Bạn có bao giờ nhận thấy đôi khi các bộ phim tái sử dụng một đoạn âm thanh, âm nhạc hoặc hình ảnh nhiều lần không? Khi điều đó xảy ra, nó gọi là mô-típ.

Bạn đang xem: Motif là gì

Một mô típ, chính xác là gì? Bạn có thể biết rằng thuật ngữ mô típ có liên quan đến sự lặp lại: Đó là một yếu tố xuất hiện hết lần này đến lần khác để nhấn mạnh một chủ đề cơ bản trong câu chuyện. Vậy làm thế nào để áp dụng cho phim? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định rõ mô típ là gì và nó khác với chủ đề của một câu chuyện như thế nào. Chúng ta cũng sẽ xem cách các “ánh nhìn”được sử dụng trong điện ảnh.

Một mô-típ là gì?

Một mô típ là một yếu tố tự sự lặp đi lặp lại được sử dụng trong suốt tác phẩm hỗ trợ chủ đề của câu chuyện. Một mô típ không phải được trình bày dưới bất kỳ hình thức cụ thể nào. Nó có thể là một tham chiếu đến một thời gian cụ thể, một âm thanh hoặc một dòng đối thoại. Âm nhạc, màu sắc và các sự kiện lặp đi lặp lại cũng có thể trở thành mô típ khi được sử dụng có chủ ý trong suốt câu chuyện. Về cơ bản, các yếu tố này tăng cường hơn nữa chủ đề câu chuyện của bạn, giới thiệu lại các yếu tố quan trọng trong suốt tác phẩm để nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng.

Là một nhà sản xuất video, bạn có thể đặc biệt quan tâm đến “hình ảnh” của mô típ. Thuật ngữ hình ảnh trực quan đề cập cụ thể đến các yếu tố hữu hình tái hiện trong phim của bạn để giúp kể câu chuyện của bạn. Điều này có thể bao gồm những thứ như đạo cụ, thiết kế thiết lập, biểu tượng, sự kiện và trang phục. Màu sắc cụ thể hoặc kết hợp màu sắc cũng có thể được sử dụng làm mô típ.

Mô típ vs chủ đề

Mô típ không được nhầm lẫn với chủ đề của câu chuyện. Chủ đề là những gì bạn muốn câu chuyện của bạn. Mô típ được sử dụng để hỗ trợ chủ đề và thực đề cập thông điệp bạn muốn truyền tải. Ví dụ, ở Romeo and Juliet, một trong những chủ đề chính là tình yêu và để hỗ trợ chủ đề đó, tác phẩm bao gồm một bông hồng.

*

Điều gì làm cho một yếu tố thành một mô-típ hiệu quả?

Khi nói đến nó, hầu hết mọi thứ trong phim của bạn đều có thể là một mô-típ. Tuy nhiên, yếu tố bạn chọn phải đáp ứng ba tiêu chí này để trở nên tuyệt vời và hiệu quả.

– Đầu tiên, nó phải hỗ trợ chủ đề của một câu chuyện. Bạn có thể lặp lại bao nhiêu yếu tố trong câu chuyện của mình tùy thích, nhưng nếu không ai trong số họ ủng hộ chủ đề thực sự của câu chuyện, họ không có mục đích ở đó. Trên thực tế, nó có thể gây nhầm lẫn cho khán giả của bạn bởi vì họ sẽ cho rằng yếu tố mà họ nhìn thấy qua tác phẩm có tầm quan trọng nhất định. Mô típ cần trực tiếp hỗ trợ chủ đề; mặt khác, họ làm vẩn đục chủ đề.

– Thứ hai, mô típ phải được lặp lại trong toàn bộ phim. Không có con số kỳ diệu cho số lần một yếu tố cần được lặp lại. Nó thực sự phụ thuộc vào câu chuyện. Tuy nhiên, để một họa tiết thực sự tạo ra ảnh hưởng, nó cần phải có mặt trong suốt tác phẩm ở một số khả năng.

Xem thêm: Quản Trị Kinh Doanh Tiếng Anh Là Gì, Cử Nhân Quản Trị Kinh Doanh

– Cuối cùng, nó cần tăng cường các yếu tố tường thuật của bạn. Vì vậy, nó sẽ bao gồm chủ đề của câu chuyện, nhưng nó cũng bao gồm cốt truyện, bối cảnh, nhân vật và xung đột. Có rất nhiều họa tiết có thể thêm vào ý nghĩa tường thuật cho tác phẩm của bạn. Bạn chỉ cần biết làm thế nào và khi nào sử dụng chúng.

Ví dụ về yếu tố mô típ trong phim

Bong bóng đỏ báo hiệu một mối đe dọa vô hình trong IT: Phần 1

*

Xuyên suốt toàn bộ loạt phim trong nhượng quyền thương mại, IT sử dụng mô típ của một quả bóng bay màu đỏ. Những quả bóng bay màu đỏ xuất hiện trong suốt loạt phim để báo hiệu cho Câu lạc bộ Losers (Những người thua cuộc) rằng Pennywise the Clown đang theo dõi họ. Điều này, đến lượt nó, hỗ trợ loạt mô-típ của chấn thương thời thơ ấu.Đôi khi, Pennywise xuất hiện sau khi bóng bay được hiển thị; đôi khi anh ấy không có. Bất kể, sự lặp đi lặp lại của những quả bóng bay nhắc nhở các nhân vật – khán giả – rằng Pennywise đang ở đâu đó gần đó,. Nó làm tăng thêm sự căng thẳng cho bộ phim và khiến Câu lạc bộ Losers sợ hãi anh hơn nữa.

Mô típ âm nhạc trong Star Wars

*

Toàn bộ loạt phim Star Wars có đầy đủ các mô típ. Có một số ví dụ lớn nhất về họa tiết âm nhạc. Mỗi bộ phim trong suốt nhượng quyền thương mại đều có cùng số điểm mạnh mẽ, được chế tạo bởi John Williams.

Cho dù đó là cuộn văn bản tiêu đề, trận chiến không gian, trận đấu ánh sáng, sử dụng vũ lực để vượt qua các tình huống thảm khốc, Star Wars sử dụng điểm số và tín hiệu âm nhạc cụ thể của mình để kết nối các âm mưu và nhân vật trong toàn bộ loạt phim. Cảm giác như mọi thứ trong bộ truyện được kết nối, giống như cách các nhân vật với lực lượng.

Indian Jones sử dụng mô típ đối thoại để thiết lập nhân vật

Những mẩu đối thoại cũng có thể được sử dụng như một mô-típ. Đã bao nhiêu lần bạn nghe Jones hét lên: “Rắn. Tại sao nó phải là rắn?” Cả hai nhanh chóng thiết lập nhân vật Jones. Chúng tôi biết ông là một người chính trực, tôn trọng các cổ vật cổ xưa như những mảnh ghép của lịch sử hơn là một cách để kiếm tiền nhanh chóng. Chúng ta cũng biết rằng anh ta rất sợ rắn, được sử dụng trong suốt bộ truyện để đưa Indian Jones vào những tình huống không thoải mái khi rắn có mặt và để chứng tỏ rằng ngay cả anh hùng này cũng phải sợ hãi.

Khi chúng ta xem phim thứ 3 của Seri, Last Crusade – trong suốt bộ phim, Indian Jones đã sửa lời cha mình mỗi khi gọi ông là đàn em. Mô típ này hỗ trợ thông điệp phim của gia đình. Mối quan hệ của Indian Jones với cha mình bị căng thẳng ở phần đầu của bộ phim. Anh ấy rõ ràng không muốn liên kết với cha mình. Tuy nhiên, khi bộ phim tiến triển, mối quan hệ của họ được cải thiện.

Xem thêm: Thẻ Div Là Gì – Cách Sử Dụng Thẻ

Trong Html

Mô típ có thể thêm các lớp ý nghĩa tường thuật cho bộ phim của bạn. Khi họ ủng hộ chủ đề chung, họ thực sự đưa về những gì bạn đang cố gắng nói với khán giả. Cho dù bạn sử dụng yếu tố thông qua đạo cụ, âm nhạc, màu sắc, bộ hoặc lời thoại, những yếu tố định kỳ này giúp nhấn mạnh chủ đề của câu chuyện kể của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp