Motion Graphic là gì?

Motion graphic (đồ họa chuyển động) là một trong các xu hướng thiết kế nghệ thuật khá độc đáo và mang lại nhiều ấn tượng khi sử dụng trong các ngành công nghiệp như thiết kế web, quảng cáo sáng tạo, Digital Marketing, content Marketing…

Theo cách giải thích chuyên môn, đồ họa chuyển động là những hình ảnh đồ họa sử dụng cảnh quay video/ animation để tạo ra ảo giác về chuyển động hoặc xuất hiện yếu tố động trong các hình ảnh đó.

Bạn đang xem: Motion graphic là gì

*

Đồ họa chuyển động thường kết hợp với âm thanh sử dụng trong các dự án đa phương tiện (multimedia). Đồ họa chuyển động được hiển thị qua các phương tiện truyền thông điện tử, tuy nhiên cũng có thể hiển thị qua các công nghệ khác như thaumatrope, phenakistoscope, stroboscope, zoetrope, praxinoscope, flip book…

Việc thiết lập và sáng tạo nên các motion graphic là nhờ vào sự hỗ trợ của nhiều phần mềm graphic design phổ biến như như Adobe After Effects, Apple Motion, Discreet Combusstion hoặc những phần mềm ứng dụng 3D Maxon Cinema 4D, Softimage XSI, Autodesk Maya…

Ngày nay Motion Graphics đang trở thành một xu hướng hướng thời thượng của lĩnh vực Đồ họa Truyền thông Đa phương tiện.

Một số ví dụ về Motion Graphic

Bạn có thể tham khảo ví dụ về Motion Graphic thông qua các đoạn video sau đây.

Student Life Care Pass

Knock Knock – Tiền đề cho Allo App vừa được giới thiệu tại Google Keynote

Tập đoàn bảo hiểm AIG

Tổng hợp 158 Trailer tiêu đề sử dụng Motion Graphic

Ưu điểm của Motion Graphic?

Motion Graphics thường được sử dụng để thu hút người dùng trong việc sử dụng sản phẩm hoặc khi truy cập vào trang web của doanh nghiệp. Motion Graphic giúp các sản phẩm truyền thông nhận được sự chú ý hơn của khách hàng.

Motion Graphics có thể truyền tải một lượng lớn thông tin mà chỉ tóm gọn trong vài phút video, hiển thị nhiều hình ảnh khác nhau, sử dụng video và âm thanh để mang đến cho khách hàng của bạn một bức tranh toàn cảnh, đầy đủ những thông tin doanh nghiệp của bạn muốn truyền đạt đến khách hàng.

Ứng dụng của Motion Graphic trong thực tiễn

Đồ họa chuyển động được sử dụng khá nhiều trong thực tiễn, cụ thể là các chiến dịch quảng cáo hay hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện những chiến lược Marketing thu hút khách hàng. Dưới đây là một số ứng dụng của Motion Graphic đã mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Xem thêm: Tiêu Cự Là Gì – Tìm Hiểu Về Tiêu Cự Trên Máy ảnh

Xây dựng thương hiệu

Thay thế cho các pano quảng cáo, poster quảng cáo nhàm chán, khi tiến hành xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các đồ họa chuyển động này. Đặc biệt, khi phát trên truyền hình, đồ họa chuyển động giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian phát, chiếm ít hơn một video quảng cáo thông thường nhưng vẫn có thể truyền tải đầy đủ mọi thông điệp mà doanh nghiệp nhắm đến.

*

Ở phương diện người dùng, họ sẽ rất sẵn lòng không chuyển kênh mà kiên nhẫn xem hết đoạn video có các hiệu ứng motion graphic thú vị của bạn.

Kể một câu chuyện

Thay vì lồng các âm thanh, hình ảnh thì nhiều đơn vị đã lựa chọn việc sử dụng các con chữ, các motion graphic để kể lại một câu chuyện.

Không cần thiết kế màu sắc hay thiết kế lạ mắt để chia sẻ điều gì đó quan trọng. Đôi khi, các thiết kế đơn giản nhất có thể minh họa một câu chuyện theo cách trực tiếp hơn, đồng thời giữ nguyên tính toàn vẹn của câu chuyện.

Giải thích một khái niệm nào đó

Đối với các đối tượng cá nhân khi làm bài thuyết trình, luận văn, bài giảng hay các bản báo cáo, sẽ thật phong phú để làm rõ các khái niệm bạn muốn nói đến bằng các hiệu ứng motion graphic. Và đây cũng là một trong các ứng dụng phổ biến của hiệu ứng đồ họa này trong thực tế.

Xem thêm: Off Là Gì – Off Nghĩa Tiếng Việt Là Gì

ITFT đã từng sử dụng đồ họa chuyển động để minh họa các dịch vụ của họ thông qua việc hiển thị blockchain đang hoạt động. Đó là một cách hiệu quả để hỗ trợ bạn giải thích các khái niệm, định nghĩa phức tạp trong nhiều lĩnh vực vì nó có thể giúp người xem hình dung nó theo cách mà nội dung trên văn bản không làm được. 

Giới thiệu sản phẩm

Hiệu ứng đồ họa chuyển động cũng được nhiều doanh nghiệp, công ty ứng dụng vào video giới thiệu sản phẩm của họ. Đồ họa chuyển động có thể giúp bạn tạo các video sản phẩm thú vị, giải trí và hấp dẫn rẻ hơn nhiều so với các kiểu video quảng cáo truyền thống. Nếu sử dụng để quảng bá trên các kênh truyền thông xã hội còn có thể mang lại lượt tương tác cao hơn.

Một số phần mềm thiết kế Motion Graphic

Các phần mềm hỗ trợ tạo và thiết lập các hiệu ứng đồ họa chuyển động bao gồm:

– Adobe After Effects– Autodesk Combustion– Apple Motion / Shake– Max/MSP– Apple Quartz Composer– Various VJ Programs– Smith Micro Software Anime Studio– Adobe Flash

Các chương trình 3D sử dụng Motion Graphic gồm:

– Maxon Cinema 4D– Softimage XSI– Autodesk 3d studio max– Autodesk Maya– NewTek Lightwave– e-on Vue Infinite– The Blender Foundation Blender software– EI Technology Group Electric Image Animation System

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Chuyên mục: Hỏi Đáp