Doanh nghiệp có phát triển bền vững và hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường kinh doanh. Hiểu rõ về môi trường kinh doanh sẽ giúp các doanh nghiệp thấu hiểu và biết được khách hàng thực sự muốn gì. Đồng thời, khi hiểu rõ được môi trường kinh doanh sẽ giúp các doanh nghiệp biết được những ưu và nhược điểm của mình, đối thủ cạnh tranh ra sao, những cơ hội, thách thức sẽ gặp phải để đưa ra những chiến lược phát triển cụ thể.

Bạn đang xem: Môi trường kinh doanh là gì

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cách phân tích môi trường kinh doanh của doanh nghiệp một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Cùng tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Môi trường kinh doanh là gì?

Môi trường kinh doanh (Business Environment) có thể hiểu đơn giản là giới hạn không gian mà ở đó doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Nó bao gồm tổng thể các yếu tố, các nhân tố (bên ngoài và bên trong) vận động tương tác lẫn nhau, tác động trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

*

Việc nghiên cứu, phân tích môi trường kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mình để từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn nhất.

Mối liên hệ giữa môi trường kinh doanh và doanh nghiệp

Môi trường kinh doanh và doanh nghiệp có mối quan hệ hai chiều. Nếu biết tận dụng các cơ hội, môi trường kinh doanh sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời nó cũng có những ràng buộc kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp nếu như doanh nghiệp không có sự thích ứng với môi trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có những tác động lên môi trường kinh doanh trong việc đóng góp ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Nhưng nó cũng có thể huỷ hoại môi trường kinh doanh bằng sự ô nhiễm, gây ra nạn thất nghiệp, các tệ nạn xã hội, tham ô tiêu cực…

Phân tích môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay

Dựa trên quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp, chúng ta có thể phân chia môi trường kinh doanh thành môi trường bên trong và môi trường bên ngoài.

Môi trường bên trong doanh nghiệp

Phân tích môi trường bên trong là việc nghiên cứu, phân tích các yếu tố thuộc về bản thân doanh nghiệp. Các yếu tố giúp bạn có thể phân tích môi trường bên trong doanh nghiệp bao gồm:

Nhân sự: đây là yếu tố quyết định đến sự thành bại của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trong các doanh nghiệp. Nếu muốn phát triển một cách ổn định và bền vững, doanh nghiệp cần phải xây dựng môi trường làm việc văn hoá, nề nếp, chế độ thưởng phạt cho các nhân viên minh bạch, công bằng để nâng cao năng lực của nhân sự.

Vốn kinh doanh: đây là điều kiện tiền đề quyết định sự tồn tại, phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu nguồn vốn ổn định sẽ đảm bảo cho quá trình sản xuất, vận hành kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện theo đúng mục tiêu đã định.

*

Cơ sở vật chất: bao gồm nhà xưởng, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu dự trữ, công nghệ quản lý, các thông tin môi trường kinh doanh… Đây là nền tảng cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất và hiện đại hoá sản phẩm của mình thì trong chiến lược đầu tư phải chú trọng hiện đại hoá và mở rộng cơ sở vật chất kĩ thuật phù hợp với định hướng sản xuất kinh doanh.

Văn hóa doanh nghiệp: Những doanh nghiệp có nền văn hoá phát triển sẽ tạo được không khí làm việc tích cực, đề cao sự chủ động sáng tạo, tăng cường các mối liên hệ giao tiếp trao đổi thông tin giữa các nhân viên.

Xem thêm: Loyalty Là Gì – 7 Lợi ích Mà Doanh Nghiệp Nên Dùng

Các yếu tố trên có thể thay đổi theo từng thời điểm, chiến lược phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp. Nếu không phân tích và đánh giá đúng các yếu tố trên, doanh nghiệp của bạn rất có thể sẽ đánh mất các lợi thế có sẵn của mình trong kinh doanh.

Môi trường bên ngoài doanh nghiệp

Có 2 yếu tố giúp bạn có thể phân tích được môi trường bên ngoài của doanh nghiệp là môi trường vĩ mô và môi trường vi mô.

Mô trường vĩ mô: bao gồm các yếu tố chính trị, kinh tế, công nghệ kỹ thuật, điều kiện tự nhiên và văn hóa xã hội, dân số.Môi trường vi mô: bao gồm các yếu tố khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đơn vị cung ứng.Môi trường vĩ mô

Yếu tố chính trị: bao gồm luật pháp hiện hành của quốc gia, các chính sách và cơ chế của nhà nước đối với ngành nghề kinh doanh. Bạn phải luôn cập nhât, theo dõi những thay đổi của yếu tố chính trị để có những quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh.

Môi trường kinh tế: bao gồm lãi xuất ngân hàng, cán cân thanh toán, chính sách tài chính tiền tệ, tỷ lệ lạm phát nền kinh tế ,chính sách thuế, tỷ giá ngoại hối và tỷ lệ thất nghiệp, giá trị tổng sản phẩm quốc nội GDP… Chúng có thể là cơ hội hoặc thách thức đối với các doanh nghiệp nếu bạn biết cách tận dụng một cách hợp lý.

Công nghệ – kỹ thuật: với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật – công nghệ như hiện nay, nếu doanh nghiệp nào nắm vững và sớm ứng dụng nó vào sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp đó tồn tại và phát triển lâu dài. Nếu doanh nghiệp không theo kịp các công nghệ mới của xã hội thì các sản phẩm làm ra sẽ nhanh chóng lạc hậu, không thể bán được cho người tiêu dùng.

Dân số: thông qua việc phân tích dân số sẽ giúp doanh nghiệp bạn phân loại được những nhóm đối tượng khách hàng của mình và đưa ra kế hoạch phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu của đối tượng đó.

*

Môi trường vi mô

Khách hàng: đây là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm/dịch vụ, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp của bạn cần phải mang đến sản phẩm tốt nhất, hữu ích nhất để đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng cho họ.

Đối thủ cạnh tranh: Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình đánh giá điểm yếu và điểm mạnh của các đối thủ nhằm hỗ trợ quá trình hình thành, triển khai và điều chỉnh chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Đơn vị cung ứng: lựa chọn đơn vị cung ứng nguyên liệu, dịch vụ đối với doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ giúp doanh nghiệp vận hành sản xuất một cách ổn định theo kế hoạch đã đề ra trước đó. Đơn vị cũng ứng cần phải ổn định, đảm bảo về chất lượng và giá cả hợp nhất để tối ưu các chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Dây Curoa Tiếng Anh Là Gì, Dây Curoa Trong Tiếng Anh Là Gì

Mong rằng với những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết cách phân tích môi trường kinh doanh của doanh nghiệp mình hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Chuyên mục: Hỏi Đáp