạo động lực cho bạn, những điều khi bạn nghe thấy, nhìn thấy khiến bạn muốn làm điều gì đó – một điều gì tốt, muốn thay đổi bản thân, muốn loại bỏ những thói quen xấu, muốn phát triển những thói quen tốt, muốn mạo hiểm và muốn thử thách, muốn xách balo đi…và muốn thành công. Motivation đến từ mọi nơi, mọi lúc, từ những điều nhỏ nhặt cho đến những điều lớn lao, vĩ đại, từ những hành động nhỏ của những đứa bạn, những mẫu chuyện trên báo, những bài hát mà bạn nghe trong phòng tập, những bộ phim mà bạn xem… bất cứ điều gì truyền “nhiệt” vào bạn, thậm chí là những nghi chép nhỏ mà bạn đã ghi lại trong sổ tay của mình.

Click cc, để xem phụ đề ViệtNếu vẫn khống có phụ đề việt: Click bánh xe–> chọn subtittle”Tiếng Việt”Bạn sẽ thấy 6’19s này rất ý nghĩa

 Inspiration là gì?

Google Translate :”Nguồn cảm hứng”.

Xem thêm: Platinum Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Inspiration gần gũi hơn motivation, phổ biến hơn motivation, tôi cá là rất nhiều bạn ở đây ít nhất đã đọc hoặc nghe qua vài chục cái “inspiration quotes ” ( hay dịch ra là trích dẫn chuyền cảm hứng), đó là những tấm ảnh với những “lời hay ý đẹp đấy”. Chúng có thể khiến bạn cảm thấy hay, khiến bạn có thêm những ý tưởng sáng tạo mới, khiến bạn có thêm một góc nhìn khác vể cuộc sống, khiến bạn thay đổi cách nhìn cuộc sống, khiến bạn có một quan điểm, định nghĩa khác về những điều mình đang làm..

*

Rất nhiều người hay lẫn lộn giữa motivation và inspiration, cả 2 điêu này điều này đều truyền cảm hứng cho bạn nhưng chúng vẫn có sự khác biệt rõ ràng : motivation tác động đến bên ngoài, inspiration tác động đến bên trong.

 Motivation is external, inspiration is internal -Simon Lawry( Tiến sĩ tâm lý học)

Motivation is the push. Inspiration is the pull( Natalie DeBruin -Tiến sĩ tâm lý học)

Motivation is inner drive to fulfill goal. Inspiration is having a glimpse of who you really are- Bambooforest

Ghi chép Inspiration Và Motivation vào sổ tay

Sổ tay là công cụ giúp bạn trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn và inspiration, motivation cũng có cùng mục đích, vậy có lý do gì bạn không ghi chép chúng vào sổ tay. Không những chỉ ghi chép, bạn còn phải viết thật rõ,thật to, thật đẹp ở những trang dễ thấy nhất, để bất cứ khi nào bạn cần truyển thêm nhiệt hãy xem lại những gì mình đã viết.Những câu chuyện vượt khó,câu chuyện thành công mà bạn đã đọc trên báo, câu chuyện về anh đồng nghiệp luôn dành thời gian giải lao để học thêm về đồ họa, một list những bài hát làm bạn cảm thấy có động lực, lạc quan, những quotes tác động mạnh đến bạn…

 Tại sao cần ghi chép vào sổ tay?

Vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải chính là sự ù lỳ và thiếu cam kết vào những gì muốn. Sau khi xem xong một bài viết, một đoạn video, một bài hát và bạn tự nhủ với chính mình rằng : Điều này hay, điều này cần cho mình và mình sẽ bắt đầu thực điều gì đó vào ……ngày mai. Vâng, bạn có thể làm điều đó vào “ngày mai“, nhưng ngay khi xem xong, nghe xong những điều truyền nhiệt cho bạn,hãy viết nó vào sổ tay, công cụ tuyệt vời nhất để bạn có thêm cam kết vào những điều mà mình đã viết. Bạn có thể viết tóm tắt về nội dung ấy, những gì đã truyền nhiệt cho bạn, và “nhiệt” đó đã tạo động lực cho bạn làm gì, hãy lên luôn một kế hoạch bao gồm cả mục tiêu trong đó nếu bạn có thể,và hãy bắt đầu nó càng sớm càng tốt. Nhiệtnóng đến đâu thì cũng sẽ nguội dần.

Xem thêm: Pak Là Gì – Chỉ Có Fankpop Mới Hiểu

*

Cover facebook cho Một chiến dịch quảng cáo của Nike

Lưu ý với Inspiration Và Motivation

Why not? I Can và những vấn đề về nó có thể là một trong những motivation quotes phổ biến nhất, và cũng có lẽ là quote tạo nhiệt mạnh mẽ nhất. Nhưng tôi lại nghĩ nó là một quote dễ bị hiểu sai nhất. Ý nghĩa căn bản của nó là hãy tự tin chấp nhận rủi ro, sống mạo hiểm và thử thách, nhưng không có nghĩa vì vậy và bạn sử dụng nó ở bất cứ đâu trong bất cứ trường hợp nào.Cần hiểu rõ giới hạn của mình và hãy luôn nhớ một điều: Để những motivation, những Inspiration này tạo nhiệt để truyền năng lượng cho bạn chứ không phải tạo nhiệt để đốt cháy IQ của bạn .

Chuyên mục: Hỏi Đáp