Dạo gần đây những từ như tụt mood, down mood, deep, so deep,… được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều. Vậy chúng có ý nghĩa gì và tại sao khiến giới trẻ phát cuồng như vậy?

*

Mood là gì? Tâm trạng là gì?

Mood là từ có thể dùng để chỉ tâm trạng, hay thấy nhất là “tụt mood” (tụt tâm trạng), hay mood lên (vui, phấn khích)

Tâm trạng được hiểu là 1 trạng thái nào đó xuất hiện trong tâm hồn, ở 1 thời điểm, hay 1 khoảng thời gian nào đó, trong 1 hoàn cảnh nào đó của con người cảm nhận về những sự việc đang xảy ra xung quanh.

Bạn đang xem: Mood là gì

Phân biệt Mood và Feeling

Mood là một từ rất khác so với từ feeling.

Mood là một trạng thái cảm xúc kéo dài hơn feeling. Nó được mô tả như là một trạng thái cảm xúc không quá mãnh liệt và không rõ ràng. Mood có thể kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày. Feeling thường diễn ra bất chợt và ngắn.

Down mood là gì? Hay tụt mood là gì?

Chắc hẳn chúng ta đã có ít nhất một lần rơi vào tình trạng “tôi không có tâm trạng để làm gì cả” điều ấy được hiểu là “down mood”. Vậy hàng loạt người trẻ down mood vì lý do gì?

1. Tự cho mình kém cỏi

Ngược lại với những đứa biết khả năng hạn chế nhưng vẫn thử sức mình đến đâu hẵng đến thì lại có những bạn luôn cho rằng bản thân kém cỏi thực sự, làm gì đi nữa thì cũng thất bại thôi.

Thế là bạn bắt đầu thu mình lại. Bạn nhận thấy xung quanh mọi người đều chuyển động trong khi bản thân vẫn chưa dám dịch một bước chân ra khỏi vòng an toàn. Mặc cảm, tự ti khiến không ít người down mood và cảm thấy mình bé nhỏ.

2. Đố kị với người khác

Thay vì ngưỡng mộ, người ta lại đố kị. Thay vì ganh đua, người ta lại ganh tỵ.

Đố kị nhiều sẽ dẫn đến hậu quả phó mặc: phó mặc cho cái gì xảy đến thì đến vì nghĩ rằng đàng nào thì mình cũng không xinh bằng người ta, không giỏi bằng người ta, dần dần họ hết động lực để cố gắng.

3. Mặc cảm về xuất thân

Xã hội bây giờ equal rồi, thực ra không đúng các bạn ạ. Hội nhà giàu vẫn thường chơi với nhau, hội tép riu vẫn đi về một ngã. Thi thoảng vẫn có nhiều đứa mặc cảm về xuất thân của mình nhưng không dám nói ra, vì ngại, vì sợ…người ta xa lánh.

Bill Gates từng nói: “Bạn sinh ra trong nghèo khó không là lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó thì mới là lỗi của bạn.”

4. Là người nhạy cảm

Có 1 số người bẩm sinh đã nhạy cảm sẵn rồi. Những điều tiêu cực, dù chỉ là chun chút sẽ ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của họ, chỉ chừng ấy thôi cũng đã khiến họ tự ái và luôn ở trong trạng thái cạn kiệt năng lượng.

Thấy công việc khó, họ dễ dàng bỏ, làm qua loa hoặc bỏ xừ ở đó mặc cho ai mắng la. Họ khó thoát khỏi “comfort zone” vì sợ bản thân sẽ dính thêm bao nhiêu lần tuột mood nữa. Họ thích ẩn dật, thích an toàn, thích làm những việc không bị ai sai khiến.

5. Stress

Lên ĐH, bạn biết deadline là gì, công việc dồn dập ra sao, ôn thi căng thẳng như thế nào. Có lúc, chỉ muốn chạy trốn khỏi thế giới và ngủ quên đi một thời gian.

Nhưng rồi, mood down một thời gian, bạn nhận ra chính stress mới là thứ khiến bản thân trưởng thành. Đừng vì stress mà bỏ cuộc, cứ stress lại bỏ cuộc thì mình cá bạn sẽ chẳng bao giờ tham gia một cái gì trọn vẹn được cả.

Xem thêm: Svchost.exe Là Gì – Hướng Dẫn Sửa Lỗi File Svchost

6. Chứng tỏ mình là người quan trọng

Có những đứa nực cười nghĩ:” Thiếu mình chắc cả bọn chẳng làm nên trò trống gì…” Thế là nó bỏ giữa chừng vì một lý do rất củ tỏi: mệt mỏi lắm rồi.

Tất nhiên là có lúc bạn sẽ mệt mỏi thật, stress quá nhiều nhưng đừng chứng tỏ mình quan trọng mà mood down, bởi như thế người khác sẽ xuống tinh thần vì một cá nhân gặp vấn đề.

7. Ảnh hưởng từ những mối quan hệ

Con người ta dễ dàng biến đổi cảm xúc vì mối quan hệ xung quanh mình. Hôm nay bạn có thể vui vì được cả hội đi chơi, nhưng hôm nay bạn bỗng chốc buồn vì bị bỏ mặc. Khi bạn cảm thấy mình không còn được quý trọng như trước nữa, mood down cũng dễ dàng gõ cửa nhà bạn.

8. Ảnh hưởng từ môi trường sống

Hàng loạt người trẻ ngày nay dễ buồn, dễ thất vọng, dễ đổ lỗi cho ngoại cảnh khi gặp những điều khó khăn. Hàng loạt trong số họ chọn bỏ cuộc, không ít trong số họ hoàn thiện nhiệm vụ của mình mà không dốc hết chữ tâm vào đó.

9. Thiếu tình cảm

Không ít người trẻ ngày nay có cuộc sống tự lập sớm, họ sống xa gia đình, phải làm quen nhiều người bạn mới, mối quan hệ mới. Có những người dễ dàng bắt nhịp, có người nhớ lại khoảng thời gian hạnh phúc với gia đình, đô thị bộn bề, bon chen khiến họ mệt mỏi, buồn tủi.

10. Mất định hướng

Thiếu định hướng khiến người trẻ ngày nay mood down, thậm chí họ chán chường và đánh mất đi cái ý chí mà cách đây một thập niên họ đã ước mình trở thành những nhân vật tầm cỡ.

Deep là gì? So deep là gì?

Nếu theo tiếng anh có thể giải thích là:

deep: sâu xa, sâu sắc, sâu kín

So deep: Rất sâu, thật sâu, rất sâu sắc

Còn theo tiếng việt so deep có nghĩa là sâu sắc.

So deep bắt nguồn từ đâu?

So deep bắt nguồn từ trào lưu chụp ảnh trên mạng. Với những phong cách chụp mờ ảo, mông lung, xa xăm của giới trẻ. Cụ thể những bức ảnh có kiểu chụp như giấu mặt, nghiêng mặt, chỉ chụp chân tay hay một phần cơ thể. Đây đang là xu hướng gây bão trên các trang mạng xã hội ngày nay.

Những kiểu ảnh ngày xưa như nhìn vào ống kính nở một nụ cười tươi đã không còn phù hợp với phong cách giới trẻ nữa. Mà thay vào đó những kiểu ảnh so deep mới là kiểu ảnh làm giới trẻ đang phát cuồng.

Kiểu chụp so deep không đơn giản như kiểu cũ chỉ việc cười. Mà nó đòi hỏi cần một cách chụp tự nhiên, dáng đứng, dáng ngồi, dáng đi tất cả đều phải tự nhiên. Vì sao nói đây là một kiểu khó trong khi tất cả đều chỉ cần tự nhiên là đươc. Bạn cũng biết nếu ai đó chụp lén bạn thì điều này quá dễ dàng với tấm ảnh mang phong cách tự nhiên. Thế nhưng nếu bạn đã biết rõ có người đang chụp hình mình thì việc bạn tự nhiên trong đó là khá khó vì đây là vấn đề tâm lý của con người. Ai ai cũng vậy cả tôi, khi ai đó chụp ảnh tôi thì tôi cần phải đẹp, phải tạo dáng, đủ kiểu chứ. Vì thế để tạo ra dáng tự nhiên thì hẳn là một việc không về đơn giản.

Xem thêm: đột Kích Mobile Miễn Phí Tại Xemgame, Tải Cf Mobile

Làm sao để có được 1 tấm ảnh so deep

Gợi ý cho bạn một số dáng chụp ảnh so deep hay gặp như: cúi đầu, nhìn về một hướng xa xăm, có thể chụp từ hướng sau lưng hay góc ngang. Không cần chụp thấy mặt, dáng ngồi như đang suy nghĩ khuyến khích bạn chụp ngược hướng với ánh sáng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp