Tổng quan về viêm mống mắt

Mống mắtlà một cấu trúc mỏng, hình tròn nằm trong mắt, có công dụng điều chỉnh đường kính và kích cỡ của đồng tử, cũng chính là lượng ánh sáng đi đến võng mạc. Màu mắt được quyết định bởi màu của mống mắt. Đồng tử thường được coi là lỗ khẩu, còn mống mắt được coi là khẩu.

Bạn đang xem: Mống mắt là gì

Mống mắt được tạo thành từ các sợi cơ điều khiển lượng ánh sáng đi vào con ngươi để bạn có thể nhìn rõ mọi vật. Mống mắt hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách làm cho đồng tửnhỏ hơn trong điều kiện nhiều ánh sáng và lớn hơn trong khi ánh sáng mờ.

Ở một số người, mống mắt có thể bị viêm. Điều này được gọi là viêm mống mắt.

Vậy nguyên nhân gây viêm mống mắt là gì?

Viêm mống mắt có thể là hậu quả khi mắt bịchấn thương (gọi là viêm mống mắt do chấn thương) hoặc nguyên nhân nào đó màkhông gây đau:

Chấn thương không có cảm giácở mắt có thể gây ra chấn thương viêm mống mắt. Viêm mống mắt thường khôngliên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter (viêm khớp phản ứng), bệnh U hạt (còn gọi là Sarcoidosis), bệnh viêm ruột và bệnh vẩy nến. Các nguyên nhân truyền nhiễm có thể bao gồm bệnh Lyme (là bệnh lây truyền từ động vật sang người), bệnh lao, bệnh Toxoplasmosis (là một bệnh ký sinh trùng), giang mai và Herpes simplex (là bệnh do virus gây ra)và Herpes zoster virus (bệnh giời leo).

Trong một số lượng lớn các trường hợp, không tìm thấy nguyên nhân gây viêm mống mắt.

Triệu chứng viêmmống mắt

*

Tầm nhìn bị mờ hoặc mắt đỏ là triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh viêm mống mắt.

Viêm mống mắt thường phát triển nhanh và chỉ ảnh hưởng đến một mắt. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây:

Đau ở vùng mắt hoặc trán. Đau mắt nhiềuhơn khi tiếp xúc với ánh sáng. Mắt đỏ, đặc biệt vị trí liền kề với mống mắt. Đồng tử có hình dạng nhỏ hoặc kỳ quặc. Thị lực bị mờ. Đau đầu.

Khi nào cần điều trịcho bệnh viêmmống mắt

Nhanh chóng đến bệnh viện khoa mắthoặc phòng khámnếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây của viêm mống mắt:

Đau mắt, bao gồm đau liên quan đến ánh sáng. Thị lực bị mờ. Mắt đỏ, đặc biệt vị trí liền kề với mống mắt.

Nếu bạn chưathể gặp bác sĩ nhãn khoa, hãy nhờ đến sự giúp đỡ từkhoa cấp cứu của bệnh viện.

Câu hỏi để hỏi các bác sĩ về bệnh viêmmống mắt

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị viêm mống mắt, đây là những câu hỏi bạn có thể rất muốn hỏi bác sĩ:

Có bất kỳ dấu hiệu tổn thương vĩnh viễn nàocho mắt không?. Có bất kỳ dấu hiệu mất thị lực vĩnh viễn nào không?. Tôi nên trông chờđiều gì khi mắt tôi lành?. Những triệu chứng tôi nên thăm khám ngay với bác sĩ là gì?. Viêm mống mắt của tôi chỉ là một vấn đề về mắt hoặc nó có liên quan đến một tình trạng nào khác hay không?.

Các xét nghiệm và xét nghiệm viêmmống mắt

Chẩn đoán viêm mống mắt được xác nhận bằng cách kiểm tra mắt bằng đèn khe (kính hiển vi đặc biệt được thiết kế để kiểm tra mắt). Bác sĩ nhãn khoa có thể nhìn thấy các tế bào (bạch cầu) và Flare (các hạt protein) trong chất lỏng được sản xuất trong mắt.

Điều trị viêmmống mắt tại nhà

Viêm mống mắtcần dùng thuốc theo toa và sẽ phải tái khám với bác sĩ nhãn khoa, vì vậy tựsự chăm sóc y tế cho đôi mắt của mình là rất quan trọng.

Sử dụng thuốc theo toa chính xác theo quy định của bác sĩ. Đeo kính đen nếu ánh sáng làm nặng thêm các cơn đau mắt. Uống thuốc giảm đau nhẹ, chẳng hạn như Acetaminophen (Tylenol) hoặc Ibuprofen (Advil), để giúp kiểm soát một số triệu chứng gây khó chịu.

Điều trị y học cho viêm mống mắt

Điều trị viêm mống mắt bao gồm sử dụng thuốc dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống để chữa lành và giúp giảm đau ở mắt.

Xem thêm: Đặc điểm Nhận Diện Các Phương Thức Biểu đạt Là Gì

Thuốc điều trị viêmmống mắt

*

Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mắt và tính hiệu quả của điều trị đó.

Điều trị viêm mống mắt bao gồm sử dụng thuốc (dưới dạng thuốc nhỏ mắt) để làm giãn (mở rộng) đồng tử và ngăn ngừa co thắt cơ mống mắt để mống mắt bị viêm có thể đượcnghỉ ngơi. Điều này cho phép chữa lành và giúp giảm đau mắt.

Thuốc nhỏ mắt steroid cũng được kê toa trừ khi một tác nhân truyền nhiễm (virus hoặc vi khuẩn) gây ra viêm mống mắt. Thuốc nhỏ mắt steroid giúp giảm viêm mống mắt.

Nếu mắt không cải thiện trong vòng một tuần, bác sĩ mắt có thể xem xét và kê đơn thuốc steroid hoặc tiêm steroid quanh mắt. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và mắt cải thiện như thế nào với việc điều trị đó.

Theo dõi và chăm sóc điều trị viêmmống mắt

Trong tất cả các trường hợp viêm mống mắt, theo dõi và chăm sóc với chuyên gia chăm sóc mắt là điều cần thiết. Trong trường hợp viêm mống mắt không đau, bác sĩ nhãn khoa sẽ đánh giá bạn về sự hiện diện của các bệnh liên quan.

Triển vọng cho bệnh viêmmống mắt

Chấn thương viêm mống mắtthường biến mất trong vòng một đến hai tuần. Viêm mống mắt không đau có thể khỏi sauvài tuần, và đôi khi vài tháng.

Các trường hợp truyền nhiễm của viêm mống mắt sẽ giải quyết một khi các biện pháp được thực hiện để điều trị nhiễm trùng.

Một số trường hợp viêm mống mắt (những bệnh liên quan đến bệnh toàn thân, như Sarcoidosis hoặc viêm cột sống dính khớp) có thể là mạn tính hoặc tái phát.

Xem thêm: Tải Game Bắn – Súng Bắn Chiến Tranh

Các bác sĩ mắt có thể hướng dẫn một số người có nguy cơ cao khi bị viêm mống mắt tái phát luôn luôn có thuốc nhỏ mắt steroid để họ có thể bắt đầu sử dụng chúng khi có dấu hiệu tái phát đầu tiên.

Chuyên mục: Hỏi Đáp